Chế phẩm sinh học EM là gì? Địa chỉ bán chế phẩm EM chuẩn nhất

Ủ TĂNG SINH SIÊU TIẾT KIỆM 1 LÍT EM GỐC THÀNH 100 LÍT THỨ CẤP Ủ TĂNG SINH SIÊU TIẾT KIỆM 1 LÍT EM GỐC THÀNH 100 LÍT THỨ CẤP Chế phẩm sinh học EM được xem là một phát minh nổi bật của ngành công nghệ lên men thế kỷ 20. Có nhiều công…

Ủ TĂNG SINH SIÊU TIẾT KIỆM 1 LÍT EM GỐC THÀNH 100 LÍT THỨ CẤP
Ủ TĂNG SINH SIÊU TIẾT KIỆM 1 LÍT EM GỐC THÀNH 100 LÍT THỨ CẤP

Chế phẩm sinh học EM được xem là một phát minh nổi bật của ngành công nghệ lên men thế kỷ 20. Có nhiều công dụng mang lại những lợi ích tuyệt vời cho ngành nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi, chế phẩm EM ngày càng được bà con tin dùng và ứng dụng rộng rãi hơn. Trong bài viết này, Sinh Học Việt Nam chia sẻ chi tiết về công dụng và địa chỉ bán chế phẩm EM chuẩn nhất. Mời tham khảo!

Chế phẩm sinh học EM: Phân loại và địa chỉ bán chế phẩm EM chuẩn nhất

Chế phẩm sinh học EM là gì?

EM chính là cụm từ viết tắt trong tiếng Anh của Effective Microorganisms có ý nghĩa là các vi sinh vật hữu hiệu. Chế phẩm này được giáo sư tiến sĩ thiên tài Teruo Higa – người Nhật Bản sáng chế ra, đã được thử nghiệm và ứng dụng thực tế từ những năm 1980.

Chế phẩm sinh học EM (Chế phẩm em – Effective Microorganismas) hay còn gọi là hệ vi sinh vật hữu ích, là công nghệ vi sinh được GS. TS Teruo Higa (Nhật Bản) phát minh và nuôi cấy thành công. Trong chế phẩm này có từ 80 – 120 loài vi sinh vật kỵ khí và hiếm khí thuộc các nhóm: Vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn cố định Nitơ, xạ khuẩn, vi khuẩn lactic, nấm men …

Chế phẩm sinh học EM là nghiên cứu của tiến sĩ người Nhật Bản Teruo Higa, được ứng dụng từ những năm 1980

Thành phần chính của chế phẩm EM là bao gồm từ 80 đến 120 loài vi sinh vật hiếu khí và kỵ khí. Các nhóm phổ biến đó là: vi khuẩn lactic, vi khuẩn quang hợp, nấm men, xạ khuẩn, nấm mốc. Quá trình chọn lọc những loài này diễn ra khá phức tạp, tốn nhiều công sức.

Chế phẩm sinh học EM chứa từ 80 đến 120 loài vi sinh vật hiếu khí và kỵ khí mang đến nhiều giá trị tích cực cho nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản

Bởi không chỉ phải lựa chọn mà còn cần theo dõi tác động, hoạt hóa của những 2000 loài mới có thể chọn ra được. Nguyên lý hoạt động của chế phẩm EM dựa trên hoạt động của các chủng vi sinh vật. Từ đó, tạo ra các chất chống oxy hóa như:

 • Ubiquinone, polysaccharide phân tử thấp;
 • Inositol, polyphenol, saponin và các muối chelate;
 • Các enzyme phân giải và cộng hưởng sóng trọng lực.

Hiện nay, chế phẩm EM được ứng dụng rộng rãi trong ngành lên men, công nghệ thực phẩm và một số lĩnh vực sinh học thực tiễn khác nữa.

Tựu chung lại, chế phẩm sinh học EM là tập hợp của rất nhiều loài vi sinh vật có lợi, sống cộng sinh trong cùng 1 môi trường. Có thể dùng chúng như 1 chất cấy để tăng cường sự đa dạng của các vi sinh vật trong đất, bổ sung vi sinh vật có lợi vào tự nhiên, giảm thiểu ô nhiễm do vi sinh vật gây hại gây ra.

Chế phẩm sinh học EM có những loại nào?

Thị trường hiện nay có các loại chế phẩm EM sau:

Chế phẩm EM1 (EM gốc)

Loại chế phẩm này được dùng để sản xuất, sinh khối ra các dòng chế phẩm EM thứ cấp như: EM tỏi, EM chuối, EM Bokashi, EM trầu, EM2, EM5,… Chính xác thì các dòng chế phẩm bên dưới đây đều là loại chuyển hóa của chế phẩm EM gốc nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng và giúp giảm giá thành khi dùng EM.

Chế phẩm EM1 (EM gốc) là loại chế phẩm được dùng để sản xuất, sinh khối ra các dòng chế phẩm EM thứ cấp

Chế phẩm EM gốc là dịch lỏng có màu nâu vàng, mùi dễ chịu, khi nếm thấy có vị chua ngọt, độ pH dưới 3.5. Bà con cần bảo quản EM1 ở nhiệt độ bình thường, không để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Thời gian bảo quản từ 10 đến 12 tháng.

Trong thời gian bảo quản, bà con nếu thấy xuất hiện lớp váng mỏng màu trắng thì đây là lớp vi sinh vật không có hại và cũng không ảnh hưởng đến chất lượng của chế phẩm EM gốc. Chế phẩm vi sinh EM gốc cũng được chia thành 2 loại là:

 • Chế phẩm EM gốc dạng dịch (EMGRO)
 • Chế phẩm EM gốc dạng bột (EMZEO).

Cách nhận viết 2 loại chế phẩm EM gốc dạng dịch và dạng bột đó là: chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu và mật độ vi sinh vật dưới 10^8 CFU/gr hoặc CFU/ml. Nghĩa là trong 1ml hoặc 1gr sẽ có chứa hàng tỷ sinh vật.

Chế phẩm sinh học EM2

Đây là chế phẩm loại thứ cấp có được nhờ sự sinh khối chế phẩm EM gốc với nước sạch và mật rỉ đường. Cứ 1 lít chế phẩm EM1 thì sản xuất được khoảng 50l chế phẩm thứ cấp EM2. Tuy nhiên, thời gian sử dụng chế phẩm EM2 khá ngắn, chỉ khoảng 3 đến 6 tháng.

EM2 là chế phẩm loại thứ cấp có được nhờ sự sinh khối chế phẩm EM gốc với nước sạch và mật rỉ đường

Chế phẩm vi sinh EM5

Chế phẩm này còn có tên gọi là EM rượu, được tạo ra bằng việc bà con ủ EM1 + rượu + mật rỉ đường + dấm + nước sạch. Chế phẩm loại này có tác dụng phòng chống sâu bệnh hại cây bằng việc xua đuổi côn trùng. Chế phẩm vi sinh EM5 không gây hại cho con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường.

Chế phẩm vi sinh EM5 còn có tên gọi là EM rượu có tác dụng phòng chống sâu bệnh hại cây bằng việc xua đuổi côn trùng

Chế phẩm Bokashi

Đây là loại chế phẩm EM thứ cấp dạng bột, được sản xuất bằng việc bà con lên men mùn cưa hoặc cám gạo với mật rỉ đường cùng với men vi sinh gốc EM1. Chế phẩm Bokashi có 2 loại:

 • Loại Bokashi B: Thường được dùng để làm thức ăn cho vật nuôi.
 • Loại Bokashi C: Thường được bà con dùng để xử lý môi trường.

Chế phẩm vi sinh EM thảo dược

Đây cũng là dòng chế phẩm EM thứ cấp, có được nhờ việc lên men các nguyên liệu thảo dược như ớt, tỏi, gừng, nha đam, giềng,…cùng với chế phẩm vi sinh EM gốc dạng dung dịch (EMGRO) cùng với mật rỉ đường, có thể kết hợp thêm giấm và rượu.

Hiện nay, các loại chế phẩm vi sinh EM thảo dược có rất nhiều loại

Hiện nay có các loại chế phẩm vi sinh EM thảo dược như: EM gừng, EM tỏi, EM giềng, EM ớt,…Bà con thường dùng để nâng cao sức đề kháng và khả năng chống chịu bệnh tật cho vật nuôi và cây trồng.

Chế phẩm vi sinh EM thảo mộc

Đây là loại chế phẩm được lên men từ các loại củ, quả, rau,…cùng với chế phẩm EM1, có công dụng tạo ra GE rất hữu hiệu cho cây trồng. Chế phẩm EM thảo mộc tiêu biểu và được biết đến nhiều nhất là EM chuối (dịch chuối, GE chuối).

Loại này thường dùng để tưới cho hoa lan, hoa hồng, các loại rau củ, cây cảnh,…cực kỳ hiệu quả. EM thảo mộc được sản xuất bằng cách ủ củ quả, thảo mộc với nước sạch, mật rỉ đường, chế phẩm EM gốc.

Chế phẩm EM thảo mộc được dùng để bổ sung vào thức ăn cho vật nuôi hoặc cũng được pha loãng để tưới cho cây trồng.

Chế phẩm EM FPE

Hay còn gọi là EM thực vật Fermented plant extract có tác dụng kích thích cây trồng phát triển mạnh, nâng cao chất lượng cây trồng và năng suất nông sản. Cách dùng chế phẩm EM FPE cũng rất đơn giản, chỉ việc pha loãng với nước sạch phun hoặc tưới cho cây trồng định kỳ thường xuyên.

Lưu ý khi bà con sử dụng chế phẩm sinh học EM

Chế phẩm sinh học EM tuy có rất nhiều công dụng thiết thực, an toàn cho con người và môi trường nhưng khi dùng bà con vẫn cần lưu ý một số đặc điểm sau:

 • Không dùng chế phẩm EM kết hợp với kháng sinh và hóa chất diệt khuẩn. EM tốt nhưng bà con cũng phải dùng đúng liều lượng, không nên quan niệm dùng càng nhiều thì càng tốt cho cây.

Dùng chế phẩm sinh học EM bà con cũng cần tuân thủ đúng liều lượng, không quá lạm dụng

 • Chế phẩm vi sinh dạng nước bà con nên ủ yếm khí để gia tăng sinh khối trước khi sử dụng.
 • Thời gian bà con nên xử lý vi sinh lý tưởng nhất là từ 8 đến 10h sáng, lúc nắng ấm và tăng cường hàm lượng oxy hòa tan cao.
 • Trong thời gian nuôi, bà con cần định kỳ xử lý để duy trì mật độ vi khuẩn thích hợp nhằm kiểm soát sinh học môi trường đáy ao và nước, ổn định các yếu tố môi trường ao nuôi, ngăn ngừa các loại tảo độc, vi khuẩn gây bệnh và những mầm bệnh tiềm tàng trong ao.
 • Thành phần của chế phẩm vi sinh EM có chứa nhiều vi khuẩn hiếu khí (Bacillus), vi khuẩn hiếu khí nghiêm ngặt (VK Nitrat). Do đó, để đạt được hiệu quả tốt nhất, bà con cần đảm bảo lượng oxy hòa tan đầy đủ bằng cách tăng cường quạt nước, sục khí,…
 • Hiệu quả của việc dùng chế phẩm EM phụ thuộc nhiều vào sự ổn định của pH. Theo đó, để pH ổn định thì bà con cần duy trì độ kiềm trong nước đạt khoảng 80 – 150mg/l.
 • Đồng thời, độ mặn quá cao cũng sẽ gây ức chế sinh trưởng của vi sinh. Theo đó, bà con cần kiểm tra độ mặn để cân nhắc dùng EM trong việc phòng, trị bệnh.
 • Bà con cần xây dựng kế hoạch sử dụng chế phẩm vi sinh từ đầu đến cuối để bảo đảm đạt được hiệu quả cao nhất. Đầu thời vụ, bà con có thể sử dụng định kỳ từ 7 – 10 ngày/lần. Từ giữa cho đến cuối vụ thì sử dụng định kỳ từ 3 – 4 ngày/lần.

Và đó là các loại chế phẩm sinh học EM phổ biến hiện nay cùng những lưu ý quan trọng khi bà con dùng chế phẩm EM trong canh tác nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi. Tuy nhiên, để bảo đảm đạt hiệu quả cao thì nguồn chế phẩm EM bà con dùng phải đạt chuẩn.

Vậy đi đâu mua được chế phẩm vi sinh EM đạt chuẩn chất lượng?

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm sinh học EM mua ở đâu chuẩn nhất?

Với những lợi ích tuyệt vời, các loại chế phẩm EM ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Cũng vì vậy mà bà con sẽ không gặp khó khăn khi tìm mua chế phẩm vi sinh EM tại các cửa hàng phân phối thức ăn chăn nuôi, phân bón, vật tư nông nghiệp,…

Tuy nhiên, điều mà nhiều bà con băn khoăn là mỗi địa chỉ lại bán chế phẩm vi sinh EM một giá khác nhau. Nhìn chung, giá dao động từ 40 ngàn đến 150 ngàn/lít dạng dung dịch còn dạng bột thì từ 20 ngàn đến 50 ngàn/ gói 200gr.

Nhưng rất có thể những loại chế phẩm EM giá rẻ bất ngờ là dạng chế phẩm thứ cấp nhưng được quảng cáo là EM gốc. Bà con cũng cần cẩn trọng và chú ý hơn khi mua hàng. Đừng nên ham rẻ mà mua phải chế phẩm EM1 dởm.

Và để tránh cho bà con gặp phải trường hợp “tiền mất tật mang” thì Sinh Học Việt Nam chính là địa chỉ cung cấp chế phẩm sinh học EM gốc “xịn sò”, chuẩn chất lượng do Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Đức Bình sản xuất. Đây là đơn vị nổi tiếng về độ uy tín trong lĩnh vực sản xuất chế phẩm sinh học.

Sinh Học Việt Nam là địa chỉ cung cấp các loại chế phẩm sinh học EM gốc, EM thứ cấp chuẩn nhất

Để thuận tiện hơn, bà con có thể đặt mua chế phẩm EM gốc, các loại chế phẩm sinh học khác qua những trang web uy tín như: chephamvisinh.vn hay vinong.net hoặc sinhhocvietnam.com.vn. Cả 2 website này đều là những địa chỉ cung cấp chế phẩm sinh học đáng tin cậy, được đông đảo bà con tin tưởng.

Chúc bà con có được vụ mùa bội thu nhờ dùng định kỳ chế phẩm sinh học EM!

⫸ Xem thêm: Chế phẩm sinh học là gì? Những điều bạn cần biết về chế phẩm vi sinh

⫸ Xem thêm: Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp hiện đại – Top 5 loại cần thiết nhất

Sinh học Đức Bình

Sinh học Đức Bình là chuyên gia hàng đầu về ngành Công nghệ sinh học, là nhà sáng lập website https://sinhhocvietnam.com.vn – chuyên chia sẻ các kiến thức về sản xuất và sử dụng chế phẩm sinh học. Có hơn 20 năm nghiên cứu chuyên sâu về vi sinh vật phục vụ xử lý ô nhiễm môi trường, biến rác thải hữu cơ làm phân bón cho cây trồng, xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản … Nhiều loại chế phẩm vi sinh được nghiên cứu và sản xuất bởi chuyên gia như: Chế phẩm Emzeo, Nấm trichoderma Bacillus Đức Bình, Chế phẩm EMGRO, chế phẩm EM gốc, EM1 …

Bạn đang xem bài viết: Chế phẩm sinh học EM là gì? Địa chỉ bán chế phẩm EM chuẩn nhất. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts