Cùng Tham Khảo Kỹ Thuật Trồng Cây Măng Cụt Cho Sai Quả

Măng cụt là loại trái cây khá phổ biến ở các nước Châu Á như Thái Lan, Mã Lai, Indonesia và cả Việt Nam. Ở nước ta giống măng cụt này được trồng khá nhiều ở miền Nam tại các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long. Giống cây này cho năng suất cao nên được…

Măng cụt là loại trái cây khá phổ biến ở các nước Châu Á như Thái Lan, Mã Lai, Indonesia và cả Việt Nam. Ở nước ta giống măng cụt này được trồng khá nhiều ở miền Nam tại các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long. Giống cây này cho năng suất cao nên được bà con nơi đây trồng rộng rãi. Người tiêu dùng thì bình chọn đây là nữ hoàng của cây ăn trái nhiệt đới vì hình dáng đẹp và hương vị thơm ngon giàu dinh dưỡng của chúng. Kỹ thuật trồng cây măng cụt có những điểm gì đáng chú ý? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về chủ đề này.

Nội dung chính

Cần chuẩn bị những gì khi trồng cây măng cụt

  • Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, khay, chậu, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây măng cụt. Lưu ý: dưới đáy đục lỗ để thoát nước. Dụng cụ trồng có kích thước trên 2m.

  • Đất trồng

Trong kỹ thuật trồng cây măng cụt, khâu chọn đất vô cùng quan trọng

Cây măng cụt có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là đất sét giàu hữu cơ, tầng đất canh tác dày, thoát nước tốt và gần nguồn nước tưới.

Măng cụt là loại cây đòi hỏi khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ cao, ẩm độ cao, lượng mưa dồi dào.

Hố được đào với kích thước 0,6* 0,6*0,6, bón lót mỗi gốc 5-10 kg phân chuồng hoai mục, vôi rồi phơi ải từ 15-20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Chọn giống và kỹ thuật trồng cây măng cụt

Măng cụt có thể được nhân giống bằng cách ghép đọt hoặc gieo hạt. Phương pháp ghép không đạt hiệu quả cao do cây con có tỉ lệ hao hụt rất lớn; cây ghép cho trái nhỏ và ít hơn so với cây trồng bằng hạt.

Giống cây măng cụt nên mua tại những vườn ươm uy tín để đảm bảo chất lượng

Chọn hạt to, nặng trên 1g từ những trái mặng cụt chín. Rửa sạch hát và gieo vào bầu đất hoặc liếp ươm. Vật liệu của bầu hoặc liếp ươm là tro trấu, bột sơ dừa hoặc cát mịn trộn phân hữu cơ. Thường xuyên tưới nước giữ ẩm, 20 – 30 ngày sau hạt sẽ nẩy mầm.

Khi cây lớn thì chuyển sang bầu lớn. Chú ý không làm tổn thương rễ vì rễ măng cụt không có lông hút và rất yếu. Cây phát triển rất chậm, trung bình 2 tháng măng cụt mới cho 1 cặp lá.

Cây măng cụt có tán cây lớn, tán là sum xuê, do đó nên trồng thưa cây cách nhau 7 – 10m. Mô cần được chuẩn bị 1 – 2 tháng trước khi trồng. Mô hình tròn có đường kính 0,6 – 0,8m, cao 0,3 – 0,5m tùy theo địa hình cao hay thấp. Đất mô nên trộn với 10 – 20 kg phân chuồng hoai và 200g phân NPK 15-15-15.

Khi cây con được 2 năm tuổi thì đem đi trồng, lúc này cây có 12 – 13 cặp lá và 1 cành cấp 1, khoét lỗ trên mô vừa với bầu đất, nhẹ nhàng đặt cây vào, lấp đất ngang mặt bầu, cắm cọc giữa cây không bị đổ ngã. Khi đặt cây cần cẩn thận để không bị hư rễ.

Bón phân cho cây măng cụt

  • Giai đoạn cây con

Bón 5-10 kg phân chuồng hoai cho mỗi cây và phân vô cơ theo công thức N:P:K 15:30:15

Năm đầu tiên bón 0.5kg, các năm sau bón tăng khỏang 0,5kg/năm cho đến hết thời kỳ xây dựng cơ bản(4-5năm).Chia ra 3-4 lần bón/năm.

Khi măng cụt còn là cây con cần cung cấp chủ yếu là phân bón NPK

  • Giai đọan cây cho trái

+ Lần 1: Sau khi thu hoạch xong cần tỉa cành, tạo tán bón 20-30kg phân chu62ng lọai kết hợp với phân vô cơ có hàm lượng đạm cao để giúp cây nhanh ra đọt mới.Bón phân chuyên dùng giai đọan 1 hay NPK 16-16-8 hoặc NPK 20-20-10.

+ Lần 2: Trước khi cây ra hoa 30-40ngày, giai đọan này nên sử dụng phân vô cơ có hàm lượng lân và Kali cao.

Tránh bón nhiều phân đạm sẽ làm cho cây ra lá giảm sự ra hoa.

Bón phân chuyên dùng cây ăn trái giai đọan 2 hoặc NPK 8-24-24

+ Lần 3: Sau khi đậu trái lúc trái khỏang 2 cm, bón phân có hàm lượng Kali cao, bón phân với công thức NPK 13-13-21 hoặc phân chuyên dùng giai đọan 3.

Liều lượng phân:

Từ 5-10 năm tuổi, bón 0,4-0,7 kg vô cơ/lần/cây.

+ Sau 10 năm tuổi có thể bón từ 0,7-10kg phân vô cơ/lần/cây và tăng dần cho các năm sau.

Công thức bón cũng có thể tăng giảm hoặc thay đổi tùy thuộc vào điều kiện đất trồng, đường kính tán, năng xuất thu hoăch vụ trướcvà tình hình sinh trưởng của cây.

Ngoài ra có thể phun phân bón lá 3 lầnmỗi lần cách nhau 1 tuần và bắt đầu phun vào hai tuần sau khi đậu trái và trong giai đọan trái phát triển cần bón thêm Ca(NO3)2 hoặc bón vôi 2kg/cây sẽ tăng được phẩ chất trái.

Tưới nước

Măng cụt là cây có nhu cầu nước rất lớn, nhất là giai đoạn cây con và cây đang mang trái nên cung cấp đầy đủ nước trong thời kỳ không mưa.

Cần cung cấp một lượng nước lớn cho cây măng cụt

Phòng trừ sâu bệnh, nấm trên cây măng cụt

– Một số loại sâu phổ biến gây hại trên cây măng cụt như: Sâu vẽ bùa, bọ trĩ, nhện đỏ…

– Một số loại nấm bệnh phổ biến gây hại trên măng cụt như: Xì mủ, sượng trái, thán thư, chết nhah, chết chậm, đốm rong…

– Phòng trị: Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, vi sinh trừ sâu, vi sinh trừ nấm bệnh.. là ưu tiên hàng đầu. Nên hạn chế thuốc BVTV để giúp cây phát triển bền vững, nâng cao chất lượng nông sản.

Cây măng cụt rất dễ bị tấn công bởi các loại côn trùng nếu không có biên pháp phòng ngừa

Chúng tôi rất vui vì được chia sẻ đến bà con những thông tin về kỹ thuật trồng cây măng cụt. Bà con nông dân có thể áp dụng những kỹ thuật này để trồng măng cụt mang đến năng suất cao.

Bạn đang xem bài viết: Cùng Tham Khảo Kỹ Thuật Trồng Cây Măng Cụt Cho Sai Quả. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts