Chuẩn bị ao nuôi cá vụ mới ở Miền Bắc

Cung cấp cá chuối hoa giống [ cung cấp bởi – Mai Dung ] ship toàn miền bắc Cung cấp cá chuối hoa giống [ cung cấp bởi – Mai Dung ] ship toàn miền bắc Sau đây xin giới thiệu đến người nuôi phương pháp chuẩn bị ao nuôi: Tát cạn hết nước, tiến…

Cung cấp cá chuối hoa giống [ cung cấp bởi – Mai Dung ] ship toàn miền bắc
Cung cấp cá chuối hoa giống [ cung cấp bởi – Mai Dung ] ship toàn miền bắc

Sau đây xin giới thiệu đến người nuôi phương pháp chuẩn bị ao nuôi:

Tát cạn hết nước, tiến hành vét bùn chỉ để lớp bùn dày từ 15 – 20 cm.

– Kiểm tra lại đăng cống, đắp lại bờ và các hang hốc để tránh tình trạng cá thất thoát sau này.

– Phát quang bờ bụi để mặt ao thoáng đãng tạo điều kiện cho ánh nắng mặt trời chiếu xuống ao giúp cho thực vật thủy sinh phát triển tạo được màu nước tốt cho ao nuôi.

– Tạt vôi cho ao nuôi từ 7 – 10 kg vôi bột để tả cho 100 m2 diện tích ao nuôi hoặc 30 – 35 kg cho 1 sào ao bắc bộ. Đối với những ao không tát cạn hết nước hoặc có độ chua cao cần tăng lượng vôi bón lên 10 – 15kg vôi bột cho 100m2 diện tích ao.

– Phơi đáy ao từ 5 – 7 ngày, việc phơi đáy ao nhờ các tia bức xạ mặt trời sẽ tiêu diệt mầm bệnh.

– Những ao nuôi cá đã bị bệnh từ các vụ trước cần lấy nước vào để thau rửa đáy ao.

– Bón phân: sau tẩy vôi 3 ngày, tiến hành bón phân: phân chuồng cần được ủ với 10 – 15% vôi bột trong thời gian 1 tháng. Liều lượng đối với phân chuồng sau khi đã được ủ hoai bón bằng cách rải đều khắp ao từ 20 – 30 kg phân còn đối với phân xanh là 50 kg cho 100 m2 (loại lá cây thân mềm để làm phân xanh, không dùng những cây có tính đắng, cay…). Lá xanh được băm nhỏ rải đều khắp đáy ao, vùi vào bùn hoặc bó thành các bó nhỏ từ 5 đến 7 kg dìm ở góc ao. Việc bón phân sẽ giúp nền đáy ao nuôi giàu dinh dưỡng, duy trì màu nước tốt trong quá trình nuôi.

– Lấy nước vào ao ngập từ 0,3 – 0,4 mét giúp cho quá trình phân hủy phân bón nhanh hơn, ngâm 5 đến 7 ngày, vớt hết bã xác phân xanh, lấy nước tiếp vào ao đạt độ sâu 1,5 – 2 mét sau đó xử lý bằng một số loại chế phẩm sinh học như EMC, BioDW, Bio Bac. Lưu ý khi lấy nước vào ao cần lọc qua lưới lọc có kích thước mắt lưới nhỏ để loại bỏ cá tạp đặc biệt là cá rô phi con.

– Khi màu nước có màu của vỏ đậu xanh ta tiến hành thả giống.

Khi công tác chuẩn bị ao nuôi được tốt sẽ tạo được môi trường nước ao nuôi có chất lượng tốt, ổn định màu nước và giảm bớt mầm bệnh trong quá trình nuôi.

Bạn đang xem bài viết: Chuẩn bị ao nuôi cá vụ mới ở Miền Bắc. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts