Cây Tùng La Hán: đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

SH.4022. Cây Tùng Tuyết đẹp quá giá 6,5 triệu tại HTX Thăng Long Đan Phượng Hà Nội. SH.4022. Cây Tùng Tuyết đẹp quá giá 6,5 triệu tại HTX Thăng Long Đan Phượng Hà Nội. Cây Tùng La Hán là một loại cây nổi tiếng trứ danh đối với những người yêu cây cảnh. Thay vì…

SH.4022. Cây Tùng Tuyết đẹp quá giá 6,5 triệu tại HTX Thăng Long Đan Phượng Hà Nội.
SH.4022. Cây Tùng Tuyết đẹp quá giá 6,5 triệu tại HTX Thăng Long Đan Phượng Hà Nội.

Cây Tùng La Hán là một loại cây nổi tiếng trứ danh đối với những người yêu cây cảnh. Thay vì chỉ được trồng tại các cung đình và quý tộc như thời xưa thường được theo dõi trên phim, hiện nay cây đã được trồng phổ biến với giá cả vừa phải hơn, dễ tìm kiếm hơn. Ngoài mang nét đẹp thẩm mỹ, liệu nó còn mang ý nghĩa gì khác không?

Nội dung

 • 1. Cây Tùng La Hán là cây gì?
 • 2. Đặc điểm của cây Tùng La Hán
 • 3. Công dụng của cây Tùng La Hán
 • 4. Ưu điểm của cây Tùng La Hán
 • 5. Cách trồng và chăm sóc cây Tùng La Hán
 • 6. Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây Tùng La Hán

1. Cây Tùng La Hán là cây gì?

1.1 Nguồn gốc của cây Tùng La Hán

Cây Tùng La Hán (hay còn có tên gọi khác là cây vạn niên tùng) là loại cây thân gỗ lâu năm, tuổi thọ cao lên đến vài trăm năm. Lá cây của chúng thường xanh quanh năm, thân cây lại mọc đối xứng hoặc mọc xen kẽ nhau. Gốc cây rất đẹp, càng già thì gốc cây càng xù xì, cổ kính.

cây tùng la hán đẹp

Một trong những loại cây hội tụ đầy đủ những ưu điểm như dáng đẹp, cây xanh. Thân dễ uốn thích hợp trồng trong nhiều không gian sống hơn đó chính là loại cây được nhắc đến điển hình là Tùng La Hán. Một loại cây thân gỗ vừa có thể trồng ngoài trời, vừa làm cây cảnh trong nhà đều lại rất thích hợp.

1.2 Ý nghĩa trong phong thủy của cây Tùng La Hán

Cũng như những loại cây thuộc họ nhà tùng khác, cây Tùng La Hán mang trong mình ý nghĩa tốt tuyệt đẹp của cây tùng. Đứng đầu trong bộ tứ nhà Tùng – Trúc – Cúc – Mai, cây tùng là một loại cây chính đại diện cho những biểu tượng và ý nghĩa tốt đẹp cũng như sự thịnh vượng mà nó mang đến.

Người xưa thường sẽ ví đàn ông như tùng chính vì những phẩm chất tốt đẹp, kiên cường, mạnh mẽ của cây cao cả giống như những bậc chính nhân quân tử. Hiếm có một loại cây nào có thế đẹp và hiên ngang như loại cây này thật sự. Cây Tùng La Hán sở hữu dáng trực, thế tùng thẳng, cứng cỏi tạo nên khí thế và vẻ cao sang. Dù trong mưa hay giông bão tố, cây tùng vẫn thẳng đứng không hề xiêu vẹo bất cứ thế nào.

Khắp bốn mùa mưa nắng cây tùng vẫn xanh tốt và khỏe mạnh. Bất kể là mùa hè nắng nóng hay mùa đông giá lạnh, lá tùng vẫn tươi xanh và tràn đầy sức sống như vậy. Đây là một loại cây sở hữu sinh lực cao đến lạ kỳ.

ý nghĩa cây tùng la hán

Cây Tùng La Hán được cho là sở hữu và mang lại sự phồn vinh, thịnh vượng cho gia chủ vì cây có sức sống bền bỉ.

Điều này còn tượng trưng cho sự phát triển không ngừng, vượt qua mọi nghịch cảnh, mang lại sự phồn vinh mạnh mẽ và kiên cường cho cuộc sống.

Là một loại cây lâu năm và ít khi thay lá như cây tùng la hán, cây tùng còn có ý nghĩa tốt về mặt sức khỏe. Nhiều người luôn tin rằng nguồn sinh lực của cây có thể hỗ trợ cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đặc biệt phải nhắc đến chính là những hội người cao tuổi. Tặng cây tùng cho người già chính xác được xem như lời chúc trường thọ và sức khỏe.

Một điểm nổi bật của cây chính là quả Tùng La Hán có hình dạng giống như những bức tượng la hán trong chùa. Vì vậy cây Tùng La Hán trong phong thủy có ý nghĩa tâm linh rất được xem trọng.

1.3 Cây Tùng La Hán hợp mệnh gì?

Cây Tùng La Hán thuộc loại cây gỗ nên sẽ hợp với những người mang mệnh Thủy vì thủy là nước và bạn biết gì không nước sẽ giúp cho gỗ ngày càng phát triển hơn. Chính vì vậy, nếu bạn là người mang mệnh Thủy thì có thể cân nhắc trồng cây Tùng La Hán trong nhà sẽ đặc biệt giúp mang lại cho bạn nhiều sự may mắn và thành đạt trong cuộc sống.

2. Đặc điểm của cây Tùng La Hán

Đặc điểm quan trọng của cây Tùng La Hán bao gồm:

 • Hình dáng: Cây Tùng La Hán thuộc dòng cây gỗ lớn, với vỏ ngoài màu nâu, thường hơi sần sùi. Có nhiều vết nứt ngang dọc tạo thành vảy trên thân độc lạ.
 • Cành: Chúng thường xếp thành tầng ngang, gốc cành nếu càng dài thì tán càng rộng. Cây càng cao thì cành sẽ thu ngắn dần giúp tán nhỏ lại
 • Kích thước: Cây có thể cao lên tới 20m và đường kính ở khoảng mức 30 cm. Đối với cây Bonsai chỉ nên hạn chế và để chiều cao từ 1 đến 2 mét.
 • Lá: Lá cây vạn niên tùng thường có hình kim dài, thân hình nhỏ nhọn và thưa xen kẽ. Lá non sẽ dần chuyển sang màu xanh nhạt, khi già chúng bắt đầu chuyển sang màu xanh đậm.
 • Hoa: Hoa chính là cái có màu trắng đơn sắc. Hoa đực là hoa có hình trụ dài thường mọc lẻ loi ở đầu cành. Hoa cái lại là hoa có lá bắc và lá noãn dính vào với nhau.
 • Quả: Vỏ của chúng thường có nhiều mắt nhọn và lởm chởm. Khi quan sát bạn sẽ thấy quả có màu xanh khi còn non và chuyển sang màu nâu khi quả già.

3. Công dụng của cây Tùng La Hán

Cây Tùng La Hán là một loại cây có nhiều công dụng đa năng khác nhau, dưới đây là một số công dụng chính của loại cây này bao gồm:

Làm cây xanh trồng tại các điểm đô thị: Cây Tùng La Hán cỡ lớn thường được chọn để trồng ở các con đường hay các tuyến phố để thể hiện sự trang trọng và quý phái mà loại cây này mang lại, chúng còn tỏa ra bóng mát rộng giúp con đường trở nên tươi mát hơn.

cây tùng la hán giá rẻ

Tạo dáng cây cảnh bonsai: Có một số loại cây Tùng La Hán được trồng theo kiểu bonsai có kích thước chiều dài khoảng từ 1 – 2m, mặc dù là cây thân gỗ nhưng các cành của loài cây này cũng khá mềm và dẻo.

Làm cây cảnh được đặt tại các sân vườn của các đình, chùa: Cây Tùng La Hán được xem là loại cây tâm linh, mang lại nhiều tài lộc, sức khoẻ và sự uy nghiêm nên thường được trồng ở nhiều đình, chùa của Nhật Bản

4. Ưu điểm của cây Tùng La Hán

 • Tốc độ sinh trưởng của cây vạn niên tùng khá là tương đối nhanh. Cây sinh trưởng tốt, ưa khí hậu mát mẻ, ấm áp, và thích hợp tại các tỉnh miền nam.
 • Cây Tùng La Hán chính là loại cây thân gỗ nhân giống và cắt cành,
 • Trồng cây Tùng La Hán lâu năm sẽ giúp làm sạch môi trường xung quanh, hệ sinh thái, thư thái, đầu óc minh mẫn cho cả gia đình.
 • Lá của chúng hình kim, xanh quanh năm, ít rụng lá. Kích thước lá to, nhỏ, dài ngắn khác nhau từng chút một, mọc thưa thớt xen kẽ.

mua cây tùng la hán

5. Cách trồng và chăm sóc cây Tùng La Hán

5.1 Cách trồng cây Tùng La Hán tại nhà

Cây Tùng La Hán có nhiều kỹ thuật trồng khác nhau liệu bạn đã biết, tuy nhiên hiện nay có hai kiểu trồng chính thường được nhiều chủ vườn và gia chủ sử dụng trồng rộng rãi cho loại cây này là trồng theo kiểu bonsai hoặc trồng trong chậu kiểng trong các công trình.

Bình thường, loài cây này thường được trồng theo phương pháp cắt cành, sau đó phát triển nhánh cây mới và khi cây cao khoảng độ cao ở 80cm thì bạn nên thay chậu hoặc trồng trong đất mới.

5.2 Cách chăm sóc cây Tùng La Hán

Về đất trồng: Đất trồng phải tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng, nếu được hãy cho thêm trấu hoặc mùn cưa để có chất cho đất, nếu cây trồng trong chậu thì bạn cần phải bón phân thường xuyên để cây có thể cung cấp đủ dưỡng chất phát triển.

Về nước tưới: Thời gian bạn nên tưới là khoảng 3-4 tuần/lần để cung cấp vừa đủ tránh ngập úng nhé.

cách chăm sóc cây tùng la hán

6. Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây Tùng La Hán

 • Chỉ nên tưới nước từ tuần 2-3 ngày tưới/ lần, mặc dù Tùng La Hán chịu hạn tốt nhưng rễ lại dễ bị ngập úng, nếu muốn được sử dụng và chăm sóc lâu bạn nên cân nhắc và chú ý những điều này thật kỹ nhé.
 • Nên chọn đất trồng có độ mùn cao, thông thoáng tốt, đất tơi xốp, đất có nhiều sỏi đá và đặc biệt không có sâu bệnh nhé.

>> Xem thêm:

 • Cây vạn lộc: ý nghĩa phong thủy và hướng dẫn cách trồng chi tiết nhất
 • Công dụng của cây lan chi trong y học và phong thủy

Trên đây chính là cách chăm sóc, hình ảnh và cách trồng của cây Tùng La Hán sở hữu mà bạn có thể chưa biết hết về nó. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có những kiến thức mới và những nhìn nhận mới hơn nữa, hữu ích hơn và bỏ túi được những cách chăm sóc cây phát triển tốt nhé!

Bạn đang xem bài viết: Cây Tùng La Hán: đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts