Dàn ý & văn mẫu đặc sắc nhất Tả cây xoài lớp 4 – Tả cây ăn quả

Tả cây ổi trong vườn nhà em – Bài văn mẫu tiếng việt lớp 4 Tả cây ổi trong vườn nhà em – Bài văn mẫu tiếng việt lớp 4 Dàn ý & văn mẫu đặc sắc nhất Tả cây xoài lớp 4 – Tả cây ăn quả Tả cây xoài lớp 4 là một…

Tả cây ổi trong vườn nhà em – Bài văn mẫu tiếng việt lớp 4
Tả cây ổi trong vườn nhà em – Bài văn mẫu tiếng việt lớp 4

Dàn ý & văn mẫu đặc sắc nhất Tả cây xoài lớp 4 – Tả cây ăn quả

Tả cây xoài lớp 4 là một dạng bài miêu tả cây cối quen thuộc và khá quan trọng. Qua kiểu đề này sẽ giúp các em vận dụng kiến thức bài văn tả cây ăn quả một cách khéo léo. Ngoài ra, nó còn luyện tập cho các em khả năng ghi nhớ, quan sát và tưởng tượng của mình. Tuy nhiên không phải em học sinh nào cũng có thể làm tốt kiểu bài này. Do đó, qua bài viết sau, Baiontap.com sẽ hướng dẫn các em tìm hiểu kỹ hơn về bài văn tả cây xoài lớp 4. Mời các em cùng tham khảo.

  • Tìm hiểu đề Tả cây xoài lớp 4

Đề bài yêu cầu miêu tả cây xoài. Do đó, em cần suy nghĩ cây xoài mình định tả do nhà mình trồng hay em thường xuyên nhìn thấy ở đâu? Ấn tượng ban đầu của em với cây xoài đó là gì?

Sau đó, em mới tiến hành miêu tả các đặc điểm, bộ phận của cây xoài đó. Bước đầu các em đã hình dung tổng quát bài làm rồi phải không nào.

  • Tìm ý phù hợp với đề bài miêu tả cây xoài lớp 4

Với đề bài tả cây xoài, Baiontap.com sẽ hướng dẫn các em khai triển các ý sau để phát triển bài làm của mình như sau:

  1. Giới thiệu cây xoài mà em dự định miêu tả ( Em thường nhìn thấy nó ở đâu, ở vườn nhà hay ở nhà bạn, hàng xóm hay dọc đường đi học về,…)
  2. Cho biết ấn tượng đầu tiên của em về cây xoài đó
  3. Bắt đầu miêu tả bao quát hình dạng của cây xoài: Nó cao hay thấp, nhiều lá xum xuê hay ít cành lá, nhìn chung cây xoài nhỏ hay lớn,…
  4. Miêu tả chi tiết các bộ phận của cây xoài như: hoa, lá, quả, thân và rễ
  5. Quá trình phát triển của cây ổi: quá trình lớn lên và quả chín của cây như thế nào,…
  6. Nêu lên tình cảm và sở thích của em với cây xoài đó
  • Lập dàn ý cho bài văn miêu tả cây ăn quả

Dàn bài miêu tả cây cối thường có cấu trúc như dưới đây. Em dựa theo kết cấu này để áp dụng vào bài làm tả cây xoài lớp 4 nhé:

Mở bài: Giới thiệu về cây xoài định tả:

Cây xoài em định miêu tả mọc ở đâu

Giới thiệu đây là cây ăn trái em yêu thích và có ấn tượng nhất trong tất cả các cây ăn quả.

Thân bài:

Tả bao quát hình ảnh của cây xoài

Tả từng bộ phận của cây xoài:

Thân cây xoài khá to và sần sùi. Trên thân lớp có nhiều mủ.

Cây xoài có nhiều lá che mát cả góc vườn

Lá cây xoài dài, hình bầu dục, màu xanh thẫm. Lá có mủ, do đó cần tránh để nó tiếp xúc trên quần áo.

Quả xoài khá lớn và có hột to. Khi quả còn nhỏ có màu non đẹp mắt. Xoài có nhiều loại khác nhau. Nhưng ấn tượng nhất là những quả xoài cát khi chín thường có màu vàng tươi.

Hoa xoài có màu trắng nhỏ, mọc theo chùm

Kết bài

Nêu lên lợi ích của cây xoài. Tình cảm của em đối với cây.

Cây xoài không chỉ mang lại loại quả ngon cho mỗi gia đình mà còn chứa nhiều tuổi thơ của những đứa trẻ.

Ấn tượng của cây xoài đối với mọi người

4. Viết bài văn miêu tả cây ăn quả theo dàn ý

Khi bắt đầu viết bài văn Tả cây xoài lớp 4, các em cần lưu ý miêu tả được các đặc điểm nổi bật của cây mà Baiontap.com đã triển khai ở trên để đi đúng trọng tâm. Ngoài ra, giúp làm rõ hơn vẻ đẹp và nét đặc trưng của cây xoài.

5. Bài văn Tả cây xoài lớp 4 tham khảo

Bài tham khảo tả cây xoài 1:

Trong các loại cây ăn quả nhà bà ngoại em trồng, cây nào cũng sai trĩu quả. Có thể kể đến như cây cam, cây quýt, chôm chôm,… Mỗi loại cây đều mang trong mình vẻ đặc trưng riêng. Nhưng trong tất cả loại cây ăn quả đó, em thích nhất là cây xoài tượng to và ngọt ở góc vườn.

Khác với các cây xoài khác, thân cây xoài tượng nhà ngoại cũng rất cao. Cành xoài chĩa ngang, chĩa dọc chia thành nhiều nhánh. Lá của cây xoài thon, dài và có màu xanh đậm đặc trưng. Những cành cây giống như những cánh tay đang vươn ra để che chở tạo thành những bóng mát che chở cả một góc vườn. Do đó, những ngày hè, đám trẻ nhỏ chúng em thường tập trung vui chơi ở dưới gốc cây. Những chiếc lá xoài thường đung đưa theo chiều gió.

Điều đặc biệt phải kể đến là mỗi lần tới mùa xoài ra hoa và kết trái. Hầu hết cây xoài trong xóm đều sai trĩu quả và cây xoài nhà ngoại em cũng vậy. Những trái xoài chín và hoa đã làm cho ong bướm cũng bị mê hoặc bởi mùi hương và sự ngọt ngào của chúng. Trái xoài có hình bầu dục, khi chín thì xoài tượng có màu vàng nhạt chứ không vàng tươi như xoài cát. Xoài tượng lại là giống xoài thật to, có quả hơn 1 cân. Xoài chín rất thơm ngon và ngọt.

Em rất yêu quý cây xoài tượng nhà bà ngoại em vì cây không chỉ cho bóng mát mà còn cho những trái xoài chín thơm ngon. Cây xoài còn gắn với tuổi thơ mỗi trưa hè của đám trẻ chúng em nô đùa. Năm nào bố em cũng hái được rất nhiều rổ xoài đầy ắp cho cả gia đình ăn. Mỗi lần được thưởng thức hương vị xoài ngọt mát, em lại càng thêm yêu mến cây xoài hơn. Hơn nữa, xoài cũng là món quà mà gia đình em gửi tặng cho hàng xóm láng giềng mỗi khi mùa xoài về.

Bài tham khảo tả cây xoài 2:

Nhận biết được vai trò quan trọng của hoa quả rất giàu vitamin và dưỡng chất, bố em đã trồng rất nhiều cây ăn quả ở trong vườn. Nhưng loại quả dễ ăn, luôn trĩu quả và được cả nhà em yêu thích đó là cây xoài.

Cây xoài được bố em mua cây giống cách đây 5 năm trước, tới nay cây xoài đã to lớn và toả mát cả góc vườn. Thân cây to, bên dưới là rễ cây cắm sâu xuống đất để hút chất dinh dưỡng từ đất để nuôi cây. Những cành cây thì cứng cáp tỏa ra nhiều nhánh. Chúng giống như những cánh tay đang đỡ lấy những chùm lá xanh mát để mang lại bóng râm rộng lớn. Đặc biệt, thân cây xoài xù xì và có bám nhiều nhựa. Vì thế, em rất sợ không dám trèo lên cây vì mỗi lần nhựa xoài bám vào quần áo sẽ rất khó để làm sạch. Cây xoài nhà em có rất nhiều cành lá xum xuê, lá xoài dài và thon. Nó có màu xanh thẫm đặc trưng và mùi thơm đặc biệt của quả xoài. Chỉ cần đặt lên mũi ngửi thôi là chắc hẳn ai cũng nhận biết đó là lá xoài rồi.

Mỗi lần tới mùa xoài ra quả, em nhớ không nhầm là vào những mùa hè nóng bức. Mẹ em thường dặn chỉ được ăn ít xoài vì nó sẽ làm cơ thể nóng và nhiệt hơn. Tuy nhiên, độ ngon của xoài thì không thể miễn cưỡng được. Từ quả xoài non có màu xanh nhạt cho tới quả xoài lớn hình bầu dục to hơn cả bàn tay đều có vị ngon riêng. Khi xoài chín nó có màu vàng tươi rói, rất hấp dẫn. Xoài có hột khá lớn. Ngoài ra, xoài rất nhanh chín. Chỉ cần đặt quả xoài xanh đã già trong nơi kín thì 2 ngày đã chín rực.

Xoài không chỉ gắn liền với độ ngon ngọt, màu sắc bắt mắt mà còn gắn với tuổi thơ của chúng em. Cây xoài là người bạn đồng hành với đám trẻ trong xóm nhà em mỗi khi mùa hè đến. Xoài năm nào cũng sai quả, bố em thường hái làm quà cho mọi người cùng ăn. Em rất yêu quý cây xoài, bởi đây là cây ăn quả thân thiết với em nhiều nhất. Xoài cũng là loại quả em thích ăn nhất trong vườn trái cây bố trồng.

Như vậy, qua bài viết trên, Baiontap.com đã giúp các em nắm được các bước để làm kiểu bài tả cây xoài lớp 4 chi tiết nhất. Hy vọng với thông tin trên sẽ giúp các em có kiến thức bổ ích để áp dụng cho nhiều bài tả cây cối khác. Các em đừng quên theo dõi Baiontap.com để không bỏ lỡ nhiều bài học hay nhé!

Chúc các em học tập hiệu quả!

Bạn đang xem bài viết: Dàn ý & văn mẫu đặc sắc nhất Tả cây xoài lớp 4 – Tả cây ăn quả. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts