Dễ nuôi như cá chép Nhật – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

CÁC LOẠI CÁ CHÉP – SÀN CÁ CẢNH TV CÁC LOẠI CÁ CHÉP – SÀN CÁ CẢNH TV Cá chép Nhật (cá Koi) là loại cá cảnh, hoa văn và màu sắc trên thân đẹp và phong phú. Thích hợp với điều kiện của Việt Nam nên nhiều nơi đã áp dụng mô hình nuôi…

CÁC LOẠI CÁ CHÉP – SÀN CÁ CẢNH TV
CÁC LOẠI CÁ CHÉP – SÀN CÁ CẢNH TV

Cá chép Nhật (cá Koi) là loại cá cảnh, hoa văn và màu sắc trên thân đẹp và phong phú. Thích hợp với điều kiện của Việt Nam nên nhiều nơi đã áp dụng mô hình nuôi cá cảnh để phát triển kinh tế.

Đặc điểm sinh học

Cá chép Nhật có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng người Nhật lai tạo đẹp về màu sắc và đắt giá. Do vậy, người ta thường gọi chung là “cá chép Nhật”.

Cá chép Nhật thường sống ở vùng nước ngọt, có thể sống ở độ mặn 6‰, hàm lượng ôxy trong bể nuôi tối thiểu: 2,5mg/l, pH tối thích: 7 – 8, nhiệt độ nước: 20 – 27oC. Đặc điểm chung của cá chép Nhật là màu sắc đẹp, phối hợp từ các màu cơ bản như: trắng, đỏ, đen, vàng, cam. Hiện nay, có 2 nhóm chính là cá chép đuôi dài và cá chép đuôi ngắn.

Cá có tốc độ sinh trưởng nhanh, sau 1 – 2 tháng ương cá đạt chiều dài 3 – 4cm, khoảng 6 – 8 tháng dài 1 mét, nhưng cá nuôi trong bể thường có kích thước nhỏ hơn, tối đa là 60cm. Tuổi thành thục của cá chép từ 8 tháng đến 1 năm tuổi. Con đực có thân hình thuôn dài, hai vây ngực và nắp mang có nhiều nốt sần màu trắng. Con cái có thân hình mập tròn, nở to ở phần bụng, sức sinh sản khoảng 97.000 trứng/kg trọng lượng cá.

Lợi ích mang lại

Khoảng 2 năm nay, một số hộ trong ấp 6, xã Sông Trầu (Trảng Bom, Đồng Nai) mạnh dạn đầu tư nuôi cá chép Nhật. Theo ông Điền, người nuôi cá Koi ở ấp 6, tuy là cá cảnh nhưng cá chép Nhật rất dễ nuôi, đầu ra được các chủ đại lý cung cấp giống mua lại nên chỉ việc chăm lo kỹ thuật và nuôi đạt tiêu chuẩn. Nhà ông có khoảng 1.000m2, với giá bán 70.000 – 80.000 đồng/kg, mỗi năm ông thu lời trên 50 triệu đồng.

Để hỗ trợ kiến thức trong khâu nuôi, hiện các hộ trong ấp đã liên kết lại thành câu lạc bộ nuôi cá. Theo chia sẻ của câu lạc bộ, cá chép Nhật thời gian nuôi ngắn, chỉ gần 3 tháng/lứa, những ao có nước quanh năm có thể nuôi được 4 lứa/năm. Cá khi bé nuôi hoàn toàn bằng cám, được hơn 1 tháng chuyển sang cho ăn bèo tấm để cá lớn, phát triển đuôi và vây nhiều trông đẹp hơn, bán giá sẽ cao. Vốn đầu tư cá giống 4 triệu đồng/1.000m2, có thể nuôi dày, sau 1 tháng có thể bán dần, nhanh thu hồi vốn.

>> Tuy lợi nhuận cao nhưng đây là loại cá nuôi làm cảnh nên nếu phát triển ồ ạt với diện tích nhiều, không có ký kết với các đại lý bao tiêu đầu ra thì người nuôi sẽ gặp khó khăn về vấn đề tiêu thụ và giá bán sẽ giảm.

Bạn đang xem bài viết: Dễ nuôi như cá chép Nhật – Tạp chí Thủy sản Việt Nam. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts