Cây sâm Fansipan (Lào Cai) – cây nông sản bổ dưỡng và có giá trị kinh tế

Sâm Đất, Khoai Sâm Có Tác Dụng Gì Và Tốt Cho Sức Khỏe Như Trên TIKTOK Sâm Đất, Khoai Sâm Có Tác Dụng Gì Và Tốt Cho Sức Khỏe Như Trên TIKTOK Nhìn thoáng qua củ sâm này như củ khoai lang nó lại có tác dụng nhuận tràng, mát gan, bổ sung nước thanh…

Sâm Đất, Khoai Sâm Có Tác Dụng Gì Và Tốt Cho Sức Khỏe Như Trên TIKTOK
Sâm Đất, Khoai Sâm Có Tác Dụng Gì Và Tốt Cho Sức Khỏe Như Trên TIKTOK

Nhìn thoáng qua củ sâm này như củ khoai lang nó lại có tác dụng nhuận tràng, mát gan, bổ sung nước thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, giảm cân, giải rượu nay đã được chế biến và trở thành nguyên liệu quan trọng trong ngành công nghiệp đồ uống bổ dưỡng.

left
center
right
del
Cây sâm đất trồng chủ yếu ở Y Tý và Ngải Thầu, Bát Xát, Lào Cai (Ảnh: PV)

Lào Cai có rất nhiều loại đặc sản, mỗi loại đều có những hương vị, ấn tượng riêng. Nhưng đặc biệt nổi bật nhất và không nơi nào có thể trồng được thì chỉ có sâm Fansipan. Sâm có thể ăn sống như món tráng miệng, để giải khát hoặc cũng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, phổ biến nhất chính là thái lát ăn lẩu, nấu canh, ép nước hay làm nguyên liệu nấu các món ăn như sâm đất ninh sương, xào với thịt. Dù có chế biến theo cách nào thì củ sâm đất này vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng.

Người dân trồng sâm cho biết, sâm Fansipan có tác dụng giải nhiệt, giải rượu, nhuận tràng, tốt cho người tiểu đường và béo phì. Nhờ đặc tính cùng hương vị, công dụng đặc biệt như vậy, sâm Fansipan đã trở thành một sản phẩm nông nghiệp chính của người dân vùng cao, đặc biệt là ở khu vực xã Y Tý, xã Ngải Thầu của huyện Bát Xát.

Là những người có thâm niên và kinh nghiệm trồng củ sâm này nhiều năm, bà con người Hà Nhì, người Mông cho biết, loại sâm này chỉ thích hợp trồng ở những nơi núi cao, đất màu mỡ và có khí hậu lạnh điển hình như vùng núi cao Y Tý.

left
center
right
del
Một gốc sâm đất có thể cho nhiều củ (Ảnh: PV)

Tại đây, bà con thường mang sâm trồng ở những khu vực núi cao, đất tơi xốp, dễ thoát nước. Mỗi năm sâm được thu hoạch một lần vào tháng 10, tháng 11. Sâm có thể bảo quản được đến 5,6 tháng ở nơi khô ráo, thoáng mát, càng để lâu củ càng héo ăn càng ngon, càng đậm đà.

Nhiều người thấy sâm dễ trồng, dễ chăm sóc, lại ăn ngon, có nhiều tác dụng nên mang đi nhiều nơi trong huyện Bát Xát để trồng. Tuy nhiên, ở những vùng núi thấp dù cũng trồng được sâm Fansipan nhưng lại cho củ bé và mùi vị nhạt, hiệu quả không cao, ăn không ngon như trồng ở Y Tý. Vì thế hiện nay ở Lào Cai duy nhất chỉ có xã Y Tý, huyện Bát Xát là trồng nhiều loại củ đặc biệt này.

Rất nhiều du khách khi đến với Y Tý, Lào Cai đều tìm mua bằng được đặc sản sâm Fansipan về dùng hoặc làm quà cho người thân, bạn bè. Do giá cả mua loại sâm này rất rẻ, chỉ khoảng từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/kg nên nhiều du khách còn nói vui với nhau rằng, đây là loại sâm giàu dinh dưỡng, tiện lợi dành cho người có thu nhập thấp, giá rẻ như khoai nhưng lại bổ như sâm.

left
center
right
del
Có nhiều cách chế biến món ăn ngon, bổ dưỡng từ sâm đất, trong đó có thể gọt ra ăn sống như một loại quả (Ảnh: PV)

Từ cây sâm đất với hương vị thơm ngon và giàu dưỡng chất, người ta có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng như: Canh củ sâm đất, Mứt sâm đất, Sâm đất xào thịt bò, Nộm khoai sâm đất hoặc đơn giản hơn chỉ cần ăn sống như một loại quả…

Gần cuối năm 2018, Công ty TNHH Long Hải đã được chính quyền huyện Bát Xát tạo điều kiện tiếp xúc, làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương các xã này và khảo nghiệm thực tế vùng nguyên liệu. Ngay sau đó, phía Công ty và Trung Tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Bát Xát đã ký hợp đồng thu mua sản phẩm sâm Fansipan. Toàn bộ sản phẩm sâm của vụ trồng năm 2019 đã bắt đầu được Công ty thu mua đưa vào chế biến thành Nước rong biển ép Catalia vị sâm Fansipan. Đến năm 2020, Công ty TNHH Long Hải đã cho ra mắt thị trường đồ uống 02 sản phẩm nước uống đóng chai: Kamila và Catalia. Đây cũng chính là 02 sản phẩm đồ uống không cồn, không phụ gia, có tác dụng giải khát và bổ dưỡng cho cơ thể mà Công ty muốn mang đến cho người tiêu dùng.

Bạn đang xem bài viết: Cây sâm Fansipan (Lào Cai) – cây nông sản bổ dưỡng và có giá trị kinh tế. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts