Cây sầu riêng “lên ngôi”, Tiền Giang là tỉnh miền Tây có diện tích trồng nhiều nhất cả nước

KỸ THUẬT TRỒNG SẦU RIÊNG Ở MIỀN ĐÔNG – TÂY NGUYÊN ✅ LÊN MÔ THEO KIỂU MIỀN TÂY. CÁCH TRỒNG SẦU RIÊNG KỸ THUẬT TRỒNG SẦU RIÊNG Ở MIỀN ĐÔNG – TÂY NGUYÊN ✅ LÊN MÔ THEO KIỂU MIỀN TÂY. CÁCH TRỒNG SẦU RIÊNG Cây sầu riêng “lên ngôi”, Tiền Giang là tỉnh miền Tây…

KỸ THUẬT TRỒNG SẦU RIÊNG Ở MIỀN ĐÔNG – TÂY NGUYÊN ✅ LÊN MÔ THEO KIỂU MIỀN TÂY. CÁCH TRỒNG SẦU RIÊNG
KỸ THUẬT TRỒNG SẦU RIÊNG Ở MIỀN ĐÔNG – TÂY NGUYÊN ✅ LÊN MÔ THEO KIỂU MIỀN TÂY. CÁCH TRỒNG SẦU RIÊNG

Cây sầu riêng “lên ngôi”, Tiền Giang là tỉnh miền Tây có diện tích trồng nhiều nhất cả nước

Cây sầu riêng “lên ngôi”, đây là tỉnh miền Tây có diện tích trồng loài cây đặc sản này dẫn đầu cả nước

Kim Nữ (Cổng TTĐT Tiền Giang)
Thứ sáu, ngày 07/10/2022 14:12 PM (GMT+7)

AaAa+

Kể từ khi Việt Nam ký thành công Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch sầu riêng sang thị trường Trung Quốc chỉ có khoảng 4 tháng nhưng diện tích trồng sầu riêng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã tăng thêm 3.000 ha, nâng tổng diện tích loại cây ăn trái đặc sản này lên 20.000 ha, đứng đầu cả nước.

Hiện diện tích trồng sầu riêng tập trung ở 02 huyện là Cái Bè và Cai Lậy (Tiền Giang), riêng các xã vùng lũ phía Bắc Quốc lộ 1 thời gian qua cũng đã ào ạt chuyển đổi đất lúa năng suất thấp sang sầu riêng đã khiến cho diện tích loại trái cây này vượt 5.000 ha so với kế hoạch đến năm 2025.

Diện tích trồng sầu riêng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã tăng thêm 3.000 ha, nâng tổng diện tích loại cây ăn trái đặc sản này lên 20.000 ha, đứng đầu cả nước.

Trong khi đó, mặc dù từ tháng 7/2022, Trung Quốc đồng ý nhập khẩu chính ngạch sầu riêng tươi, song hiện tình hình xuất khẩu vẫn còn hạn chế nên vẫn còn đáng lo về tình trạng rộ mùa dội chợ như trước đây.

Chính vì vậy, quan điểm của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang là không khuyến khích phát triển thêm diện tích trồng sầu riêng mà cần tập trung nâng cao chất lượng trái sầu riêng thương phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn tham gia vào vùng trồng để được phía Trung Quốc cấp mã số vùng trồng.

Hiện nay, sầu riêng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang cho trái vụ nghịch, dự kiến sẽ thu hoạch một sản lượng lớn vào những tháng cuối năm nay.

Những ngày này, nhà vườn trồng sầu riêng nỗ lực thực hiện các giải pháp bảo vệ cây trong mùa mưa bão, đồng thời quan tâm chọn lựa sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục cho phép để trái sầu riêng thương phẩm đủ tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Theo ước tính của ngành chuyên môn, với khoảng 13.000/20.000 ha sầu riêng đang cho trái thì dự kiến từ nay đến Tết Nguyên đán, tỉnh Tiền Giang sẽ đạt sản lượng khoảng 280.000 tấn.

Trong khi đó, đến thời điểm này, Trung Quốc chỉ mới cấp cho tỉnh 2 mã số vùng trồng và tỉnh Tiền Giang đã nộp hồ sơ, chờ thẩm định 21 hồ sơ, với khoảng 1.100 ha, ước sản lượng đạt 24.000 tấn, rất ít so với thực tế sản xuất.

Để thuận lợi hơn trong việc tiêu thụ, hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang đang khẩn trương phối hợp với chính quyền các địa phương tập huấn thủ tục lập hồ sơ xuất khẩu chính ngạch cho các doanh nghiệp và hợp tác xã với mục tiêu đến cuối năm nay có khoảng 50% diện tích được Trung Quốc cấp mã số vùng trồng.

Bạn đang xem bài viết: Cây sầu riêng “lên ngôi”, Tiền Giang là tỉnh miền Tây có diện tích trồng nhiều nhất cả nước. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts