Công an Đồng Nai điều tra việc phân lô, bán nền đất nông nghiệp

Đất vườn đồng nai giới thiệu lô đất giá rẻ 210tr cách KCN Dầu Giây vài km ,do chủ cần tiền chữa bệnh Đất vườn đồng nai giới thiệu lô đất giá rẻ 210tr cách KCN Dầu Giây vài km ,do chủ cần tiền chữa bệnh Công an Đồng Nai điều tra việc phân lô,…

Đất vườn đồng nai giới thiệu lô đất giá rẻ 210tr cách KCN Dầu Giây vài km ,do chủ cần tiền chữa bệnh
Đất vườn đồng nai giới thiệu lô đất giá rẻ 210tr cách KCN Dầu Giây vài km ,do chủ cần tiền chữa bệnh

Công an Đồng Nai điều tra việc phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp?

Tình trạng phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp ở Đồng Nai đang có dấu hiệu nở rộ trở lại sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Để kiểm soát được tình hình này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo lực lượng công an vào cuộc điều tra.

Truy tố đối tượng phân lô, bán nền trái phép

Cuối năm 2021, khi làm việc tại tỉnh Đồng Nai, Bộ trưởng Bộ Xây dựng – Nguyễn Thanh Nghị đã nêu ra thực trạng, địa phương còn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục là tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, phân lô bán nền đất nông nghiệp, quy hoạch chi tiết còn thấp hơn bình quân chung cả nước.

Theo báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai hồi tháng 12/2021, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra gần 1,1 ngàn trường hợp vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng. Trong đó, phân lô, bán nền 94 trường hợp, chủ yếu ở huyện Long Thành. Sử dụng đất không đúng mục đích 388 trường hợp, tập trung ở các huyện Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Xuân Lộc. Lấn chiếm đất công chủ yếu ở các huyện Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch, Tân Phú.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng vi phạm về đất đai trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều là do công tác quản lý của chính quyền địa phương chưa chặt chẽ, nhất là chính quyền cấp cơ sở còn lỏng lẻo. Nhiều xã, phường chưa chủ động kiểm tra, phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, dẫn đến người dân tự ý phân lô, bán nền đất nông nghiệp, xây dựng nhà trái phép. Đặc biệt là tình trạng xây dựng đường giao thông trên đất nông nghiệp, thường gần hoàn thành, UBND phường, xã mới phát hiện nên rất khó khăn trong xử lý, cưỡng chế khắc phục hậu quả.

Công an Đồng Nai điều tra việc phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp? - Ảnh 1

Tại kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – Võ Văn Phi hồi đầu tháng 12/2021 sau khi nghe báo cáo kết quả và xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất trên địa bàn cũng đưa ra nhận định, tuy trong năm 2021 tình trạng phân lô, bán nền, và các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất có giảm nhưng nguyên nhân là do giãn cách xã hội vì dịch bệnh Covid-19, khi kết thúc dịch bệnh tình trạng này sẽ phát sinh trở lại.

Vì thế, ông Phi chỉ đạo cầu các Sở, ngành và địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phân lô, bán nền. UBND các huyện, TP. Long Khánh và TP. Biên Hoà tăng cường công tác quản lý của địa phương về các hành vi phân lô, bán nền trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích, lấn chiếm đất công.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo lực lượng Công an tỉnh rà soát, xác minh, có báo cáo kiến nghị các sở, ngành, địa phương xử lý theo quy định đối với các trường hợp có dấu hiệu phân lô bán nền, lấn chiếm đất công, chuyển nhượng đất bằng giấy tay trái phép; Xem xét đưa ra truy tố các đối tượng phân lô bán nền trái phép có tổ chức để răn đe.

Nhiều khu đất biến tướng phân lô, bán nền

Những quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, các dự án đủ điều kiện phân lô, bán nền đã được cơ quan chức năng từ trung ướng tới địa phương ban hành đầy đủ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tình trạng chuyển nhượng đất nông nghiệp đồng sở hữu từ 5 -15 người/ngàn m2, đây là hình thức biến tướng của phân lô, bán nền.

Qua tìm hiểu trên địa bàn TP.Biên Hòa, tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp vẫn còn. Các đối tượng vi phạm tìm cách lợi dụng một số kẽ hở của pháp luật để thực hiện phân lô, tách thửa đất nông nghiệp trái phép. Theo quy định của UBND tỉnh Đồng Nai, các phường, xã trên địa bàn TP.Biên Hòa chỉ được phép tách thửa đất nông nghiệp với diện tích tối thiểu là 500m2. Lợi dụng quy định này, một số trường hợp thực hiện tách thửa đất nông nghiệp theo đúng diện tích đã được quy định. Sau đó, các đối tượng này lén lút bán giấy tay hay đồng sở hữu với diện tích đất nhỏ hơn (khoảng 100 m2). Đây là trường hợp phân lô, bán nền mà các địa phương rất khó phát hiện và xử lý.

Công an Đồng Nai điều tra việc phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp? - Ảnh 2

TP.Biên Hòa là nơi có đông dân cư từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước về sinh sống và làm việc nên nhu cầu về đất làm nhà ở rất lớn. Trong khi đó, giá đất ở tại khu vực TP.Biên Hòa 2 – 3 năm trở lại đây tăng khá cao, từ 1,5 – 4 tỉ đồng/nền đất từ 70 – 100 m2 (tùy theo vị trí). Chính vì vậy, người dân có thu nhập thấp rất khó có đủ điều kiện để mua nhà, đất có giấy tờ hợp lệ. Để đáp ứng nhu cầu về nhà ở, không ít người dân đã chấp nhận “may rủi” mua đất sang nhượng bằng giấy tay.

Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Nguyễn Hữu Nguyên cho biết, để giải quyết dứt điểm tình trạng phân lô, bán nền trái phép trên đất nông nghiệp, thành phố đã giao cho chủ tịch UBND các phường, xã phải chịu trách nhiệm trực tiếp. “Đồng thời, thành phố yêu cầu các phường, xã quản lý chặt đất đai, xây dựng. Những trường hợp phát hiện sai phạm, sau khi tiến hành xử phạt, các phường, xã phải tiếp tục theo dõi, cưỡng chế và xử lý tận gốc”, ông Nguyễn Hữu Nguyên cho biết.

Thời gian gần đây trên địa bàn phường An Hoà, TP.An Hoà, tỉnh Đồng Nai xuất hiện khu đất gần 2 ha được quây tôn xung quanh, treo biển “Khu dân cư Kara Garden”. Nhiều trang mạng điện tử quảng cáo khu dân cư này là dự án bất động sản do Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thiên Niên Kỷ làm chủ đầu tư. Bên trong khu đất đã được làm đường kiên cố, phân ra thành hơn 150 nền.

Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thiên Niên Kỷ do ông Nguyễn Văn Tài làm người đại diện pháp luật. Ông Tài cũng chính là người đứng tên chủ sở hữu khu đất treo biển “Khu dân cư Kara Garden” và uỷ quyền cho Công ty Công ty Cổ phần TT Holding phân phối đất nền tại Kara Garden. Theo giấy uỷ quyền, Công ty Cổ phần TT Holding sẽ thực hiện các hoạt động tiếp thị và phân phối, nhằm tìm kiếm khách hàng nhận chuyển nhượng các lô đất.

Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thiên Niên Kỷ, Công ty Cổ phần TT Holding và nhà ông Tài đều ở cùng một địa chỉ tại số 188 Đại Lộ 3 (phường Phước Bình, TP Thủ Đức, TP.HCM).

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, ông Hồ Phúc, Phó Chủ tịch UBND phường An Hòa cho biết, khu đất đang được rao bán dưới tên gọi “Khu dân cư Kara Garden” vốn là đất nông nghiệp, được người dân mua, sau đó làm hạ tầng, chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở và tách ra nhiều sổ nhỏ để bán.

Công an Đồng Nai điều tra việc phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp? - Ảnh 3

Một khu đất khác tại xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai trong năm 2021 cũng được tách thành các thửa 194, 195, 196…thuộc tờ bản đồ số 16. Trong đó thửa 195 có diện tích 1268,9 m2 là đất trồng cây lâu năm, có 332,3 m2 đất thuộc quy hoạch giao thông. Thửa 196 có diện tích 855 m2 là đất trồng cây lâu năm, đất giao thông 287 m2…

Khu đất được san gạt, cày xới và cắm mốc phân chia thành các lô nhỏ có diện tích 5×20 m. Khu đất đang được các nhân viên Công ty An Gia Ngọc Việt rao bán với giá 249 triệu đồng/lô nền. Mặc dù là đất trồng cây lâu năm và nằm cách khu dân cư rất xa, được bao quanh bởi vườn cây cao su, cây điều nhưng vẫn được các chủ đất phân lô tách thửa rồi rao bán công khai.

Tại thị trấn Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), tình trạng phân lô, bán nền diễn ra phức tạp, khu phố nào cũng có các dự án khu dân cư tự phát. Đặc biệt là trên tuyến đường xuống khu phố Phước Hiệp có khu đất nông nghiệp khoảng 10ha đã được phân lô, bán nền, diện tích 100m2/nền, rao bán giá 900 triệu đồng – 1 tỉ đồng/nền, tùy vị trí. Khu vực này đã có đường bê tông, đường điện tự kéo về và các hộ dân bỏ tiền mua đất đang chờ điều chỉnh quy hoạch để “hợp thức hóa” đất nông nghiệp thành đất ở…

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại các xã Phú Hội, Phước An. Theo người dân địa phương, từ khi có chủ trương xây dựng cảng Phước An và cầu Cát Lái, UBND tỉnh Đồng Nai mở thêm một số tuyến đường kết nối các dự án tại huyện Nhơn Trạch, nhiều nhà đầu tư bất động sản “đón đầu” lập các dự án khu dân cư trên đất nông nghiệp, bán kiếm lời.

Tại huyện Long Thành – nơi dự án sân bay Long Thành và nhiều tuyến đường kết nối sân bay đang được triển khai xây dựng, tình trạng phân lô, bán nền đang diễn ra phức tạp. Từ năm 2016 đến nay, huyện Long Thành phát hiện 176 trường hợp vi phạm trên đất nông nghiệp, trong đó có 99 trường hợp xây dựng nhà ở, công trình trên đất nông nghiệp và 77 trường hợp làm đường giao thông trên đất nông nghiệp để làm dự án phân lô, bán nền.

Theo Luật Bảo vệ môi trường 2014, các dự án trước khi thực hiện phải có Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) để cơ quan chuyên môn phê duyệt, nếu không có ĐTM thì các dự án không thể triển khai. Đây là quy định bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo mục tiêu bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Nói về tình trạng phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp với Tạp chí Kinh tế Môi trường, PGS.TS Nguyễn Xuân Bình, Viện Môi trường và Phát triển bền vững nhận xét: “Khu đất được xây dựng, phát triển với quy mô như dự án nhưng không có ĐTM thì không thể xác định được sau này đi vào hoạt động sẽ tác động như thế nào tới môi trường xung quanh. Từ đó tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu tới môi trường xung quanh và chính trong khu đất đó”.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường cho rằng, thực trạng phân lô bán nền tại các dự án hiện nay đang để lại nhiều hệ lụy cho thị trường BĐS.

Bên cạnh việc chính sách này bị các doanh nghiệp lợi dụng để phân lô bán dự án trái pháp luật việc phân lô bán nền cũng dẫn đến tình trạng các nhà đầu tư găm đất, đầu cơ trên đất để đợi lên giá mà không đưa vào sử dụng gây lãng phí và làm mất mỹ qua đô thị tạo ra rất nhiều các khu đô thị bị hoang hóa.

Vũ Nguyên

Bạn đang xem bài viết: Công an Đồng Nai điều tra việc phân lô, bán nền đất nông nghiệp. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts