Độc chiêu trồng tiêu cho bám thân dừa mang hiệu quả kép

Trồng tiêu trên trụ sống phải lưu ý điểm này Trồng tiêu trên trụ sống phải lưu ý điểm này Bình Định: Độc chiêu trồng tiêu cho bám thân dừa mang hiệu quả kép (Dân trí) – Thử nghiệm cho cây tiêu bám vào thân cây dừa vừa tiết kiệm chi phí làm trụ vừa…

Trồng tiêu trên trụ sống phải lưu ý điểm này
Trồng tiêu trên trụ sống phải lưu ý điểm này

Bình Định:

Độc chiêu trồng tiêu cho bám thân dừa mang hiệu quả kép

(Dân trí) – Thử nghiệm cho cây tiêu bám vào thân cây dừa vừa tiết kiệm chi phí làm trụ vừa tiện công chăm sóc cả 2 loại cây, nông dân Đặng Văn Cấp (70 tuổi, ở xã Ân Tường Đông, huyện Hoài Ân, Bình Định) đã thu lợi nhuận kép từ mô hình này.

Bình Định: Độc chiêu trồng tiêu cho bám thân dừa mang hiệu quả “kép”

Theo ông Cấp, khu vườn tổng hợp của gia đình ông rộng trên 12 ha được trồng xen kẽ nhiều loại cây như dừa, tiêu, bưởi, bơ, sầu riêng… Đặc biệt, với mô hình trồng hồ tiêu cho bám vào thân cây dừa đang cho loại nhuận “kép” nên được nhiều người dân địa phương đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm.

Độc chiêu trồng tiêu cho bám thân dừa mang hiệu quả kép - Ảnh 2.

Ông Cấp với độc chiêu trồng tiêu cho bám vào thân dừa mang lại hiệu quả kép.

Ông Cấp cũng cho biết, khu vườn của gia đình ông trồng trên 1.000 gốc dừa từ sau giải phóng, giá dừa hiện tại 4.000 đồng/quả, mỗi năm gia đình thu về hàng trăm triệu đồng. Để tiết kiệm chi phí làm trụ cho tiêu bám, cũng như tiện chăm sóc tiêu, tôi tự mày mò , học hỏi kinh nghiệm từ sách, báo rồi bắt đồng trồng thử nghiệm hồ tiêu cho bám vào thân dừa và cho hiệu quả bất ngờ. Cây tiêu không chỉ sinh trưởng nhanh, cho trái sai, chuỗi dài, hạt to, khít hạt, kháng bệnh tốt mà cây dừa cũng ra nhiều trái và xanh tốt.

“Hiện tại, tôi trồng khoảng trên 7.000 gốc tiêu, nhưng đa số cho tiêu bám vào thân dừa hoặc trụ cây sống chứ không dùng trụ bê tông, bởi trụ bê tông nếu thời tiết nóng quá thì cây tiêu sẽ không bám dễ khi gặp mưa gió lớn sẽ bị đánh đổ ngã”, ông Cấp lý giải.

Độc chiêu trồng tiêu cho bám thân dừa mang hiệu quả kép - Ảnh 3.

Ông Cấp cho tiêu bám vào thân dừa hoặc thân cây sống chứ không cho bám vào trụ bê tông như nhiều nông dân vẫn làm.

Ông Cấp khẳng định rằng, thực tế mô hình trồng tiêu cho bám vào thân cây dừa cho hiệu quả kép, đỡ tốn công chăm sóc vì một lúc có thể bón phân, tưới nước cho tiêu, nhưng cây dừa vẫn được hưởng lợi. Cây tiêu bám vào thân cây dừa vừa sinh trưởng tốt hơn, vừa ít bệnh, đây là ưu điểm khác biệt nhất của cách trồng này.

Cũng theo ông Cấp, các bệnh thường gặp ở cây tiêu là bệnh chết nhanh và đốm lá, do vậy muốn đạt hiệu quả phải chú ý dùng thuốc đặc trị các loại bệnh trên. Ngoài ra, hệ thống mương thoát nước phải đảm bảo, tránh ngập úng vì tiêu rất dễ bị thối gốc nếu ngâm lâu ngày trong nước.

“Khi tiêu ra đọt non phải hướng đọt bám vào thân cây, buộc cho chắc chắn, tránh đổ ngã. Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật thì khoảng 2 năm, cây tiêu bắt đầu có thể cho quả nhưng để việc thu hoạch ổn định thì bắt đầu vào năm thứ 3”, ông Cấp nói.

Độc chiêu trồng tiêu cho bám thân dừa mang hiệu quả kép - Ảnh 4.

Cây tiêu phát triển tốt trên thân cây sống, đặc biệt là cây dừa.

Độc chiêu trồng tiêu cho bám thân dừa mang hiệu quả kép - Ảnh 5.

Gốc tiêu phát triển tốt khi bám vào thân cây dừa.

Độc chiêu trồng tiêu cho bám thân dừa mang hiệu quả kép - Ảnh 6.

Một gốc tiêu phát triển rất tốt trên thân cây dừa.

Độc chiêu trồng tiêu cho bám thân dừa mang hiệu quả kép - Ảnh 7.

Ông Cấp (phải) bên mô hình vườn cây rộng hơn 12 ha với nhiều cây trồng như bưởi, bơ, tiêu, cam, quýt, dừa…

Theo dự tính, chỉ riêng vườn tiêu của gia đình ông Cấp sẽ cho thu hoạch rộ vào năm 2019 với số lượng khoảng 7-8 tấn/năm mang lại cho gia đình ông khoản tiền cả tỷ đồng. Tuy nhiên, khi ổn định thì quy mô vườn cây tổng hợp của gia đình ông có tổng thu nhập lên đến vài tỷ đồng.

“Hiện tại, ngoài 6 nhân khẩu của gia đình thì tới thời điểm làm cỏ, phun thuốc cho các loại cây thì gia đình ông phải thuê thêm khoảng 10 nhân công”, ông Cấp cho hay.

Doãn Công

Bạn đang xem bài viết: Độc chiêu trồng tiêu cho bám thân dừa mang hiệu quả kép. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts