Đặc Điểm Mãng Cầu Thái Lan Và Cách Trồng

Kỹ thuật mới làm trái Na Thái [Hoàng Hậu] thành công nhiều quả nhất Việt Nam.Trung tâm cây giống Kỹ thuật mới làm trái Na Thái [Hoàng Hậu] thành công nhiều quả nhất Việt Nam.Trung tâm cây giống Mãng cầu Thái Lan là gì? Nhiều năm trở lại đây, thị trường trái cây Việt Nam…

Kỹ thuật mới làm trái Na Thái [Hoàng Hậu] thành công nhiều quả nhất Việt Nam.Trung tâm cây giống
Kỹ thuật mới làm trái Na Thái [Hoàng Hậu] thành công nhiều quả nhất Việt Nam.Trung tâm cây giống

Mãng cầu Thái Lan là gì? Nhiều năm trở lại đây, thị trường trái cây Việt Nam có năng suất và chất lượng vượt trội hơn hẳn nhờ sự hỗ trợ của những giống trái cây mới có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt hơn những loại trái cây thuần chủng truyền thống. Để tìm hiểu nhiều hơn về loại cây ăn trái này, bà con có thể dành chút thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi!

Nội dung chính

Đặc điểm cây mãng cầu na Thái Lan

Giống mãng cầu na không hạt (ít hạt) mới này có xuất xứ từ Thái Lan nên còn được gọi là Na thái lan. Mãng cầu na thái là giống na mới có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Lại có ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với giống na truyền thống như: kháng sâu bệnh tốt, có khả năng chịu úng và chịu hạn cao thích hợp với khí hậu nước ta.

Mãng cầu Thái Lan rất ít hạt

Mãng Cầu Na Thái có chiều cao tối đa 4m. Tán rộng trong 2m, lá bản to, dài, xanh đậm hơn so với giống Na truyền thống.

Mãng cầu na Thái Lan, Giống mãng cầu na Thái Lan, Trái mãng cầu có hạt, Giống na truyền thống, Trồng mãng cầu na Thái Lan

Giống na mới sinh trưởng và chăm sóc như các giống mãng cầu thường. Loại cây ăn trái này cũng không kén đất nên phù hợp với phần lớn các loại đất ở Việt Nam.

Cây có thể trồng tại đồng bằng, cao nguyên và ven biển, với yêu cầu là đất không bị ngập úng, không quá chua. Nếu như được trồng ở đất phù sa, cây sẽ cho năng suất cao và cho trái sớm. Còn nếu trồng trên đất có Mg và vôi thì trái to và ngọt hơn.

Ưu điểm vượt trội so với giống mãng cầu na ta

Cây giống Na thái có chiều cao từ 30-40cm sau khoảng 3 năm trồng thì cây bắt đầu cho trái. Tuy nhiên trong năm đầu cho trái, cây có năng suất chưa ổn định 1 cây cho thu hoạch từ 20– 25kg; từ năm thứ 2 trở đi 1 cây có thể thu hoạch đạt 34 – 60kg. Trong khi đó mãng cầu ta cũng khoảng 3 năm cho thu hoạch nhưng sản lượng chỉ bằng một nửa.

Giống mãng cầu Thái Lan cho trái lớn, đẹp mắt

Giống cây này cho quả lớn và trung bình khoảng 2 quả được 1 kg, thậm chí là có quả còn có khối lượng cả kg. Quả rất ít hạt, vị thơm, ngon, ngọt thanh, thị trắng dai. Hoàn toàn vượt trội so với giống mãng cầu nội địa.

Chính nhờ vào những ưu điểm nổi bật kể trên mà loại trái cây này hiện nay đang được nhiều người ưa chuộng. Mãng cầu na không hạt hiện có giá cao gấp 2 – 2,5 lần so với trái mãng cầu có hạt. Giá bán na thái tại vườn dao động từ 35.000đ – 50.000đ/kg.

Hướng dần trồng và chăm sóc cây mãng cầu Thái Lan

  • Chọn giống na thái

Cây giống Na Thái được nhân giống bằng phương pháp nhân vô tính hình thức ghép cành hoặc ghép mắt

Cây giống Na Thái Không Hạt có chiều cao mắt ghép khoảng 15-20cm , gốc ghép to đường kính 0,7-1,5 cm

Cây giống có mắt ghép được tuyển chọn từ cây mẹ đang cho cho thu hoạch chất lượng đảm bảo quả to tròn đều.

Giống mãng cầu Thái Lan có nhiều ưu điểm hơn so với giống mãng cầu na truyền thống

  • Chuẩn bị đất trồng cây na

+ Đào hố trồng cây na

Hố trồng cây na cần được đào rộng và sâu khoảng 50cm. Trước khi trồng na Thái, bà con cần bón lót vào hố khoảng 15 – 20 kg phân chuồng, 0,5 kg lân cộng thêm 0,2 kg kali

+ Mật độ

Khoảng cách trồng na thái tốt nhất là 3 x 3m hay 3 x 4m. Có thể tiến hành trồng xen vào chỗ trống trong vườn đã có các cây ăn quả lâu năm.

+ Thời vụ

Ở miền Bắc, nếu trồng vào mùa xuân thì khoảng tháng 2 và tháng 3. Nếu vào mùa thu sẽ trồng vàotháng 8 và tháng 9.

Còn ở miền Nam thường được trồng vào đầu mùa mưa là tháng 4 và tháng 5.

Thời vụ trồng na Thái Lan sẽ phụ thuộc vào từng vùng miền

+ Cách bón phân

Tuỳ theo độ tuổi của cây na mà tiến hành lượng phân bón cho phù hợp, lượng phân bón cho cây na trong 01 năm là:

Với cây từ 1- 4 năm tuổi: 15-20kg phân chuồng, 0,7kg phân đạm, 0,4kg phân lân và 0,3kg kali.

Với cây từ 5- 8 năm tuổi: 20-25kg phân chuồng, 1,5kg phân đạm, 0,7kg phân lân và 0,6kg kali.

Với cây na thái truỏng thành trên 8 năm tuổi: 30-40kg phân chuồng, 1,7kg phân đạm, 0,8kg phân lân và 0,8kg kali.

Tiến hành bón phân vào các thời kỳ: khi cây đón hoa vào tháng 2-3, thời kỳ nuôi cành nuôi quả vào tháng 6-7, bón thúc và vun gốc vào tháng 10-11.

Chúng tôi mong rừng qua bài viết này, bà con sẽ hiểu hơn về giống mãng cầu Thái Lan. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về nông nghiệp, bà con đừng quên theo dõi website agri.vn nhé!

Bạn đang xem bài viết: Đặc Điểm Mãng Cầu Thái Lan Và Cách Trồng. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts