Đất phi nông nghiệp là gì?

Thu hồi đất nông nghiệp: Làm sao để tránh lãng phí? | VTC16 Thu hồi đất nông nghiệp: Làm sao để tránh lãng phí? | VTC16 Đất phi nông nghiệp là một loại đất mà không sử dụng cho mục đích làm nông nghiệp ví dụ như: đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây…

Thu hồi đất nông nghiệp: Làm sao để tránh lãng phí? | VTC16
Thu hồi đất nông nghiệp: Làm sao để tránh lãng phí? | VTC16

Đất phi nông nghiệp là một loại đất mà không sử dụng cho mục đích làm nông nghiệp ví dụ như: đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối và các loại đất khác không phục vụ cho việc làm nông.

Hiện nay, đất phi nông nghiệp cũng là một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Vậy hãy cùng airnano.vn tìm hiểu rõ về loại đất này ở dưới đây:

Mục lục

 • 1 Các loại đất phi nông nghiệp mà bạn cần biết
  • 1.1 Đất ở gồm đất ở tại nông thôn và đô thị
  • 1.2 Đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp
  • 1.3 Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh
  • 1.4 Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp
  • 1.5 Đất sử dụng vào mục đích công cộng
  • 1.6 Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng
  • 1.7 Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng
  • 1.8 Đất sông ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng
  • 1.9 Đất phi nông nghiệp khác gồm đất làm nhà nghỉ, lán trại,…
 • 2 Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?
 • 3 Làm thế nào để chuyển nhượng đất phi nông nghiệp?
 • 4 Kết luận

Các loại đất phi nông nghiệp mà bạn cần biết

Theo Khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai chia thành 9 nhóm đối với đất phi nông nghiệp, cụ thể như sau:

Đất ở gồm đất ở tại nông thôn và đô thị

Đất ở tại nông thôn là đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cho phép các hộ gia đình, cá nhân sử dụng với các mục đích khác nhau, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Trong đó bao gồm đất xây dựng nhà để ở, xây dựng các công trình thiết yếu, phục vụ đời sống sinh hoạt như là vườn, ao,…

Đất ở tại đô thị là đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt do các hộ gia đình hay cá nhân sử dụng. Bao gồm đất để xây dựng nhà ở hoặc các công trình phục vụ cuộc sống, xây ao, vườn cùng trong thửa đất thuộc khu dân cư đô thị.

Đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp

Đất xây dựng trụ sở cơ quan và xây dựng công trình sự nghiệp

Đất xây dựng trụ sở cơ quan là loại đất được sử dụng vào mục đích xây dựng các cơ quan nhà nước, căn cứ tổ chức chính trị – xã hội.

Đất xây dựng công trình sự nghiệp là đất xây dựng các công trình sự nghiệp công lập thuộc các ngành và lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, môi trường, ngoại giao và các công trình sự nghiệp khác.

Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh

đất sử dụng vào mục đích quốc phòng an ninh

Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng – an ninh là một trong những chế định quan trọng trong việc đảm bảo phục vụ cho việc bảo vệ an ninh quốc gia.

Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp

Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

Đất sử dụng vào mục đích công cộng

Đất sử dụng vào mục đích công cộng là một trong những loại đất phi nông nghiệp được xây dựng để phục vụ cho nhu cầu chung của tất cả mọi người và toàn xã hội. Bao gồm đất để xây dựng đường giao thông (cảng hàng không, sân bay, hệ thống đường sắt,…); đất thủy lợi (cầu , cống, sông, hồ,…); đất có di tích lịch sử – văn hóa; đất sinh hoạt cộng đồng (công viên, khu vui chơi,…); đất công trình năng lượng; đất công trình bưu chính, viễn thông, đất chợ; đất bãi thải, xử lí chất thải và đất công trình công cộng khác.

Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng

Đất cơ sở tôn giáo gồm đất thuộc chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo.

Đất tín ngưỡng bao gồm đất có công trình đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ.

Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng

Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng là đất để mai táng tập trung, xa khu dân cư, thuận tiện cho việc chôn cất, thăm viếng, hợp vệ sinh, bảo đảm môi trường và tiết kiệm đất.

Đất sông ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng

Với đất có mặt nước chuyên dùng thì nhà nước giao cho tổ chức để quản lý kết hợp sử dụng, khai thác vào mục đích phi nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp kết hợp với nuôi trồng và khai thác thủy sản.

Đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân để nuôi trồng thủy sản, nhà nước tạo điều kiện cho thuê đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối để nuôi trồng thủy sản và thu tiền thuê đất mỗi năm.

Đối với người Việt Nam định cư nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì nhà nước cho thuê đất sông, ngòi, kênh ,rạch, suối và thu tiền đất hàng năm để thực hiện dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản.

Đất phi nông nghiệp khác gồm đất làm nhà nghỉ, lán trại,…

Công cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đất xây dựng công trình khác của người sử dụng đất không nhằm mục đích kinh doanh mà công trình đó không gắn liền với đất ở.

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Theo Khoản 1 Điều 6 Luật đất đai 2013, việc sử dụng đất phải ” đúng mục đích “. Do đó, không thể xây được nhà trên đất phi nông nghiệp.

Người sử dụng đất phi nông nghiệp có muốn xây nhà trên loại đất này thì phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của Luật Đất đai Năm 2013.

Làm thế nào để chuyển nhượng đất phi nông nghiệp?

Theo Luật đất đai quy định, để chuyển nhượng đất phi nông nghiệp cần phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Khi đó các chủ sỡ hữu đất mới được phép bắt đầu làm các thủ tục chuyển nhượng cho tặng hoặc cho thuê.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ về đất phi nông nghiệp mà bạn cần biết. Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề gì liên quan thì hãy liên hệ airnano để được giải đáp chi tiết và tận tình nhất nhé!

Xem thêm: Đất nông nghiệp là gì?

Bạn đang xem bài viết: Đất phi nông nghiệp là gì?. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts