Chim Chào Mào

Phần 6: “Avi Nuôi SS Làm Kinh Tế – Video Thực Tế” Chia Sẻ Kinh Nghiệm Nuôi Chào Mào Sinh Sản Phần 6: “Avi Nuôi SS Làm Kinh Tế – Video Thực Tế” Chia Sẻ Kinh Nghiệm Nuôi Chào Mào Sinh Sản Chào mào là một dòng chim ăn hoa quả và công trùng nhỏ,…

Phần 6: “Avi Nuôi SS Làm Kinh Tế – Video Thực Tế” Chia Sẻ Kinh Nghiệm Nuôi Chào Mào Sinh Sản
Phần 6: “Avi Nuôi SS Làm Kinh Tế – Video Thực Tế” Chia Sẻ Kinh Nghiệm Nuôi Chào Mào Sinh Sản

Chào mào là một dòng chim ăn hoa quả và công trùng nhỏ, phân bố chủ yếu ở châu Á nhiều nhất là ở Việt Nam, Thái Lan, Indonesia… và một số Quốc Gia khác. Chim chào mào ở nước ta hiện nay được nuôi khá nhiều nếu không nói là rất nhiều, đơn giản chim chào mào dễ nuôi, giọng hót hay và bóng bộ đẹp. Chim hót hầu như quanh năm kể cả mùa lạnh nên người nuôi lúc nào cũng có thể nghe được tiếng hót của nó.

Ngoài ra, các cuộc thi chim chào mào đấu hót được tổ chức thường xuyên nên tạo được phong trào nuôi chim trên khắp cả nước.

chim chào mào

Với việc nuôi chim chào mào rất phổ biến, người mới bước vào bộ môn này tăng theo thời gian vì thế việc chăm sóc, kỹ năng nuôi chim luôn phải được cập nhật để các bạn có thể chăm sóc chú chim của mình được tốt nhất.

Một số thuật ngữ cần biết khi nuôi chào mào

– Chào mào má trắng, chào mào chuyền: Là chào mào con mới ra tổ,đã đủ lông và cánh để tự bay đi kiếm ăn, chim này chưa ra má đỏ chỉ có màu trắng.

– Chào mào má đỏ: Chào mào đã ra má đỏ, từ này thì dùng chung nhiều cứ con nào có tách đỏ thì gọi là má đỏ.

– Chào mào má lỡ: Đây là chào mào má trắng vừa mới lên tách đỏ,những con này còn non gần được một mùa ngoài thiên nhiên má đỏ đang ra được một ít chưa hoàn thiện.

– Chào mào bổi, mộc : từ này dùng chung để nói chào mào đã ra đầy đủ lông, tách đỏ và sống ngoài thiên nhiên từ 1 mùa trở đi mới được bẫy về chưa ăn cám và thuần hóa.

– Chào mào bổi già ( già rừng ) : dùng để chỉ những chú chào mào sống ngoài thiên nhiên từ 3 mùa trở lên.

– Chào mào bẫy đấu : là chim chào mào được bẫy đấu bằng cách dùng chim mồi chứ không phải bẫy lưới, bẫy keo, bẫy điện….

– Chào mào thuần, chào mào thuộc : Để nói những chú chim bổi đã được con người thuần hóa.

– Chào mào hót chuyện : Là chào mào hót giọng nhỏ trong miệng, cứ líu ríu không phát ra tiếng to chỉ luyến láy trong cổ họng. Thường những chú chim con học được giong thường tập hót chuyện trước rồi mới hót thật sự. Hoặc chim già cũng ngồi chuyện bình thường nhé.

– Chào mào căng lửa : Để nói đến chú chào mào đang trong thời kỳ sung mãn nhất, hót thường xuyên và liên tục cả ngày.

– Chào mào ché, chét: Lúc chim sung mãn dẫn thường phát ra tiếng này để nạt nộ, thị uy những con khác. Đây không phải là hót. ví dụ chim đang đấu, hót tự nhiên trong miệng phát ra âm ché…ché….ché…ché…Tùy con mà giọng ché dài hay ngắn.

– Chào mào mí đỏ ,mí lửa : chào mào phía trên mắt bình thường có màu đen,chào mào mí đỏ thì phía trên mắt có màu đỏ.

– Chào mào bông, mơ :Có nhiều loại hiểu đơn giản là có những sợi lông trắng mọc trên người thay bằng những sợi lông đen thường thấy. Chim có lông trắng mọc khắp trên người,có con thì mọc trên đầu,có con mọc trên lưng, trên cổ, có con thì mọc khắp nơi trên cơ thể. Chào mào bông có loại mỏ hồng, chân hồng, mắt hồng. Cũng có con mỏ hồng, chân đen, mắt đen và ngược lại.

– Chào mào bạch tạng, xám : Đây là loại chim đột biến gen, có lông trên người trắng hết và thường có mỏ hồng, chân hồng, mắt hồng, mí lửa. Tự nhiên đa số mắt đỏ còn nuôi sinh sản đa số mắt đen. Chào mào xám cũng như vậy nhưng lông màu xám, chân mỏ thường màu chì.

– Chào mào ngũ đoản, ngũ trường : chào mào ngũ đoản gồm có 5 đoạn ngắn : mào ngắn ,mỏ ngắn, chân ngắn, mình ngắn, đuôi ngắn. Còn chào mào ngũ trường thì ngược lại là 5 đoạn đều dài đây cũng là loại chim hiếm trong tự nhiên.

– Chào mào miền: Chào mào An Lão, chào mào Sông Kôn, chào mào Cam Ly, chào mào A Lưới… Đây là thuật ngữ dùng để chỉ xuất xứ vùng miền của chú chim. Những nơi có chim chào mào hay và nổi tiếng.

– Chào mào vảy cá : Dùng để chỉ những chú chào mào có lông mình giống như vảy của con cá.

– Chào mào đi thi: thuật ngữ mô tả chú chim chơi giàn, chơi cội 2 tiếng trở lên. Những từ này dùng để nói những chú chim mang đi chơi với các con khác ở cội chim, địa điểm dợt chim thường chơi từ 2 tiếng trở lên không nghỉ.

– Chào mào đuôi tôm, chào mào xòe cánh bướm : chào mào đuôi tôm tức là nó cụp lại giống như đuôi con tôm, chào mào xòe cánh bướm là lúc xòe cánh ra giống như con bướm. Chào mào chơi cánh, sàn đấu để nói chim chơi siêng dùng cánh và sàn cầu, chạy cầu.

– Chào mào xổ bọng, đổ bọng, sổ bọng: Để nói lúc chào mào hót ra giọng từ 4 – 7 âm như wiu wu wiu quýt wìu hay là giọng khác.

– Chào mào lộn mèo, lộn cầu, ngoái, bu lồng, ngắm sao… : Để nói các tật của chào mào anh em chơi sẽ biết dần dần.

Chimcanhmanhyen.com xin tổng hợp những kinh nghiệm từ cách nuôi chim non, cách lên lửa, gột bổi, gột mồi, ghép sinh sản… để cho các bạn biết thêm những thông tin mới, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình nuôi chim.

CÁM CHÀO MÀO SINH SẢN, ĐẤU HÓT: ĐẶT MUA TẠI ĐÂY

Bạn đang xem bài viết: Chim Chào Mào. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts