Giải nhanh đáp gọn: Sầu riêng là đặc sản của vùng nào?

Nguyễn Thụy Mộc Nhiên 08 Aug 2022 – 7 min read Hẳn là hầu hết trong chúng ta cũng đã không ít lần thưởng thức hương vị của loại quả nhiều gai mang tên sầu riêng. Ăn sầu riêng nhiều nhưng bạn có bao giờ thắc mắc sầu riêng là đặc sản của vùng nào…

Nguyễn Thụy Mộc Nhiên

08 Aug 2022 – 7 min read

Hẳn là hầu hết trong chúng ta cũng đã không ít lần thưởng thức hương vị của loại quả nhiều gai mang tên sầu riêng. Ăn sầu riêng nhiều nhưng bạn có bao giờ thắc mắc sầu riêng là đặc sản của vùng nào ở Việt Nam chưa? Còn Traveloka thì tự hỏi hoài câu hỏi này, nếu bạn cũng vậy thì chúng ta cùng xem bài viết này để trả lời câu hỏi nhé!

Sầu riêng là loại trái quý của miền Nam, tuy quý nhưng để tìm được sầu riêng ngon không khó. Ngày nay, loại quả mùa hè này không chỉ tập trung ở miền Nam, mà còn xuất hiện ở nhiều tỉnh thành khác với nhiều giống mới ngon xuýt xoa.

Sầu riêng – trái quý của miền Nam.@Shutterstock

Sầu riêng có vỏ nhiều gai, thịt bên bao gồm nhiều múi có màu ươm, mềm và béo. Sầu riêng tuy mềm béo, tỏa ra hương thơm ngào ngạt, nhưng lại rất kén người ăn. ai kỵ loại quả này, sẽ chạy xa vài cây số dù chỉ mới ngửi mùi. Nhưng, điều này không làm loại quả nhiều gai này “ế” đi chút nào, vì số người yêu mến sầu riêng là vô số.

Sầu riêng ngon nhất khi ăn thô – tức là ăn tươi như trái cây, nhưng sẽ còn ngon hơn khi được qua chế biến. Là tín đồ ăn uống, chắc hẳn bạn cũng đôi lần nghe đến các món ăn như: xôi sầu riêng, kem sầu riêng, sinh tố sầu riêng, bánh crepe sầu riêng, chè sầu riêng,..

Sầu riêng ăn không đã ngon, chế biến rồi lại có hương vị khác.@Shutterstock

Sầu riêng là trái cây có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, sầu riêng là một loại quả đặc trưng, xuất hiện nhiều nhất ở miền Nam và một số tỉnh thành khác. Cùng Traveloka tham khảo ngay các giống sầu riêng ngon “xỉu” đang “cháy” hàng tại Việt Nam nhé!

Sầu riêng Ngũ Hiệp có vỏ mỏng, rất dễ xẻ để tách lấy múi. Cơm sầu riêng vàng óng, hạt lép, hương vị ngọt thanh, mùi hương nức mũi khi vừa mới khui. Trung bình một trái sầu riêng Ngũ Hiệp sẽ nặng khoảng 2-4 kg.

Điều mà những tín đồ yêu sầu riêng vui mừng đó chính là Sầu riêng Ngũ Hiệp ra trái quanh năm, tầm độ tháng 4-6 sẽ mùa ra trái đỉnh điểm.

Gợi ý địa chỉ tham quan và mua sầu riêng tại vườn ở Tiền Giang:

Đây là giống sầu riêng có xuất xứ ở Tây Nam Bộ. Giống sầu riêng này cho trái khá nhỏ, chỉ tầm 1-2 kg/trái (3-5 múi), nhưng cơm sầu riêng Sáu Hữu thì xuất sắc không cần bàn cãi. Giống sầu riêng này có cơm dày, hạt lép, múi sầu riêng láng mịn và vàng ươm.

Nếu bạn luôn mong đợi thưởng thức những múi sầu riêng mập ú, với phần cơm ráo và dẻo, ít xơ, thì hãy thử ngay sầu riêng Sáu Hữu. Giống sầu riêng “nhỏ như có võ” này thường được trồng

Gợi ý địa chỉ mua sầu riêng Sáu Hữu:

Sầu riêng Ri6 được trồng nhiều nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ri6 được nuôi cấy vào năm 1990 tại Vĩnh Long bởi ông Sáu Ri. Nếu bạn yêu thích những múi sầu riêng màu vàng tươi, có cơm chắc dày, tỷ lệ hạt lép lên đến 40%, không dính tay thì giống sầu riêng Ri6 chắc hẳn là chân ái của bạn.

Ở Việt Nam, khi nghe đến sầu riêng, Ri6 là cái tên được vang danh đầu tiên, vì sản lượng hàng năm của giống sầu riêng năng suất ra trái cao, vụ mùa quanh năm, trái to tầm 3-6kg.

Với công nghệ lai giống hiện tại, Ri6 được trồng trên khắp cả nước, chứ không riêng gì Đồng bằng sông Cửu Long. Bạn có thể dễ dàng tìm mua Ri6 ở Đồng Nai, Gia Lai, Bình Dương, Đắk Lắk

Gợi ý địa chỉ tham quan và mua sầu riêng Ri6 tại vườn

Tuy không phải là nơi đầu tiên trông sầu riêng tại Việt Nam, nhưng sầu riêng tại Đắk Lắk lại đạt sản lượng lớn và được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Sầu riêng Đắk Lắk nổi tiếng về mùi thơm nức mũi dù chưa được khui, cơm dày không sượng và có vị ngọt thanh.

Đắk Lắk vô hình trở thành thương hiệu đắt giá cho các loại trái cây chứ không riêng gì sầu riêng. Sầu riêng Đắk Lắk được ra đời dựa trên các lợi thế liên quan đến tự nhiên và con người như nguồn đất đỏ Bazan màu mỡ, vùng khí hậu nóng ẩm, kinh nghiệm trồng trọt dày dặn của Đắk Lắk.

Sầu riêng kén người ăn nhưng ai đã ăn là mê mẩn không thôi.@Shutterstock

Khi đã theo dõi hết bài viết, hẳn là bạn cũng đã có câu trả lời riêng cho mình về thắc mắc “sầu riêng là đặc sản của vùng nào” rồi đúng không? Sầu riêng có mặt tại nhiều địa phương ở Việt Nam, tuy nhiên, với mỗi điều kiện tự nhiên khác nhau, hương vị của sầu riêng sẽ không giống nhau dù là cùng một giống. Săn ngay vé máy bay tại Traveloka để vi vu đến những vùng đất mới, trải nghiệm những chuyến tham quan vườn sầu riêng hoặc thử trực tiếp các hương vị sầu riêng khác biệt nào bạn ơi!

Xem thêm:

Bạn đang xem bài viết: Giải nhanh đáp gọn: Sầu riêng là đặc sản của vùng nào?. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts