Điểm Đáng Chú Ý Về Kỹ Thuật Nuôi Cá Trê Trong Bể Lót Bạt

Cá trê không phải là một loại thực phẩm quá xá lạ với người Việt Nam. Cá trê xuất hiện trong những bữa ăn hàng ngày, cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào và hương vị thì không kém phần hấp dẫn. Thời gian gần đây xuất hiện nhiều quy mô nuôi cá trê trong…

Cá trê không phải là một loại thực phẩm quá xá lạ với người Việt Nam. Cá trê xuất hiện trong những bữa ăn hàng ngày, cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào và hương vị thì không kém phần hấp dẫn. Thời gian gần đây xuất hiện nhiều quy mô nuôi cá trê trong bể lót bạt. Vậy kỹ thuật nuôi cá trê trong bể lót bạt được triển khai thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu về chủ đề này nhé.

Chuẩn bị hồ nuôi

Chọn vị trí đặt hồ (Vị trí này nên thông thoáng). Sau đó đào hồ theo kích thước, độ sâu thiết kế. Ngoài cách đào hồ, các hộ nuôi cũng có thể tự thiết kế các khung định hình hồ bằng sắt hoặc có tre, gỗ.Nuôi cá trê trong hồ lót bạt, chúng ta sẽ đào hồ theo hình tròn. Bởi hồ tròn có độ ly tâm cao, việc thu gom chất thải cũng như xả thải dễ dàng hơn.

Chuẩn bị hồ nuôi với kích thước tiêu chuẩn phù hợp số lượng cá cần thả

Dải 1 lớp cát mịn dưới đáy hồ, sau đó lót tấm bạt địa kỹ thuật bên dưới rồi tiếp theo là lớp bạt nhựa PVC xuống đáy hồ.

Đặt các viên đá vừa phải xuống đáy hồ để định hình hồ nuôi

Cho nước vào hồ và tiến hành bước tiếp theo là chọn con giống để tiến hành nuôi

Chọn cá giống

Muốn thực hiện thành công kỹ thuật nuôi cá trê trong bể lót bạt việc chọn cá giống cực quan trọng. Cá trê dễ nuôi, nhanh lớn nhưng muốn cá phát triển tốt, điều kiện tiên quyết là phải chọn con giống khỏe mạnh. Cá khỏe mạnh là những con cá sáng màu, không có vết lở loét, trầy xước, bơi lội khỏe mạnh.

Cá trê hiện có 4 loại: cá trê đen, cá trê vàng, cá trê phi và cá trê trắng. Trong số đó cá trê đen và cá trê vàng là có giá trị cao nhất vì thịt của chúng ngon nhất. Cá trê đen thường được nuôi ở miền Bắc trong khi đó cá trê vàng thường được nuôi ở miền Nam.

Lưu ý, trước khi thả cá vào hồ nuôi, các hộ nông dân nên pha các chậu nước muối khoảng 0,3 – 0,5% ngâm cá 10 – 15 phút để loại bỏ hết các vi khuẩn, nấm trên mình cá để từ đó cá nhanh phát triển nhất.

Việc chọn cá giống quyết định trực tiếp đến sản lượng cá

Những lưu ý trong quá trình nuôi cá

Kỹ thuật nuôi cá trê trong bể lót bạt khá đơn giản, dễ thực hiện nhưng các hộ dân cũng nên lưu ý 1 số vấn đề sau:

Cá trê là loài cá ăn tạp, thức ăn cho cá trê rất dễ kiếm như các loại cá con (nên luộc chín trước khi thả cho ăn), các loại cám, ngô, phân gà…Tuy nhiên trong giai đoạn 3 tháng đầu đời cá trê cần lượng đạm rất cao để phát triển nên bà con có thể kết hợp giữa các loại thức ăn kể trên với thức ăn công nghiệp chế biến sẵn.

Cá trê là loại cá ăn tạp nên không kén chọn thức ăn

Trong quá trình nuôi nên thay nước thường xuyên, nước trước khi cho vào bể nên được lắng tại 1 bể lắng trước, đảm bảo chất lượng nước sạch cho cá phát triển

Khi nuôi cá trê trong hồ lót bạt bà con có thể chú ý bổ sung thêm các loại vitamin cần thiết và theo dõi cá liên tục trong suốt quá trình nuôi để phát hiện dịch bệnh kịp thời, xử lý nhanh chóng

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá trê trong bể lót bạt khá chi tiết và dễ thực hiện. Hy vọng bà con có thể áp dụng thành công mô hình này để làm giàu từ con cá trê 1 cách dễ dàng.

Bạn đang xem bài viết: Điểm Đáng Chú Ý Về Kỹ Thuật Nuôi Cá Trê Trong Bể Lót Bạt. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts