Chim cắt loài chim săn mồi thần tốc

VLOG : Huấn Luyện Chim Cắt Săn Mồi VLOG : Huấn Luyện Chim Cắt Săn Mồi Ông cha ta đã có câu “nhanh như cắt” điều này đã nói lên tốc độ thần tốc của chim cắt. Đây là 1 trong 3 loài chim bay nhanh nhất, săn mồi sát thủ nhất bầu trời. Chúng…

VLOG : Huấn Luyện Chim Cắt Săn Mồi
VLOG : Huấn Luyện Chim Cắt Săn Mồi

Ông cha ta đã có câu “nhanh như cắt” điều này đã nói lên tốc độ thần tốc của chim cắt. Đây là 1 trong 3 loài chim bay nhanh nhất, săn mồi sát thủ nhất bầu trời. Chúng ta cùng khám phá những thông tin cụ thể về giống chim này.

Ngoại hình của chim cắt

Chim cắt là loài chim có kích cỡ vừa phải, chúng nặng từ 0,5 đến 1,6 kg, dài từ 0,4 – 0,5m và sải cánh dài tới 1m. Chúng có thể lao nhanh trên bầu trời một phần là do thân hình tương đối mỏng. Chim cắt trống sẽ có hình dáng bé hơn con mái.

Điểm nhấn của chim cắt chính là đôi cánh sải rộng dài. Chim cắt có đôi mắt to, đen và rất tinh anh bởi thế chúng nhìn và phát hiện con mồi rất tốt.

Phân bổ và môi trường sống

Chim cắt tên khoa học là Falco peregrinus. Đây là một trong những loài chim săn mồi nổi tiếng được ví là chúa tể bầu trời. Loài chim này sống ở hầu hết các châu lục trên thế giới. Chúng thích sống ở nơi có không gian rộng lớn để có thể thoải mái bay lượn trên bầu trời. Ở Bắc Mỹ thường có những chú chim cắt kích thước lớn.

Ngày nay, chim cắt xuất hiện khắp mọi nơi từ sa mạc tới thảo nguyên thậm chí là trong những thành phố đông đúc. Chúng thường đậu thậm chí là làm tổ trên đỉnh của những tòa nhà chọc trời. Vào khoảng thế kỷ 20 số lượng loài chim này bị sụt giảm nghiêm trọng do thuốc trừ sâu. Ở Anh loài này được đưa vào danh sách những loài trong tình trạng nguy hiểm. Nhưng ngay sau khi thuốc trừ sâu bị bạn chế số lượng loài này đã tăng lên nhanh và giờ đây chúng đã dần ổn định.

Chim cắt là chúa tể của tốc độ. Các loài chim cắt lớn có thể bay với vận tốc 322 km/giờ. Chúng bay nhanh nhất khi đang săn mồi.

Làm tổ và di cư

Một số chim cắt sẽ sống vĩnh viễn ở cái tổ ban đầu chúng làm. Bởi thế, việc làm tổ với chúng khá quan trọng. Cứ đến mùa làm tổ chúng lại bay lượn trên bầu trời để tìm nơi trú thân. Vì vậy, chúng được gọi là “những kẻ lang thang”.

Đến mùa lạnh những chú chim cắt sẽ bay đi tránh rét. Nếu sống ở Bắc Cực chúng phải bay gần 25.000km mới tới được Nam Mỹ. Và thật bất ngờ khi hết mùa đông chúng vẫn nhớ để bay về cái tổ của chính mình ngày xưa.

Lưu ý khi nuôi chim cắt

Việc nuôi chim cắt là khá khó khăn bởi loài vật này thích được tự do bay lượn. Bởi thế, để nuôi chim thành công bạn phải tích lũy nhiều kinh nghiệm:

Điều bạn cần lưu ý đầu tiên khi mua chim cắt về là huấn luyện chúng. Bạn hãy dùng tấm vải đen che lồng lại để chúng làm quen với điều kiện thiếu ánh sáng. Điều này sẽ làm chúng sợ hãi vì thế sau 1-2 tuần che vải bạn có thể huấn luyện chúng. Bạn cần đảm bảo đã kiểm soát được chú chim mới cho chúng thịt ăn và nước uống.

Chim cắt có sức khỏe tốt nên ít mắc bệnh vặt, tuy thế bạn cần chú ý đảm bảo chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho chúng. Ngoài các loại thịt (bò, gà, chuột, chim) bạn nên bổ sung thêm canxi để xương chim chắc khỏe. Bạn chú ý tránh cho chim ăn thức ăn ôi thiu sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của nó.

Giá chim cắt khá cao trung bình mỗi chú chim con có giá khoảng 800 ngàn-1 triệu. Tuy nhiên, mức giá chưa bao gồm phụ kiện huấn luyện. Giá phụ kiện này khoảng từ 4-8 triệu.

Chim cắt là loại chim vừa có tài vừa có sắc bởi thế ngày càng nhiều người muốn sở hữu và chinh phục chúng. Thế nhưng khi nuôi bạn cần lưu ý chăm sóc chim cẩn thận.

Bạn đang xem bài viết: Chim cắt loài chim săn mồi thần tốc. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts