Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích là gì? Có được cấp Sổ đỏ không?

Đất phi nông nghiệp là gì ? 9 loại đất phi nông nghiệp mà bạn cần biết | Thanh Vân BĐS Đất phi nông nghiệp là gì ? 9 loại đất phi nông nghiệp mà bạn cần biết | Thanh Vân BĐS Ngoài sử dụng vào mục đích chăn nuôi, trồng trọt của các cá…

Đất phi nông nghiệp là gì ? 9 loại đất phi nông nghiệp mà bạn cần biết | Thanh Vân BĐS
Đất phi nông nghiệp là gì ? 9 loại đất phi nông nghiệp mà bạn cần biết | Thanh Vân BĐS

Ngoài sử dụng vào mục đích chăn nuôi, trồng trọt của các cá nhân, hộ gia đình, đất nông nghiệp còn được dùng để sử dụng vào mục đích công ích. Vậy, đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích là gì? Có được cấp Sổ đỏ không?

  • 1. Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích là gì?
  • 2. Thẩm quyền quản lý đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích
  • 3. Một số câu hỏi thường gặp về đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích
  • 3.1 Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích có được cấp Sổ đỏ không?
  • 3.2 Bị thu hồi đất được bồi thường bằng đất hay bằng tiền?

1. Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích là gì?

Để hiểu đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích là gì, trước tiên cần hiểu đất nông nghiệp là gì. Căn cứ Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất nông nghiệp được hiểu là đất sử dụng với mục đích trồng trọt, chăn nuôi hoặc sử dụng với mục đích nông nghiệp khác như làm đất ươm cây giống, trồng hoa, cây cảnh…

Mặt khác, theo khoản 1 Điều 132 Luật Đất đai 2013, đất công ích được hiểu là quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương.

Theo đó, quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn để sử dụng vào các mục đích sau đây:

– Xây dựng công trình công cộng của xã, phường, thị trấn gồm: Công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và các công trình công cộng khác theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;

– Bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng nêu trên;

– Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

Bên cạnh quỹ đất do địa phương lập và quản lý thì đất nông nghiệp do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trả lại hoặc tặng cho quyền sử dụng cho Nhà nước, đất khai hoang, đất nông nghiệp thu hồi là nguồn để hình thành hoặc bổ sung cho quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích là gì

2. Thẩm quyền quản lý đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích

Theo khoản 4 Điều 132 Luật Đất đai 2013, quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn sẽ do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất quản lý và sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với diện tích đất chưa sử dụng vào các mục đích công ích thì Uỷ ban nhân dân cấp xã (xã, phường, thị trấn) cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê với thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê tối đa 05 năm.

Theo đó, tiền thu được từ việc cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích phải nộp vào ngân sách nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý. Số tiền này chỉ được dùng cho nhu cầu công ích của xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

3. Một số câu hỏi thường gặp về đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích

3.1 Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích có được cấp Sổ đỏ không?

Tại Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về các trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất gồm:

– Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý:

+ Người đứng đầu của tổ chức chịu trách nhiệm đối với việc quản lý đất trong các trường hợp sau đây:

  • Tổ chức được giao quản lý công trình công cộng, gồm công trình đường giao thông, cầu, cống, vỉa hè, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống công trình thủy lợi, đê, đập; quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm;
  • Tổ chức kinh tế được giao quản lý diện tích đất để thực hiện dự án đầu tư theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT) và các hình thức khác theo quy định của pháp luật về đầu tư;
  • Tổ chức được giao quản lý đất có mặt nước của các sông và đất có mặt nước chuyên dùng;
  • Tổ chức được giao quản lý quỹ đất đã thu hồi theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+ Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm đối với việc quản lý đất sử dụng vào mục đích công cộng được giao để quản lý, đất chưa giao, đất chưa cho thuê tại địa phương.

+ Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm đối với việc quản lý đất chưa sử dụng tại các đảo chưa có người ở thuộc địa phương.

+ Người đại diện cho cộng đồng dân cư là người chịu trách nhiệm đối với đất được giao cho cộng đồng dân cư quản lý.

– Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

– Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

– Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

– Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Tổ chức, UBND cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin;…

Như vậy, theo quy định nêu trên, đối với người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

3.2 Bị thu hồi đất được bồi thường bằng đất hay bằng tiền?

Tại khoản 1 Điều 76 Luật Đất đai 2013 nêu rõ khi thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn thì người quản lý, sử dụng đất không được bồi thường về đất.

Tuy nhiên, người sử dụng đất sẽ được bồi thường về chi phí đầu tư vào đất còn lại (nếu có).

Trên đây là giải đáp về đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích, đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích. Mọi vấn đề còn vướng mắc vui lòng liên hệ 19006192 để được LuatVietnam hỗ trợ và giải đáp.

Bạn đang xem bài viết: Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích là gì? Có được cấp Sổ đỏ không?. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts