Du lịch nông nghiệp Hà Nội: Tiềm năng cần được khai phá

Đi chơi vườn hoa ở trường đại học nông lâm Bắc giang Đi chơi vườn hoa ở trường đại học nông lâm Bắc giang Xuất hiện nhiều mô hình mới TP Hà Nội thực tế có diện tích canh tác nông nghiệp khá lớn và rất có tiềm năng để phát triển du lịch. Điều…

Đi chơi vườn hoa ở trường đại học nông lâm Bắc giang
Đi chơi vườn hoa ở trường đại học nông lâm Bắc giang

Xuất hiện nhiều mô hình mới

TP Hà Nội thực tế có diện tích canh tác nông nghiệp khá lớn và rất có tiềm năng để phát triển du lịch. Điều này cũng xuất phát từ nhu cầu thực tế của bộ phận dân cư đô thị muốn được du lịch sinh thái, trải nghiệm. Chính từ nhu cầu này, tại nhiều quận, huyện ven đô, hàng loạt mô hình trang trại nông nghiệp sinh thái đã ra đời phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng của người dân với cách thức hoạt động phong phú.

Một trong những mô hình được coi là thành công nhất chính là các trang trại kết hợp nông nghiệp – du lịch – giáo dục học đường với 11 đơn vị đang hoạt động. Các khu du lịch như: Khu du lịch sinh thái Bản Rõm (huyện Sóc Sơn), Trang trại đồng quê (huyện Ba Vì)… đã là điểm đến của nhiều nhà trường khi tổ chức hoạt động ngoại khóa, du lịch sinh thái…

left
center
right
del

Du lịch nông nghiệp tại TP Hà Nội có nhiều dư địa phát triển theo hướng xanh, thân thiện với môi trường.

Trong khi đó, các đơn vị khác chủ yếu hoạt động theo phương thức: Nông nghiệp kết hợp tham quan và dịch vụ. Xã Hồng Vân (huyện Thường Tín) vốn nổi tiếng với nghề trồng hoa, cây cảnh, hiện cũng chuyển mình với nhiều trang trại du lịch sinh thái. Bí thư Đảng ủy xã Hồng Vân Nguyễn Hải Đăng cho biết, khi phát triển mô hình du lịch gắn với nông nghiệp, tạo ra các không gian, vườn hoa, vườn cây và dịch vụ đi kèm thì nguồn thu chính không phải từ năng suất nông sản mà là từ dịch vụ du lịch.

Ngay tại bên kia bờ sông Hồng, trang trại sinh thái Chimi Farm 4 (xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh) là một địa điểm vui chơi, nghỉ dưỡng ưa thích của người dân quanh vùng cũng như nhiều du khách từ nội đô tới trong dịp cuối tuần. Tại đây, khách tham quan được tham gia nhiều trải nghiệm như: Hái nho, hái dâu tây… tùy theo mùa. Trang trại còn có vườn rau xanh và bí ngô, vườn hoa hướng dương, vườn thỏ, cừu, dê… để các gia đình đưa trẻ em đi khám phá. Khách muốn lưu trú cả ngày còn có thể thuê lều cắm trại. Các dịch vụ đi kèm cũng được chủ trang trại đáp ứng để làm hài lòng khách tham quan

Anh Vũ Văn Lực, Chủ trang trại Chimi Farm 4, cho biết, riêng khu vực trồng nho đã có diện tích 2,5ha với 1.000 gốc gồm nhiều giống nho khác nhau, trong đó có loại nho đen không hạt của Nhật Bản. Khách du lịch đến thăm trang trại xong thường mua các loại hoa quả, rau xanh về, khiến trang trại có thể bán tại chỗ một lượng sản phẩm không nhỏ.

Cần sự chung tay của chính quyền và doanh nghiệp

Mặc dù đã có những thành công bước đầu, tuy nhiên, so với nhu cầu vui chơi, nghỉ dưỡng của người dân trên địa bàn TP Hà Nội, số lượng các trang trại nông nghiệp du lịch sinh thái vẫn còn ít, manh mún và tự phát. Việc thiếu kinh nghiệm quản lý, bảo vệ môi trường, nghiệp vụ du lịch, nhân lực chuyên môn đang khiến quá trình phát triển các mô hình du lịch nông nghiệp phát triển còn chậm.

Ông Mai Văn Tám, chủ một trang trại nông nghiệp sinh thái tại xã Hồng Vân (huyện Thường Tín) cho biết, các trang trại gặp không ít khó khăn về nguồn vốn, hàng lang pháp lý, nhưng rào cản lớn nhất là nhân lực trong phát triển du lịch. Từ một nông dân trở thành một hướng dẫn viên du lịch đòi hỏi cả một chặng đường dài. Không những thế, để các trang trại sinh thái trở nên hấp dẫn, thì cần có quy hoạch không gian hợp lý, không để các công trình xây dựng phá vỡ quy hoạch nông thôn, ảnh hưởng tiêu cực đến cảnh quan các khu du lịch sinh thái…

Để phát triển mô hình du lịch nông nghiệp sinh thái, TP Hà Nội trong thời gian tới sẽ hỗ trợ bồi dưỡng kiến thức du lịch cho người dân, cán bộ quản lý du lịch nông nghiệp tại địa phương. Đây chính là điều kiện cần thiết để thúc đẩy mô hình trang trại nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch.

left
center
right
del
Dù đã có nhiều mô hình du lịch nông nghiệp xuất hiện, nhưng người dân, chủ doanh nghiệp cần sự hỗ trợ của chính quyền và cơ quan chức năng để phát triển bền vững và nhân rộng các mô hình hiệu quả.

Sở Du lịch Hà Nội cũng đang đẩy mạnh công tác hỗ trợ các công ty lữ hành đưa khách về các làng du lịch sinh thái ven đô. Trong năm 2022, Sở Du lịch Hà Nội tiếp tục tăng cường công tác đào tạo, tập huấn về xây dựng sản phẩm du lịch cho những mô hình điểm tại các huyện, thị xã dưới dạng “cầm tay chỉ việc” với nông dân, cán bộ cơ sở; gắn đào tạo với tham quan, học tập các mô hình điểm để khắc phục những điểm yếu về nhân lực và hoạt động dịch vụ hiện nay.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương nhận định, giai đoạn 2022-2025, thành phố tập trung xây dựng thí điểm 6 mô hình phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn; du lịch cộng đồng; làng du lịch thông minh; du lịch làng nghề… theo hướng du lịch xanh, có trách nhiệm và bền vững tại các huyện: Thường Tín, Đan Phượng, Thanh Trì, Mỹ Đức, Thạch Thất và thị xã Sơn Tây.

“Những năm qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ theo chu trình khép kín từ hỗ trợ về vốn, kỹ thuật sản xuất hữu cơ đến xây dựng, quảng bá mô hình hiệu quả. Với cách hỗ trợ hiệu quả này, thành phố sẽ có thêm động lực để hình thành nhiều hơn nữa các miền quê đáng sống, giúp người dân ấm no, hạnh phúc từ việc phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch”, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương nhấn mạnh.

Việc phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái dù ở cấp độ nào cũng là những tiền đề quan trọng để xây dựng các miền quê xanh. Đối với khu vực ven đô, việc phát triển nông nghiệp ngoài nâng cao đời sống, chất lượng sống cho chính người dân khu vực nông thôn còn có nhiệm vụ quan trọng là đảm bảo tỷ lệ cây xanh và điều hòa không khí cho các khu vực nội đô đang đô thị hóa nhanh chóng.

Bài, ảnh: NGỌC HUY

Bạn đang xem bài viết: Du lịch nông nghiệp Hà Nội: Tiềm năng cần được khai phá. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts