Cây táo ta và hướng dẫn trồng táo trên sân thượng đúng cách

Mô Hình Trồng Táo Lợi Nhuận Hàng Trăm Triệu Của Anh Nông Dân Trẻ Ninh Thuận / Nongdan85 Mô Hình Trồng Táo Lợi Nhuận Hàng Trăm Triệu Của Anh Nông Dân Trẻ Ninh Thuận / Nongdan85 Táo ta hay còn được gọi là táo chua, một số nơi gọi là quả hạch.Là cây ăn quả…

Mô Hình Trồng Táo Lợi Nhuận Hàng Trăm Triệu Của Anh Nông Dân Trẻ Ninh Thuận / Nongdan85
Mô Hình Trồng Táo Lợi Nhuận Hàng Trăm Triệu Của Anh Nông Dân Trẻ Ninh Thuận / Nongdan85

Táo ta hay còn được gọi là táo chua, một số nơi gọi là quả hạch.Là cây ăn quả có nguồn gốc từ Châu Á. Cây táo ta được lựa chọn trồng trên sân thượng, bởi cây có sức sống mạnh mẽ, ít ảnh hưởng bởi tác nhân bên ngoài và sâu bệnh hại, chịu được nắng nóng, khô hạn. Bên cạnh đó, quả của chúng chứa nhiều vitamin C, chất dinh dưỡng khác và rất dễ ăn.

Vậy táo ta có đặc điểm gì nổi bật? Cách trồng trên sân thượng ra sao? Hãy cùng caycanh365.com tìm hiểu nội dung sau đây.

Đặc điểm cây táo ta

Đặc điểm hình thái

Táo ta thuộc dạng cây bụi, cao từ 2 – 5m, tán rộng, cây phân thành nhiều cành, thân chứa các gai nhỏ và nhọn. Thân màu nâu xám, khẳng khiu.

Lá hình trứng, thường mọc so le, kích thước từ 2 – 6cm, chiều dài từ 2 – 4cm, có các lông tơ màu trắng ở mặt dưới của lá.

Hoa nhỏ, có 5 cánh, màu vàng nhạt, mép cong vào trong, thường mọc trong nách lá thành chùm từ 50 – 55 hoa trên một chùm. Mùa hoa vào cuối tháng 6 đầu tháng 10 dương lịch hàng năm. Vì hoa nở trong thời gian dài nên số lượng hoa thường nhiều hơn so với các loại cây ăn quả khác.

Quả táo hình tròn hay thuôn dài, đường kính từ 3 – 6cm;lớp vỏ trơn, nhẵn bóng, khi còn non có màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng nhạt, chín kỹ thường có màu cam cháy, nâu đỏ một phần hay toàn bộ. Thịt quả màu trắng, mềm và xốp, có mùi thơm nhẹ. Mỗi quả có chứa một hạt cứng, hình ovan.

Các bộ phận của táo ta đều có thể sử dụng được, quả dùng để ăn hoặc ngâm rượu, hạt và lá dùng để làm thuốc.

Đặc điểm sinh lý

Táo ta có tốc độ sinh trưởng nhanh, sau trồng từ 1,5 – 2 năm đã cho mùa quả đầu tiên, là loại cây ăn quả lâu năm, tuổi thọ cao, mỗi cây có thể sống từ 20 – 25 năm.

Cây ưa nắng, không thích những nơi râm mát và có thể chịu hạn nhưng không thích nơi ẩm ướt, ngập úng.

Cách trồng và những lưu ý khi trồng táo ta trên sân thượng

Đất trồng

Táo ta phù hợp sinh trưởng trong đất thịt pha cát, đất phù sa ven sông, có độ pH đạt từ 5 – 7. Tuy nhiên, nếu không có những loại đất trên, bạn có thể mua đất chuyên dùng trồng cây tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp hoặc đất thông thường. Với đất thường cần trộn thêm phân chuồng hoai mục, phân trùn quế, các giá thể như trấu, xơ dừa, xỉ than và vôi bột nhằm bổ sung chất dinh dưỡng cho đất, giúp đất có độ thông thoáng, thoát nước tốt.

Vật dụng trồng cây

Lựa chọn chậu hay thùng xốp trồng táo phải đảm bảo các vật dụng này có chiều cao và chiều rộng lớn hơn 50cm, có lỗ thoát nước.

Thời vụ trồng

Thời điểm tốt nhất để trồng táo là vào đầu mùa mưa đối với miền Nam và vào mùa xuân hoặc mùa thu đối với miền Bắc, lúc này, lượng mưa nhiều và nhiệt độ phù hợp sẽ thuận lợi cho cây phát triển.

Cách trồng cây táo ta trên sân thượng

Táo ta thường được nhân giống bằng hạt, bằng cách chiết cành, ghép cành hay ghép mắt. Tuy nhiên, với diện tích trên sân thượng nhỏ hẹp, trồng cây số lượng ít, bạn nên mua cây giống được ươm sẵn tại các vườn ươm, trang trại hay cửa hàng cây giống để tiết kiệm thời gian, công sức, đồng thời, có thể lựa chọn cây giống khỏe mạnh.

Tiến hành đổ 2/3 đất đã qua xử lý vào thùng xốp hoặc chậu trồng, đào hố có kích thước lớn hơn bầu ươm từ 3 – 4cm, lấy dao sắc rạch bỏ nhẹ nhàng vỏ bầu ươm, đặt bầu cây xuống hố đã đào, lấp đất phủ kín bầu, rồi nén nhẹ đất xung quanh gốc, có thể cắm cọc xung quanh để giữ cây không bị nghiêng ngả. Sau trồng nên tiến hành tưới nước dạng phun sương ngay cho cây.

Xem thêm: cách trồng cây cóc thái trên sân thượng

Bí quyết chăm sóc cây táo ta xanh tốt, cho sai quả

Đối với cây táo trồng trên sân thượng hay trồng tại vườn thì cách chăm sóc cũng tương tự như nhau.

Tưới nước

Trong giai đoạn cây đang phát triển, cây ra hoa, kết trái và vào mùa khô, táo cần lượng lớn nước, do vậy, người chăm sóc cần chú ý cung cấp nước đầy đủ cho cây.

Bón phân

Cây một năm tuổi: Bón cho mỗi cây 2kg phân hữu cơ + 0,1 kg Super lân + 0,4kg NPK, số lượng phân này được chia đều thành 4 lần/năm, mỗi lần bón cách nhau 3 – 4 tháng.

Cây từ 2 năm tuổi trở lên: Bón cho cây 1kg NPK, chia thành 4 lần/năm. Và sau mỗi lần thu hái quả cần bón thêm 1 – 2kg phân hữu cơ sinh học.

Tỉa cành

Định kỳ 2 – 3 tháng/lần cần cắt bỏ cành nhỏ, cành dưới tán, cành mắc sâu bệnh. Và sau mỗi mùa thu hoạch quả, có thể đốn tái sinh hết cành cấp 3. Việc làm này giúp cây “trẻ” lại để vụ sau ra hoa, kết trái nhiều hơn.

Phòng trừ sâu bệnh hại

Táo ta thường mắc bệnh ruồi đục trái, rệp sáp, sâu đục trái, bệnh thối trái,… Tùy vào từng loại bệnh, người trồng lấy thuốc phù hợp phun cho cây với lượng vừa đủ theo hướng dẫn của từng loại thuốc.

Bên cạnh đó, nên định kỳ 3 – 4 tháng quét nước vôi vào gốc cho cây một lần và nhặt bỏ lá vàng, vệ sinh xung quanh gốc cây.

Trên đây là thông tin chi tiết về cách trồng táo ta trên sân thượng và kỹ thuật chăm sóc táo ta. Người trồng cần tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn này để sở hữu cây táo xanh tốt, năng suất cao.

Bạn đang xem bài viết: Cây táo ta và hướng dẫn trồng táo trên sân thượng đúng cách. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts