Đất thổ cư là gì? Giá chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang thổ cư

Cách tính số tiền phải nộp khi chuyển từ đất vườn lên đất ở I Đoàn Dung. Cách tính số tiền phải nộp khi chuyển từ đất vườn lên đất ở I Đoàn Dung. Đất thổ cư là gì? Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư gồm những gì. Giá…

Cách tính số tiền phải nộp khi chuyển từ đất vườn lên đất ở I Đoàn Dung.
Cách tính số tiền phải nộp khi chuyển từ đất vườn lên đất ở I Đoàn Dung.

Đất thổ cư là gì? Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư gồm những gì. Giá chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang thổ cư 2020 bao nhiêu,… là những băn khoăn của rất nhiều người. Nếu bạn cũng đang thắc mắc vấn đề này thì hãy tham khảo ngay bài viết này!

Nội dung bài viết

 • 1 Đất thổ cư (TC) là gì?
 • 2 Đất thổ cư có được xây nhà không ?
 • 3 Mua bán đất thổ cư cần những thủ tục gì?
 • 4 Các bước chuyển đổi đất trồng cây lâu năm, đất vườn sang thổ cư
 • 5 Giá chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang thổ cư 2020
 • 6 Kinh nghiệm mua đất thổ cư tránh mất tiền oan

Đất thổ cư (TC) là gì?

Khái niệm đất thổ cư (tức là loại đất ở). Đây là loại đất ở được sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình nhà ở phục vụ cho cuộc sống của con người. Đất TC thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để phân biệt với đất thổ canh (tức là đất dùng để canh tác).

Đây là loại đất ở được sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình nhà ở phục vụ cho cuộc sống của con người.

Đất thổ cư có được xây nhà không ?

Rất nhiều người băn khoăn rằng không biết liệu đất thổ cư có được xây nhà không? Mogi.vn xin thưa với các bạn rằng đất thổ cư được nhắc đến trong Văn bản pháp luật thông qua khái niệm đất ở.

Trong đó đất ở theo Luật Đất đai 2013 có nhắc tới loại hình đất phi nông nghiệp. Bao gồm: Đất ở nông thôn và Đất ở đô thị. Cả 2 nhóm đất này chỉ khác nhau về điều kiện xây dựng, thuế và hạn mức. Tức là người dân có thể thoải mái xây dựng nhà trên đất thổ cư của mình.

>>> Biết đâu bạn đang tìm: Đất thổ cư và những điều bạn cần biết về loại đất này

Mua bán đất thổ cư cần những thủ tục gì?

Để mua bán đất TC nhanh chóng, hợp pháp bạn cần chuẩn bị một số thủ tục. Đó là:

 • Đơn đề nghị chuyển quyền sử dụng nhà/ đất
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà/ đất
 • Hộ khẩu thường trú của người mua
 • Trích lục mảnh đất
 • Hợp đồng mua bán đất có chữ ký của các bên tham gia

Người dân có thể thoải mái xây dựng nhà trên đất thổ cư của mình.

Các bước chuyển đổi đất trồng cây lâu năm, đất vườn sang thổ cư

Theo điểm D khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013. Khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp sang đất TC thì chủ sở hữu phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Căn cứ Điều 59 Luật Đất đai 2013. Thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định như sau:

 • UBND cấp tỉnh quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức.
 • UBND cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân.

Do đó, các hộ gia đình, cá nhân khi muốn chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép UBND cấp huyện nơi có đất (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh). Trong quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sẽ đóng dấu của UBND cấp huyện.

Khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp sang đất TC thì chủ sở hữu phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

B1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo khoản 1 Điều 6 thông tư 30/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

 • Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Sổ hộ khẩu; chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

B2: Nộp hồ sơ

 • Cơ quan nhận hồ sơ chuyển đổi đất trồng cây lâu năm, đất vườn sang thổ cư đó là: Phòng Tài nguyên và Môi trường.

B3: Giải quyết yêu cầu

 • Người có yêu cầu phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
 • Người có yêu cầu nộp tại cơ quan thuế và giữ hóa đơn để xuất trình theo yêu cầu.

B4: Trả kết quả

 • Không quá 15 ngày (theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).
 • Không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Giá chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang thổ cư 2020

Giá chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư hoặc chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được tính khá rõ ràng. Theo điểm b khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định: Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tức là giá, phí lên thổ cư từ đất trồng cây lâu năm được tính cụ thể như sa:

Phí lên thổ cư = Diện tích lên thổ cư X (Tiền sử dụng theo giá đất ở – Tiền sử dụng theo giá đất nông nghiệp)

Phí lên thổ cư = Diện tích lên thổ cư X (Tiền sử dụng theo giá đất ở – Tiền sử dụng theo giá đất nông nghiệp)

*** Riêng tiền sử dụng đất ở và đất nông nghiệp được tính theo bảng giá nhà nước của từng địa phương.

Kinh nghiệm mua đất thổ cư tránh mất tiền oan

Mua bán nhà đất là giao dịch lớn. Do đó người mua cần lưu ý để hạn chế những rủi ro gặp phải khi giao dịch. Tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo bạn nên lưu ý những vấn đề sau đây khi mua đất TC nói riêng và mua bán nhà đất nói chung:

# Chỉ nên mua bán đất có sổ đỏ

Sổ đỏ hay bìa đỏ là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được quy định tại nghị định số 60-CP của Chính phủ và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của tổng cục địa chính. Mua đất có sổ đỏ bạn có thể yên tâm về tính pháp lý của nhà đất đó.

Hãy xem xét kỹ lưỡng xem sổ đỏ mà chủ nhà đất đưa cho bạn xem là thật hay giả để tránh sập bẫy lừa đảo.

Tuy nhiên, bất cứ thứ gì hiện nay đều có thể làm giả. Hãy xem xét kỹ lưỡng xem sổ đỏ mà chủ nhà đất đưa cho bạn xem là thật hay giả để tránh sập bẫy lừa đảo. Hiện nay, có rất nhiều cá nhân, tổ chức đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết và chủ quan của người mua để làm giả sổ đỏ và lừa bán nhà/đất cho nhiều người.

# Tìm hiểu kỹ về miếng đất định mua

Nếu định mua miếng đất nào bạn nên xem xét kĩ càng về nó trước khi xuống tiền. Xem miếng đất đó có nằm trong khu vực giải tỏa, quy hoạch hay không? Có đang bị tranh chấp không?…

# Cảnh giác với hợp đồng mua bán đất viết tay

Đừng chủ quan với những hợp đồng mua bán đất viết tay bởi có thể tính pháp lý của nó không được đảm bảo. Khi phát sinh sự cố bạn chẳng biết kêu ai. Vì không đủ căn cứ đòi lại quyền công bằng cho mình.

Bạn cũng cần xem xét và thương lượng kỹ về các hạng mục trên hợp đồng mua bán đất trước khi ký kết.

# Cẩn trọng xem xét hợp đồng mua bán đất

Hợp đồng mua bán nhà đất hợp pháp phải có đầy đủ các điều khoản, nghĩa vụ của các bên. Đặc biệt là phải có chữ ký của tất cả các bên tham gia giao dịch. Nhưng bạn cũng cần xem xét và thương lượng kỹ về các hạng mục trên hợp đồng mua bán đất trước khi ký kết. Bởi ông bà ta có câu “bút sa gà chết”. Khi đã ký xác nhận là hợp đồng có hiệu lực. Mọi thay đổi lúc này sẽ vô cùng khó khăn.

Bạn đang quan tâm đến đất thổ cư nói chung, đất thổ cư Bình Chánh HCM nói riêng? Ngay hôm nay hãy truy cập mogi.vn. Tại đây thường xuyên cập nhật những thông tin bất động sản mới, chính xác nhất. Tất cả mọi thứ liên quan đến lĩnh vực bất động sản đều có trên mogi.vn. Từ mua bán nhà đất đến cho thuê nhà nguyên căn, cho thuê phòng trọ sinh viên, phòng trọ công nhân, sang nhượng mặt bằng,…

Ngay hôm nay hãy truy cập mogi.vn. Tại đây thường xuyên cập nhật những thông tin bất động sản mới, chính xác nhất.

Đặc biệt, tin bất động sản trên mogi.vn được đội ngũ nhân viên thẩm định, xác nhận kỹ càng trước khi đăng. Do đó đảm bảo độ chính xác cực cao. Do đó bạn có thể tham khảo, thẩm định giá nhà đất hoặc nhiều hơn thế nữa cùng mogi.vn.

Trần Thanh – Content Writer

>>>>>> Xem thêm ngay nếu bạn đang quan tâm đến căn hộ dự án tại thủ đô Hà Nội: Stellar Garden – không gian Singapore giữa lòng thủ đô hoa lệ

Bạn đang xem bài viết: Đất thổ cư là gì? Giá chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang thổ cư. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts