Đồng bào Khmer xã nông thôn mới: Đón Tết Chôl Chnăm Thmây

Kỳ Lạ 10 Cách LÀM GIÀU NHANH NHẤT Ở Nông Thôn 2021 Không Ai Chịu Làm Kỳ Lạ 10 Cách LÀM GIÀU NHANH NHẤT Ở Nông Thôn 2021 Không Ai Chịu Làm Gia đình ông Bành Tốt ở ấp Cái Giá, xã Hưng Hội thực hiện mô hình trồng màu trên đất rẫy cho hiệu…

Kỳ Lạ 10 Cách LÀM GIÀU NHANH NHẤT Ở Nông Thôn 2021 Không Ai Chịu Làm
Kỳ Lạ 10 Cách LÀM GIÀU NHANH NHẤT Ở Nông Thôn 2021 Không Ai Chịu Làm

Gia đình ông Bành Tốt ở ấp Cái Giá, xã Hưng Hội thực hiện mô hình trồng màu trên đất rẫy cho hiệu quả kinh tế cao. Gia đình ông Bành Tốt ở ấp Cái Giá, xã Hưng Hội thực hiện mô hình trồng màu trên đất rẫy cho hiệu quả kinh tế cao.

Những năm qua, Hưng Hội thực hiện hiệu quả các chính sách trong việc chăm lo đời sống đồng bào dân tộc Khmer. Cùng với sự nỗ lực vươn lên của bà con, nên đời sống đồng bào Khmer ngày càng được nâng cao về mọi mặt. Nhiều tuyến đường nông thôn được mở rộng; hệ thống chợ, trạm y tế, trường học, trung tâm văn hóa-thể thao được đầu tư… Trên các tuyến đường giao thông nông thôn, hàng cây xanh thẳng tắp tạo nên sự sạch đẹp cho con đường. Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay, phum sóc Hưng Hội nhộn nhịp hẳn lên. Nhiều gia đình đã sơn sửa lại hàng rào, dựng cột cờ, trang trí ảnh Bác Hồ.

Theo quan niệm của đồng bào dân tộc Khmer, trong các ngày Tết Chôl Chnăm Thmây, chùa chính là điểm hành lễ, nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tôn nghiêm, mọi người cùng sắm sửa lễ vật, ăn mặc tươm tất đến chùa cúng ông bà tổ tiên, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu. Ngoài ra, chùa cũng là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa văn nghệ, giáo dục ý thức và trách nhiệm cộng đồng cho các phật tử.

Là người gắn bó gần cả cuộc đời với phum, sóc, Thượng tọa Tăng Sa Vong, Trụ trì chùa Buppharam, ấp Cái Giá, xã Hưng Hội, cho biết: Đời sống của đồng bào Khmer Hưng Hội giờ đã khác xưa nhiều lắm. Nhờ chính sách của Đảng, Nhà nước chăm lo cho đồng bào dân tộc về xóa đói giảm nghèo, cử tuyển, xây dựng NTM mà bà con phật tử đã có cuộc sống ổn định, hầu hết người dân Khmer ở Hưng Hội đều có của ăn của để. “Người Khmer bây giờ có ý thức rất cao trong việc học hành của con em mình. Tại ấp Cái Giá, tỷ lệ con em người dân tộc học đại học cao nhất so với các xã của huyện Vĩnh Lợi, với hơn 200 em đã ra trường là bác sĩ, kỹ sư…”, Thượng tọa Tăng Sa Vong tâm sự.

Song song với việc tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn mới, thời gian qua, Hưng Hội còn tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Trong sản xuất nông nghiệp, Hưng Hội chỉ đạo nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, luân canh tăng vụ, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, chuyển giao nhiều mô hình mới như trồng rau trong nhà lưới, sản xuất rau an toàn… Một số hộ chuyển sang trồng màu cho thu nhập gấp 2-3 lần trồng lúa.

Ông Bành Tốt người Khmer ở ấp Cái Giá, xã Hưng Hội từ nhiều năm nay được nhiều bà con biết đến, bởi ông lần báo cáo điển hình về phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Ông Tốt cho biết: “Nhiều năm nay, tôi luôn chịu khó làm ăn, biết căn cơ tiết kiệm, không tiêu xài phung phí. Mấy năm qua, nhờ chịu khó tìm cách làm ăn và tằn tiện chi tiêu, mỗi năm gia đình tích lũy được 100 triệu đồng trở lên. Đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay, đồng bào Khmer Hưng Hội rất vui, vì xã đã đạt chuẩn NTM, lại trúng mùa lúa và bội thu vụ màu”.

“Hiện nay, Hưng Hội đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, 100% ấp có đường nhựa, đường bê-tông đảm bảo cho xe 2 bánh lưu thông thuận tiện, 98% hộ dân được sử dụng điện, 95% hộ sử dụng nước sạch, thu nhập bình quân đầu người trong đồng bào dân tộc Khmer trên 33 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,6%; phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng được duy trì và phát triển, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương cũng được đa số đồng bào dân tộc Khmer đồng tình hưởng ứng tham gia tích cực”, ông Lâm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hưng Hội cho biết.

PHƯƠNG NGHI

Bạn đang xem bài viết: Đồng bào Khmer xã nông thôn mới: Đón Tết Chôl Chnăm Thmây. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts