Chăm sóc chó Corgi mang thai, từ lúc có bầu đến sinh sản

Nuôi chó corgi sinh sản làm giàu không khó 0989594980 Nuôi chó corgi sinh sản làm giàu không khó 0989594980 Tại Việt Nam, chó Corgi là một giống chó cảnh rất được yêu mến và được nhiều người nhận nuôi. Bởi thế, những vấn đề liên quan đến việc chăm sóc chúng được rất nhiều…

Nuôi chó corgi sinh sản làm giàu không khó 0989594980
Nuôi chó corgi sinh sản làm giàu không khó 0989594980

Tại Việt Nam, chó Corgi là một giống chó cảnh rất được yêu mến và được nhiều người nhận nuôi. Bởi thế, những vấn đề liên quan đến việc chăm sóc chúng được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt thời kỳ chó Corgi sinh sản là thời điểm mà cún cần sự quan tâm từ chủ nhân nhất. Vậy chăm sóc chó Corgi sinh sản thế nào mới là tốt nhất cho sự phát triển của cả Corgi mẹ và con bạn có biết?.

1.Chăm sóc chó Corgi mẹ trước khi sinh (Trong thời kỳ mang thai, có bầu)

Thời kỳ mang thai có thể nói là giai đoạn khó khăn và vất vả nhất đối với mỗi một chú chó Corgi mẹ. Thời gian đầu khi chó Corgi mang thai sẽ không có những dấu hiệu rõ ràng. Vì thế, bạn sẽ rất khó nhận biết được để có thể chuẩn bị sẵn tinh thần chăm sóc cho cún. Có nhiều trường hợp vì không kịp thời nhận biết được dấu hiệu mang thai ở chó Corgi mà nhiều người đã vô tình gây hại cho cún.

Mặc dù để nhận biết được việc chó Corgi sinh sản là không hề dễ. Tuy nhiên nếu để ý đến một chút, bạn có thể dễ dàng nhận ra được những thay đổi về trạng thái cơ thể và sinh lý của cún. Vậy làm thế nào để nhận biết được dấu hiệu mang thai ở Corgi mẹ và cách chăm sóc chúng ra sao mới đúng bạn có biết?

Dấu hiệu mang thai ở chó Corgi mẹ

Trong 30 ngày đầu kể từ khi mang thai, Corgi mẹ không có những dấu hiệu nào quá rõ rệt. Chính vì vậy cách nhanh nhất để biết được cún có mang thai không là sau khi phối giống khoảng 2 đến 3 tuần, bạn nên đưa chúng đến các cơ sở khám thú y để xác định xem cún có mang thai hay không. Tuy nhiên bên cạnh đó, bạn cũng có thể dựa vào những thay đổi nhất định để chăm sóc chó Corgi mang thai được tốt hơn. Cụ thể:

Sự thay đổi về tập tính

Dựa vào những thay đổi của thói quen, tập tính của chú chó Corgi mà bạn có thể biết được chúng có đang mang thai hay không? Một biểu hiện có thể dễ thấy chính là khối lượng thức ăn cho chó Corgi ăn mỗi bữa. Giai đoạn đầu mang thai, cún thường có dấu hiệu bỏ bữa hoặc ăn rất ít. Hiện tượng này thường do là sự ốm nghén ở Corgi mẹ. Hiện tượng ốm nghén sẽ thể hiện rõ nhất trong 1 đến 2 tuần đầu của thai kỳ.

Tuy nhiên thời kỳ ốm nghén hết, cún ăn nhiều hơn và ngủ nhiều hơn. Không chỉ ăn nhiều hơn khối lượng thức ăn trung bình mỗi bữa mà sau khi ăn xong, cún cũng thường xuyên cảm thấy đói và vòi ăn.

Bình thường Corgi rất hoạt bát và thích chạy nhảy. Tuy nhiên sau khi mang thai, chúng trở nên nặng nề và thường xuyên ủ rũ. Rất nhiều người khi trông thấy vậy đã nhầm tưởng rằng cún bị ốm hoặc có vấn đề về tiêu hóa. Thực chất đây là một biểu hiện rất bình thường của những chú chó sắp làm mẹ. Do đó bạn đừng vội cho cún uống thuốc khác nhau vì rất có thể cả mẹ và chó con trong bụng đều sẽ gặp nguy hiểm đấy.

Sự thay đổi về đặc điểm hình thái

Khi Corgi có bầu, có một vài sự thay đổi về hình thái mà bạn có thể nhận thấy rõ. Nhờ những sự thay đổi này mà bạn có thể chủ động hơn trong việc sinh sản của chó Corgi. Theo đó, một số biểu hiện bạn có thể thấy như:

 • Phần núm vú của cún có màu hồng và nở nang hơn so với bình thường, đầu núm vú có tiết ra dịch trắng là sữa.
 • Vòng 2 của cún trông to hơn bình thường và cún cũng tăng cân rõ rệt.

Chế độ dinh dưỡng khoa học cho chó Corgi mẹ khi mang thai

Có một vấn đề cực kỳ quan trọng khi chăm sóc các bé chó Corgi mang thai sắp đẻ chính là chế độ dinh dưỡng. Cũng giống như việc mang thai ở người, mẹ đủ chất thì con mới đủ chất. Khi bạn đưa cún Corgi mẹ đi khám, các bác sĩ luôn đề cập đến vấn đề dinh dưỡng của cún. Một phần bởi các dưỡng chất có trong thức ăn có tác động rất lớn đến việc sinh đẻ của Corgi, giúp hạn chế việc sử dụng thuốc kích đẻ cho chó.

Nếu tìm hiểu kỹ, bạn sẽ thấy chế độ dinh dưỡng cho Corgi mẹ không có gì quá phức tạp. Theo đó, bạn chỉ cần cho cún ăn theo chế độ dinh dưỡng thông thường trong 6 tuần đầu. Vì trong thời gian này, các chú chó Corgi con vẫn chưa cần nhiều dưỡng chất để phát triển. Sang đến tuần tuổi thứ 6, bạn cần thay đổi một chút trong bữa ăn của Corgi mẹ.

Những loại thức ăn giàu protein và canxi luôn phải chiếm một lượng lớn trong thực đơn của cún. Ban đầu bạn có thể cho chúng ăn khoảng 3 bữa trong một ngày, sau đó tăng lên từ khoảng 4 đến 5 bữa được chia đều.

Khi nuôi chó Corgi sinh sản, bạn có thể thấy cơ thể cún rất nhạy cảm. Vì vậy khi cho cún ăn, bạn cần lựa chọn nguyên liệu thật kỹ lưỡng, chọn những thực phẩm tươi sống, đảm bảo an toàn. Đồng thời, khi chế biến, bạn cũng cần đảm bảo thức ăn đã được nấu chín.

Dự đoán ngày sinh của Corgi

Thông thường, với những người nuôi chó Corgi thì thường cho cún đi phối giống hơn là giao phối tự nhiên. Nhờ vậy bạn có thể dễ dàng ghi lại chính xác ngày giao phối. Thời gian chó Corgi sinh sản cũng tương đương như những giống chó cảnh khác, tức là khoảng 2 tháng sau khi phối giống.

Thời gian Corgi đẻ thường phụ thuộc khá nhiều vào việc cún mang thai ít hay nhiều. Nếu số lượng con lớn thì thời gian đẻ sẽ trong khoảng từ 64 đến 68 ngày. Và nếu như Corgi mẹ mang thai ít hơn thì thời gian đẻ cũng được rút ngắn xuống còn 57 đến 60 ngày.

Bắt đầu từ ngày phối giống, bạn có thể căn cứ vào đó để xác định ngày đẻ của Corgi. Ngày đẻ thực tế có thể chênh lệch khoảng vài ngày so với thời gian bạn ước định. Tuy nhiên điều này cũng sẽ phần nào giúp bạn chuẩn bị tâm lý và sẵn sàng chào đón những thành viên mới của gia đình.

Những dấu hiệu cho thấy Corgi mẹ có bầu sắp sinh

Nhận biết được chó mang thai mấy tháng thì đẻ là cần thiết trong việc chủ động chuẩn bị tốt để đón những chú cún con chào đời. Việc ước tính chó mang thai mấy tháng thì đẻ chưa đủ để bạn chuẩn bị sẵn tinh thần để đón chào những thành viên mới. Để chắc chắn nhất, bạn có thể tham khảo dấu hiệu sắp sinh của chó dưới đây:

 • Chó mẹ có hiện tượng mệt mỏi, không muốn vận động nhiều và thường xuyên muốn đi tiểu. Nguyên do là thai phát triển và dịch xuống, gây lên sức ép lên bàng quang.
 • Phần bụng dưới lớn rõ rệt, đầu vú bắt đầu tiết sữa
 • Chó mẹ trở nên nóng nảy, dùng móng cào mạnh vào chuồng hoặc tường, đi lại thành vòng tròn trong chuồng. Đây là dấu hiệu cho thấy cún đang tìm ổ để đẻ. Lúc này bạn nên chuẩn bị ổ cho cún.
 • Thở bằng miệng, tiếng thở rất mạnh
 • Mùi cơ thể trở nên hôi hơn so với bình thường. Đây không phải là vì không tắm cho cún mà tuyến mồ hôi của chúng tiết ra mạnh hơn bình thường.
 • Chó mẹ thường xuyên cảm thấy khát và uống rất nhiều nước.

2.Chăm sóc chó Corgi mẹ sau khi sinh

Chăm sóc Corgi mẹ trong thời gian mang thai đã vất vả, nhưng việc quan quan tâm đến cún sau khi sinh xong cũng mệt mỏi không kém. Sau khi sinh, thể trạng Corgi vô cùng yếu ớt. Và để giúp cún cảm thấy tốt hơn thì những điều cơ bản trong cách nuôi chó Corgi trước và trong khi sinh như thế nào cho đúng là rất cần thiết. Vậy liệu bạn đã biết hết những điều cơ bản này hay chưa?

Trước khi sinh nhất định phải chuẩn bị những điều gì?

Trong thế chủ động luôn là một điều cần thiết để bạn có thể lo chu toàn cho các chú chó Corgi mẹ mang thai trước khi sinh. Vậy trước khi Corgi mẹ chuẩn bị lâm bồn thì bạn nên chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị phòng đẻ

Khi Corgi có bầu sắp sinh, chúng sẽ đi loanh quanh, liên tục cào chân vào tường để tìm ổ đẻ. Lúc này, bạn cần nhanh chóng chuẩn bị một ổ đẻ đủ rộng, ấm áp và thông thoáng cho cún. Khi chuẩn bị ổ đẻ, bạn nên tránh những nơi dễ hút gió hay quá ồn ào.

Mặc dù Corgi là loài năng động nhưng khi chuẩn bị đẻ, cún khá nhạy cảm và tiếng ồn có thể gây ảnh hưởng đến việc sinh nở của chúng. Thậm chí, việc giật mình bởi tiếng ồn có thể khiến cún bị băng huyết, gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến các chú cún con.

Chuẩn bị các vật dụng cần thiết khi sinh

Có một số loại vật dụng không thể thiếu khi bạn giúp cún Corgi lâm bồn là khăn mềm lau người cho các chú cún con, kéo, giấy vệ sinh, găng tay, quần áo sạch để lót, … Tất cả những vật dụng bạn sử dụng đều phải sạch sẽ và đã qua tiệt trùng. Đồng thời trước khi đỡ đẻ, bạn nên tham khảo ý kiến của người đã có kinh nghiệm hoặc các bác sĩ thú ý để biết được những điều căn bản nhất trong việc giúp Corgi mẹ sinh nở.

Chuẩn bị phòng thuốc kích thích đẻ

Không phải cô chó Corgi sinh sản nào cũng có thể lâm bồn thuận lợi. Không ít các cô Corgi gặp trường hợp bị khó sinh khi chuẩn bị đẻ. Và những lúc này, bạn cần chuẩn bị sẵn một ống thuốc kích đẻ để giúp cún có thể “đẩy” con ra dễ dàng hơn. Nếu để lâu, rất có thể các chú chó Corgi con sẽ bị ngạt thở. Để tìm hiểu thêm về cách sử dụng loại thuốc này, bạn nên tham khảo sự tư vấn từ các bác sĩ thú y.

Cách chăm sóc chó Corgi mẹ khi sinh

Để mẹ tròn con vuông, khi hỗ trợ Corgi đẻ, bạn cần chú ý đến những điều sau:

Khi Corgi rặn đẻ, hãy chú ý đến cún và giúp việc điều hoà ở cún trở nên hài hoà hơn.

Nếu Corgi có vẻ dễ sinh thì bạn hãy để cún sinh một cách tự nhiên và đừng tác động vào dù là nhỏ nhất. Theo đó, sau khi con ra đời, đích thân Corgi mẹ sẽ tự cắn đứt dây rốn và liếm sạch người cho chó Corgi con. Chỉ khi Corgi mẹ đã kiệt sức thì bạn mới sử dụng kéo đã khử trùng cắt dây rốn cho cún nhé. Sau khi cắt dây rốn thì bạn hãy lau sạch cơ thể cún bằng một chiếc khăn mềm.

Sau khi đẻ, Corgi mẹ thường có thói quen ăn nhau thai. Tuy rằng điều này không quá xấu nhưng bạn cũng không nên để cún ăn nhiều quá nhé

Trước khi sinh, nếu bạn thấy rằng chó Corgi sinh sản dễ thì không cần phải tiêm thuốc kích đẻ. Tuy nhiên ngay khi bạn nhận thấy dấu hiệu bất thường thì bạn hãy tiêm cho cún một mũi nhé. Việc kích thích tử cung co bóp sẽ giúp cún đẻ dễ dàng hơn đấy.

3.Nên chăm sóc chó Corgi mẹ và các chú chó Corgi con như thế nào sau sinh?

Sau khi Corgi sinh xong, bạn cần biết cách nuôi chó Corgi sinh sản sao cho cún nhanh chóng hồi phục cả về thể chất lẫn tinh thần. Việc chăm sóc chó Corgi sinh sản không chỉ ở chó mẹ mà còn ở các chú chó con nữa. Dưới đây là một vài điều cơ bản bạn có thể áp dụng sau khi Corgi mẹ đã lâm bồn xong nhé:

 • Lau người cho Corgi bằng nước muối pha loãng và lót dưới mông Corgi một lớp khăn sạch vì lúc này cún vẫn còn rỉ máu. Tuyệt đối bạn không nên tắm cho Corgi mẹ và con sau khi sinh xong bởi điều này rất nguy hiểm đến sức khoẻ của chúng.
 • Chuẩn bị thực đơn dinh dưỡng chứa các món bổ dưỡng, kích thích ra sữa cho Corgi mẹ
 • Vì Corgi con phản xạ vẫn còn chậm nên bạn có thể sắp xếp núm vú cho cún con nđể tránh hiện tượng chúng tranh giành gây tổn thương cho nhau.
 • Trong tháng đầu, các chú chó Corgi con chỉ nên bú sữa mẹ do hệ tiêu hoá còn đang phát triển. Sang đến tháng thứ 2, bạn có thể bắt đầu cho chúng ăn dặm và cai dần sữa.

4. Nên giải quyết ra sao khi thôi thai trong bụng mẹ bị ngược?

Khi chăm sóc chó sinh sản, có một hiện tượng mà bạn nhất định phải lưu ý khi cún chuẩn bị đẻ. Đó chính là “phôi thai ngược”. Đây là trường hợp thai trong bụng không xuôi đầu theo trạng thái bình thường. Một số trường hợp xảy ra đối với hiện tượng phôi thai ngược này có thể kể đến như:

 • Đầu và hai chân của cún đều đã được đẩy ra ngoài nhưng phần đầu bị kẹt và khó ra
 • Đầu của Corgi nhỏ đã ra nhưng lại bị mắc kẹt ở chân sau
 • Đầu của Corgi nhỏ ra ngoài rồi nhưng hai chân trước bị vướng ở bên trong và không thể ra được

Phôi thai ngược là trường hợp rất nguy hiểm đối với các chú cún nhỏ. Nếu không can thiệp kịp thời, chúng có thể dễ dàng chết trong bụng Corgi mẹ vì ngạt thở. Vậy với trường hợp này bạn cần phải làm gì? Để khắc phục, bạn dãy đeo găng tay đã được khử trùng và xoay cún con về tư thế đầu và hai chân trước hướng ra trước, chân sau hướng về phía sau. Sau khi xoay xong, hãy nhẹ nhàng kéo chúng ra ngoài.

Mặc dù phôi thai ngược là một hiện tượng khá nguy hiểm tuy nhiên nếu bình tĩnh và biết cách xử lý, bạn có thể giữ an toàn được cho cả Corgi mẹ và cái.

5.Khi nào thì nên cho chó Corgi sinh sản theo hình thức đẻ mổ?

Thông thường, đẻ tự nhiên vẫn luôn là cách thức tốt nhất với các chú chó Corgi. Việc đẻ mổ không chỉ gây đau đớn mà còn có thể gây ra nguy hiểm khi nguy cơ làm tổn thương chó Corgi con là khá cao. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp chúng ta buộc phải để Corgi mẹ đẻ mổ. Vậy trong trường hợp nào thì Corgi mẹ nên đẻ mổ bạn có biết?

Trường hợp phổ biến nhất là khi Corgi mẹ mang thai quá to và phôi thai bị ngược. Trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tiếng khi lâm bồn, nếu chó Corgi mẹ chưa thể sinh thì cần tiến hành đẻ mổ ngay để tránh việc con bị ngạt thở bên trong bụng mẹ.

Nếu như bạn không thể giúp Corgi đẻ tự nhiên, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Khi thực hiện mổ, Corgi mẹ có thể bị hoảng sợ, sang chấn tâm lý. Do đó, trước khi bắt đầu, bạn hãy che chắn tầm nhìn của cún và giúp chúng cảm thấy yên tâm hơn khi bị bác sĩ mổ nhé.

6. Sau khi sinh phải cắt rốn cho chó Corgi nhỏ?

Thông thường, sau khi đẻ con xong, các cô chó Corgi mẹ sẽ chủ động cắt dây rốn và liếm sạch người của con. Nhưng có những lúc, cơ thể chó mẹ đã quá rệu rã và chúng không còn sức lực để làm những việc đó. Và lúc này, bạn sẽ là người làm thay Corgi mẹ.

Trước khi cắt, bạn hãy lấy một đoạn dây chỉ và thắt lại ở vị trí cách lỗ rốn khoảng 1 centimet. Dùng cồn iot sát trùng sạch kéo, sau đó cắt trên đoạn chỉ vừa thắt khoảng 2cm. Cắt dây rốn xong, bạn hãy lấy bông băng để che đi vết cách, tránh bị nhiễm trùng nhé.

Chó Corgi sinh sản luôn là một trong những điều khiến nhiều người phiền lòng. Trong giai đoạn mang thai, không chỉ riêng Corgi mà ngay cả chủ nhân của nó cũng đều rất mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu bạn nắm rõ được những điều cơ bản khi chăm sóc chó mẹ sau sinh, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Và nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ sau đẻ được tư vấn chi tiết nhé.

VỀ DOGILY FARM & PETSHOP

Dogily Petshop là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công hệ sinh thái khép kín gồm trang trại chó mèo cảnh, cửa hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng, phòng khám thú y, spa chó mèo,… Với chuỗi các cơ sở đặt tại Hà Nội, Tphcm & Đà Lạt.

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

 • Thương hiệu Dogily Petshop thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Dogily Việt Nam. Chúng tôi cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó tại Việt Nam (VKA) từ năm 2018. Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu chó mèo cảnh tại Việt Nam. Sau nhiều năm, Dogily đã mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng nhiều thế hệ thú cưng thuần chủng, chất lượng.
 • Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng, trang trại của chúng tôi ở Tphcm, Hà Nội và Đà Lạt hoặc online trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram … để chọn mua chó mèo cảnh thuần chủng.

HÌNH ẢNH MỘT SỐ CƠ SỞ CỦA DOGILY PETSHOP

(Ghi chú: Trượt ngang để xem thêm hình ảnh về các cơ sở trang trại, cửa hàng của hệ thống Dogily Farm & Petshop tại Tphcm, Hà Nội & Đà Lạt).

 • Trụ sở chính Dogily Petshop Ba Tháng Hai : 606/121 đường 3 tháng 2, phường 14, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh. (Hẻm Xe Hơi lớn đỗ cửa).
 • Dogily Petshop Quang Trung: 171 Quang Trung, Phường 10, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh
 • Dogily Petshop Cộng Hòa: 391 đường Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, Tphcm.
 • Dogily Petshop Thảo Điền: 5/17 đường 64, phường Thảo Điền, quận 2, thành phố Thủ Đức, Tphcm.
 • Dogily Petshop Nghi Tàm: Số 95, đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.
 • Dogily Petshop Tây Hồ: 81 đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội
 • Dogily Petshop Đà Lạt: 108 Lý Nam Đế, phường 8, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • Tiệm cà phê chó mèo thú cưng MeowGo Cafe Đà Lạt: 70/1 Pasteur, phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • Dogily Pet Farm Đà Lạt 1: 125 Quốc Lộ 20 (đường Hùng Vương nối dài), tổ Lâm Văn Thạnh, phường 11, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • Dogily Pet Farm Đà Lạt 2: Km 2, đường Quảng Thắng, xã Xuân Thọ, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Bạn đang xem bài viết: Chăm sóc chó Corgi mang thai, từ lúc có bầu đến sinh sản. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts