Đất nông nghiệp ở TP.Bảo Lộc bị ‘xẻ thịt’: Ai chịu trách nhiệm?

Thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng sẽ phát triển ra sao trong thời gian tới? Thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng sẽ phát triển ra sao trong thời gian tới? Ngày 30.10, nguồn tin Thanh Niên cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc khám nghiệm hiện trường để điều…

Thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng sẽ phát triển ra sao trong thời gian tới?
Thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng sẽ phát triển ra sao trong thời gian tới?

Ngày 30.10, nguồn tin Thanh Niên cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc khám nghiệm hiện trường để điều tra xác minh dấu hiệu sai phạm trong việc hiến đất làm đường, phân lô tách thửa trên địa bàn TP.Bảo Lộc.

Tham gia khám nghiệm hiện trường còn có đại diện Viện KSND tỉnh và các sở: Xây dựng, TN-MT, NN-PTNT cùng Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) tỉnh, UBND TP.Bảo Lộc, UBND P.Lộc Phát, UBND xã Đam B’ri (2 địa bàn “nóng” về sai phạm phân lô tách thửa), các cá nhân liên quan. Dự kiến việc khám nghiệm hiện trường kéo dài đến ngày 3.11.

Cố ý bỏ qua các sai phạm

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa hoàn tất việc thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn.

Một đồi chè ở TP.Bảo Lộc bị phân lô

GIA BÌNH

Qua đó, Thanh tra tỉnh đã phát hiện hàng loạt vi phạm trong việc người dân “hiến đất làm đường”, phân lô tách thửa tràn lan trên đất nông nghiệp xảy ra ở TP.Bảo Lộc (chủ yếu trong 2 năm 2019 – 2020) nhưng không được ngăn chặn, xử lý kịp thời. Có những hộ đã hiến hàng chục ngàn mét vuông đất và cũng có những người tách cả vài chục thửa đất, sau đó tự mở đường, trồng trụ điện, phân thành nhiều lô đất để bán.

Kết thúc thanh tra, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển hồ sơ đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xử lý các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm trong việc chỉ đạo, thực hiện các trình tự, thủ tục liên quan dẫn đến các sai phạm trong việc hiến đất, ghi nhận hiện trạng đường giao thông để giải quyết hồ sơ tách thửa trên địa bàn TP.Bảo Lộc theo quy định của pháp luật (hiện đã chuyển hồ sơ).

Theo kết luận thanh tra, nguyên nhân khách quan của vụ việc một phần do tình hình kinh tế – xã hội ở TP.Bảo Lộc có chuyển biến tích cực, đặc biệt dự án đường cao tốc đoạn từ Tân Phú (Đồng Nai) đến TP.Bảo Lộc dự kiến được triển khai đầu tư xây dựng, dẫn đến giá đất tại địa bàn TP.Bảo Lộc có chiều hướng tăng cao. Bên cạnh đó, các quy định của pháp luật liên quan còn chưa chặt chẽ, nên một số cá nhân đã lợi dụng việc hiến đất mở đường để hợp thửa, tách thửa, chuyển mục đích và phân lô nhằm chuyển nhượng để hưởng lợi, nhưng không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật có liên quan.

Tuy nhiên, theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, về mặt chủ quan là do UBND TP.Bảo Lộc còn chưa thật sự chặt chẽ, có biểu hiện buông lỏng công tác quản lý sử dụng đất đai, quản lý hoạt động xây dựng hạ tầng nhằm tách thửa đất của một số cá nhân trên địa bàn. Đặc biệt, sau khi Thành ủy Bảo Lộc có văn bản đề nghị rà soát lại các văn bản quản lý, UBND TP.Bảo Lộc đã dừng thực hiện Văn bản 841 (Thanh Niên đã thông tin trong bài Chiêu trò hiến đất làm đường để phân lô tràn lan, ngày 23.10) dẫn đến việc một số cá nhân tự xây dựng đường giao thông vi phạm quy hoạch, không có giấy phép, không có hồ sơ thiết kế, không thông báo cho cơ quan quản lý về xây dựng tại địa phương theo quy định; sử dụng đất không đúng mục đích theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) được cấp.

Bên cạnh đó, Phòng TN-MT, Phòng Quản lý đô thị TP.Bảo Lộc và UBND xã Đam B’ri, UBND P.Lộc Phát chưa thực hiện tốt nhiệm vụ, chức năng trong lĩnh vực quản lý được giao. Ngoài ra, Thanh tra tỉnh nhận thấy còn có nguyên nhân thuộc về sự buông lỏng quản lý của Sở TN-MT Lâm Đồng trong việc chỉ đạo đối với hoạt động của Phòng TN-MT, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh và Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ TP.Bảo Lộc. Hơn nữa, năm 2014, Sở TN-MT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Văn bản 7093 để chỉ đạo về việc hiến đất nhưng không tổ chức thực hiện, cũng không kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản sửa đổi, bổ sung các nội dung chưa phù hợp.

“Sốt” phân lô, tách thửa ở TP.Bảo Lộc diễn ra trong 2 năm 2019 – 2020

gia bình

Đáng chú ý, Thanh tra tỉnh xác định Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh có dấu hiệu buông lỏng công tác thẩm định hồ sơ, cố ý bỏ qua các sai phạm trong quá trình thẩm định và đề nghị Sở TN-MT ký cấp GCNQSDĐ sau khi tách thửa cho các trường hợp không đảm bảo các điều kiện. Một số trường hợp hiến đất mở đường chưa đảm bảo các quy định như: đơn xin hiến đất không có ý kiến của chính quyền địa phương, không đủ chữ ký của người đồng sử dụng; không chủ động phát hiện việc sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình vi phạm để đề xuất với cơ quan chuyên môn kiểm tra, xử lý kịp thời.

Kiến nghị kiểm tra công tác lãnh đạo của thành ủy Bảo Lộc

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng xác định Chủ tịch và nguyên Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc (theo thời gian giữ chức vụ) phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh đối với các tồn tại, hạn chế trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn.

Trong khi đó, các Phó chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc (theo thời gian giữ chức vụ, được phân công phụ trách lĩnh vực) phải chịu trách nhiệm đối với các tồn tại, sai phạm theo các lĩnh vực được phân công phụ trách. Trưởng phòng TN-MT và Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Bảo Lộc, Chủ tịch UBND P.Lộc Phát, Chủ tịch UBND xã Đam B’ri chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc đối với các tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, sử dụng đất và hoạt động xây dựng tại địa bàn… Giám đốc Sở TN-MT chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh trong công tác tham mưu, chỉ đạo hoạt động của ngành. Đặc biệt là việc chỉ đạo áp dụng quy định về “tặng cho” quyền sử dụng đất tại các cơ quan thuộc Sở TN-MT chưa đúng quy định của pháp luật…

Cùng với kiến nghị chuyển Cơ quan CSĐT, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng còn kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo kiểm tra công tác lãnh đạo đối với Thành ủy Bảo Lộc để xử lý trách nhiệm (nếu có) theo quy định của Đảng về các nội dung có liên quan trong quản lý, chấn chỉnh tình trạng người dân hiến đất, tự đầu tư xây dựng đường giao thông không đúng quy định, dẫn đến tình trạng vi phạm kéo dài, gây dư luận xã hội không tốt đến công tác lãnh đạo của chính quyền, của cấp ủy địa phương.

Bạn đang xem bài viết: Đất nông nghiệp ở TP.Bảo Lộc bị ‘xẻ thịt’: Ai chịu trách nhiệm?. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts