Chú giải mã HS code trong Biểu thuế xuất nhập khẩu

Chú giải HS code trong Biểu thuế xuất nhập khẩu Nếu bạn đang gặp khó khăn vì không có bảng chú giải HS code khi tra cứu, dù bạn đã tuân thủ 6 quy tắc tra mã HS code nhưng vẫn không chắc chắn về mã mà mình lựa chọn, bạn cần hiểu rõ hơn…

Chú giải HS code trong Biểu thuế xuất nhập khẩu

Nếu bạn đang gặp khó khăn vì không có bảng chú giải HS code khi tra cứu, dù bạn đã tuân thủ 6 quy tắc tra mã HS code nhưng vẫn không chắc chắn về mã mà mình lựa chọn, bạn cần hiểu rõ hơn về các mặt hàng trong Biểu thuế xuất nhập khẩu. Vậy một bảng chú giải về các chương mục, mặt hàng trong biểu thuế xuất nhập khẩu cực kì cần thiết với những ai đang làm nghề xuất nhập khẩu – logistics.

Dưới đây là thông tin chi tiết về chú giải HS code trong biểu thuế xuất nhập khẩu được Xuất nhập khẩu Lê Ánh tổng hợp.

Chú giải Biểu thuế xuất nhập khẩu được phát hành bởi Cục Hải quan Quảng Ninh – Chi cục Hải quan cảng Cái Lân.

>>>>> Xem thêm: Hệ thống văn bản quy phạm về Hải quan Việt Nam

1.Tính quan trọng của việc đọc chú giải trong biểu thuế xuất nhập khẩu

Cùng với Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam, các Quy tắc tổng quát và các Biểu thuế xuất nhập khẩu, Chú giải HS code tài liệu hết sức quan trọng trong công tác phân loại hàng hóa và rất cần thiết không chỉ đối với công chức hải quan mà còn đối với cả cộng đồng doanh nghiệp XNK.

Qua tìm hiểu thì hiện nay một bộ tài liệu Chú giải HS bản in dày trên 2.000 trang có giá bán lên đến vài triệu đồng, trong khi đó các tài liệu chia sẻ trên internet chỉ là những file scan rời rạc, thiếu tính hệ thống và rất khó tra cứu.

Do vậy, việc có 1 bản chủ giải là rất cần thiết với những ai thường xuyên phải tra cứu mã HS code.

chủ giải hs code

Mục lục Chú giải HS code

2. Nội dung chú giải HS code

Chú giải HS code giải thích rõ về đặc tính, công dụng, thành phần,cấu tạo… về mặt hàng áp mã HS đó. Do vậy, doanh nghiệp có thể biết mã đó có phù hợp với mặt hàng hay không. Trong biểu thuế thì mô tả ngắn gọn,còn chú giải này diễn giải chi tiết hơn.

>>>>> Xem thêm: Hs code là gì

Dưới đây là một số nội dung được thể hiện trong bản chú giải để bạn tham khảo:

PHẦN I: ĐỘNG VẬT SỐNG; CÁC SẢN PHẨM TỪ ĐỘNG VẬT

Chú giải.

1.Trong phần này, khi đề cập đến một giống hoặc một loài động vật, trừ khi có yêu cầu khác, cần phải kể đến cả giống hoặc loài động vật đó còn non.

2.Trừ khi có yêu cầu khác, trong toàn bộ Danh mục này bất cứ đề cập nào liên quan đến các sản phẩm “được làm khô” cũng bao gồm các sản phẩm được khử nước, làm bay hơi hoặc làm khô bằng đông lạnh.

Chương 1: Động vật sống

Chú giải.

Chương này bao gồm tất cả các loại động vật sống trừ:

(a) Cá và động vật giáp xác, động vật thân mềm và động vật thuỷ sinh không xương sống khác, thuộc nhóm 03.01, 03.06, 03.07 hoặc 03.08;

(b) Vi sinh vật nuôi cấy và các sản phẩm khác thuộc nhóm 30.02; và

(c) Động vật thuộc nhóm 95.08.

TỔNG QUÁT

Chương này bao gồm tất cả các loại sinh vật sống (dùng làm thực phẩm hoặc có các mục đích khác) trừ:

(1)Cá và động vật giáp xác, động vật thân mềm và động vật thủy sinh không xương sống khác.

(2) Vi sinh vật nuôi cấy và các sản phẩm khác thuộc nhóm 30.02.

(3) Bầy thú thuộc rạp xiếc, bầy thú hoặc động vật làm trò lưu động tương tự khác (nhóm 95.08).

Động vật chết trên đường vận chuyển được phân loại vào các nhóm từ 02.01 đến 02.05, 02.07 hoặc 02.08 nếu chúng là những động vật ăn được thích hợp dùng làm thức ăn cho người. Trong những trường hợp khác, chúng được phân loại vào nhóm 05.11.

01.01 – Ngựa, lừa, la sống (+).

– Ngựa:

0101.21 – – Loại thuần chủng để nhân giống

0101.29 – – Loại khác

0101.30 – Lừa

0101.90 – Loại khác

Nhóm này gồm các loại ngựa (ngựa cái, ngựa đực, ngựa thiến, ngựa con và ngựa nhỏ (pony)), lừa, la, nuôi hoặc hoang. Con la (mule) là con lai giữa lừa đực và ngựa cái. Con la (hinny) là con lai giữa ngựa đực và lừa cái.

Chú giải phân nhóm.

Phân nhóm 0101.21

Theo mục đích của phân nhóm 0101.21, thuật ngữ “loại thuần chủng để nhân giống” chỉ gồm những động vật giống được các cơ quan quốc gia có thẩm quyền công nhận là “thuần chủng”.

01.02 – Động vật sống họ trâu bò (+).

– Gia súc:

0102.21 – – Loại thuần chủng để nhân giống

0102.29 – – Loại khác:

– Trâu:

0102.31 – – Loại thuần chủng để nhân giống

0102.39 – – Loại khác

0102.90 – Loại khác

Nhóm này bao gồm tất cả các loại trâu bò thuộc phân họ Bovinae, nuôi hoặc hoang và dù mục đích sử dụng thế nào (ví dụ: dự trữ, chăn nuôi, vỗ béo, nhân giống, làm thịt). Trong số đó có thể dẫn ra:

(1) Gia súc: Loại này bao gồm các động vật họ trâu bò thuộc giống Bos, được chia thành bốn phân giống: Bos, Bibos, Novibos và Poephagus. Có thể kể ra:

(A) Bò thông thường (Bos taurus), bò Zebu hoặc bò có bướu (Bos indicus) và bò Watussi.

(B) Các loại bò Châu Á thuộc phân giống Bibos như bò tót rừng (Bos gaurus), bò tót nhà (Bos frontalis) và bò banteng (Bos Sondaicus hoặc Bos javanicus).

(C) Các động vật thuộc phân giống Poephagus, như bò Tây Tạng (Bos grunniens).

(2) Trâu: Loại này bao gồm các động vật thuộc giống Bubalus, Syncerus và Bison. Có thể kể ra:

(A) Các động vật thuộc giống Bubalus, kể cả trâu Ấn Độ hoặc trâu nước (Bubalus bubalus), trâu Châu Á hoặc trâu arni (Bubalus arni) và trâu Anoa hoặc trâu lùn đồng bằng (Bubalus depressicornis hoặc Anoa depressicornis).

(B) Trâu Châu Phi thuộc giống Syncerus, như trâu rừng lùn (Syncerus nanus) và trâu rừng lớn Caffrarian (Syncerus caffer).

(C) Động vật thuộc giống Bison, như bò rừng bizon Châu Mỹ (Bison Bison) hoặc “trâu” và bò rừng bizon Châu Âu (Bison bonasus).

(D) “Beeffalo” (con lai giữa bò rừng bizon và bò nuôi).

(3) Loại khác, kể cả linh dương bốn sừng (Tetracerus quadricornis) và linh dương sừng xoắn thuộc giống Taurotragus và Tragelaphus.

Chú giải phân nhóm.

Phân nhóm 0102.21 và 0102.31

Theo mục đích của phân nhóm 0102.21 và 0102.31, thuật ngữ “loại thuần chủng để nhân giống” chỉ gồm những động vật giống được các cơ quan quốc gia có thẩm quyền công nhận là “thuầnchủng”.

Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn!

Để đọc bản full chú giải HS code, bạn có thể DOWLOAD CHÚ GIẢI HS CODE TẠI ĐÂY

>>>>> Bài viết tham khảo: Hệ thống văn bản quy phạm về Hải quan Việt Nam

Bài viết được chia sẻ bời đội ngũ chuyên gia tại Xuất nhập khẩu Lê Ánh – đơn vị đào tạo thực tế, chuyên sâu về xuất nhập khẩu.

Mong rằng những chia sẻ từ về phần chú giải HS code sẽ giúp các bạn hiểu thêm và tra cứu mã HS một cách thành thạo.

Nếu bạn cần trang bị thêm nghiệp vụ xuất nhập khẩu – logistics, bạn có thể tham khảo thêm các khóa học xuất nhập khẩu thực tế logistics tại trung tâm XNK Lê Ánh. Khóa học này sẽ giúp bạn thành thạo kĩ năng của một nhân viên xuất nhập khẩu, được giảng dạy bởi các chuyên gia trong ngành với hơn 10 năm kinh nghiệm làm nghề xuất nhập khẩu.

Chúc bạn thành công!

Bạn đang xem bài viết: Chú giải mã HS code trong Biểu thuế xuất nhập khẩu. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts