Giữa đất Hà thành: “Đào” sông trong ao nuôi cá dày đặc kiểu Mỹ

Kỹ thuật nuôi cá lồng trên sông, hồ, đập (trắm cỏ, diêu hồng…) Kỹ thuật nuôi cá lồng trên sông, hồ, đập (trắm cỏ, diêu hồng…) Giữa đất Hà thành: “Đào” sông trong ao nuôi cá dày đặc kiểu Mỹ Mạnh dạn thay đổi lối mòn trong nuôi cá, ông Phan Nhân Lợi ở thôn…

Kỹ thuật nuôi cá lồng trên sông, hồ, đập (trắm cỏ, diêu hồng…)
Kỹ thuật nuôi cá lồng trên sông, hồ, đập (trắm cỏ, diêu hồng…)

Giữa đất Hà thành: “Đào” sông trong ao nuôi cá dày đặc kiểu Mỹ

Mạnh dạn thay đổi lối mòn trong nuôi cá, ông Phan Nhân Lợi ở thôn Đa Phúc, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội đang thu lợi kép nhờ phương pháp nuôi cá chép theo công nghệ tiên tiến là “đào” sông trong ao nuôi cá dày đặc.

Ông Lợi cho biết, gia đình ông có hơn 1ha ao, tuy nhiên trước đây gia đình ông chủ yếu nuôi cá theo phương pháp tận dụng “được con nào hay con nấy” là chính nên năng suất mỗi vụ chỉ đạt 4-5 tấn/ha, cho thu chỉ 45-50 triệu đồng/ha.

Ông Phan Nhân Lợi ở thôn Đa Phúc, xã Sài Sơn (Quốc Oai) có thâm niên làm trang trại và nuôi trồng thủy sản hàng chục năm. Ảnh: N.Q.

Từ cuối năm 2017, ông Lợi và một số hộ nuôi trồng thủy sản được Trạm Khuyến nông, Hội Nông dân xã cho đi tham quan mô hình nuôi cá bằng công nghệ “đào” sông trong ao tại Hưng Yên, Hải Dương và một số huyện như Ứng Hòa, Chương Mỹ, Thường Tín. Ông nhận thấy đây là một công nghệ nuôi cá mới rất tiên tiến của Mỹ, cho năng suất cá có thể đạt 30-40 tấn/bể, cao gấp nhiều lần so với cách nuôi hiện tại của gia đình nên làm đơn xin tham gia mô hình nuôi cá chép ứng dụng công nghệ sông trong ao và được lựa chọn.

Gia đình ông Lợi được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội bàn giao 15.000 con giống cá chép V1 từ tháng 6/2018. Ảnh: KNHN.

Sau khi được chọn làm mô hình, ông tiến hành múc lại ao, xây bể lắp đặt hệ thống thổi khí và vận hành thử. Do mật độ cá lớn, yêu cầu sục khí 24/24 gia đình ông lắp thêm bộ cảm biến. Khi nước trong bể không chảy thì ngay lập tức bộ cảm biến thông minh này sẽ gửi cảnh báo đến điện thoại. Đồng thời, nhờ tuân thủ rất nghiêm túc những quy định trong phương pháp nuôi trồng thủy sản mới như xử lý nước ao định kỳ, cho ăn theo 4 đúng (đúng lượng, đúng liều, đúng lúc, đúng cách) nên từ khi thả đến nay cá nhà ông không bị xảy ra tình trạng chết như trước kia.

“Cũng là diện tích ao đó, bây giờ nuôi năng suất cá nuôi gấp 10 lần và cá lớn nhanh gần gấp đôi. Bình thường tôi nuôi 5 tháng cá chỉ 400-500 gr/con nhưng đợt vừa rồi tôi kiểm tra cá nặng tới 800gr/con, có những con to lên tới hàng kg” – ông Lợi phấn khởi cho biết.

Cán bộ Khuyến nông thành phố Hà Nội thăm mô hình nuôi cá “sông trong ao” của gia đình ông Lợi. Ảnh: N.Q.

Mô hình nuôi cá theo công nghệ sông trong ao mà gia đình ông Lợi đang áp dụng thực chất là tạo một dòng sông trong ao tĩnh, dùng máy tạo khí hình thành dòng chảy tuần hoàn để nước luôn lưu chuyển khắp ao.

Sau khi cho cá ăn, toàn bộ chất thải của cá theo dòng nước đến cuối bể và đọng lại ở bể phía sau và được hút lên hố trên vườn có thể làm phân hữu cơ cho cây trồng. Tận dụng nguồn phân cá dồi dào dưới ao, ông Lợi bón cho vườn bưởi Diễn ngay trên bờ. Ngắm những đàn cá khỏe mạnh mạnh đập nước và vườn bưởi xum xuê trái ngọt của gia đình ông ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi.

Tận dụng lượng chất thải được thu gom, ông Lợi sử dụng làm phân bón cho vườn bưởi, nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình. Ảnh: N.Q.

Theo ông Lợi, nguyên nhân nuôi cá dày mà cá vẫn lớn nhanh đó là do có hệ thống sục khí, cung cấp đủ oxy nên cá rất khỏe mạnh. Nuôi theo phương pháp truyền thống nếu thời tiết thay đổi thì cá không ăn, nhưng nuôi cá sông trong ao thì cá vẫn ăn bình thường.

Hơn nữa, theo ông Lợi, áp dụng công nghệ sông trong ao rất thuận tiện trong khâu thu hoạch, chỉ cần 2 nhân công có thể thu hoạch toàn bộ lượng cá trong ao giúp giảm chi phí nhân công, chủ động được thời gian, số lượng cá khi thu hoạch, không gây ảnh hưởng đến lượng cá còn lại trong ao, từ đó không bị thương lái ép giá. Sau thu hoạch cá, có thể thả con giống nuôi mới ngay mà không mất nhiều thời gian xử lý đáy ao, giúp rút ngắn chu kỳ nuôi.

Những “sông cá” nhân tạo được cung cấp oxy 24/24 , cho năng suất chất lượng vượt trội. Ảnh: TTXVN.

Chia sẻ với Danviet, ông Lợi cho biết khó khăn lớn nhất của ông cũng như bao người nông dân khác chính là đồng vốn. Để có tiền đầu tư theo hướng mới, ông phải thuyết phục gia đình và đi vay mượn thêm mới đầu tư được cơ sở ban đầu. Cuối tháng 7 trời mưa to, gia đình ông chủ quan nên không chắn lưới kỹ nên một số lượng cá bị thoát ra ngoài. Từ kinh nghiệm thực tế của mình, ông Lợi khuyên các hộ nuôi cá cần chú ý chắn bằng lưới nhựa xanh đóng cọc ghim xung quanh dọc các thành bể để đảm bảo số lượng cá trong ao.

Phương pháp nuôi cá sông trong ao không chỉ giúp gia đình ông Lợi nâng cao thu nhập mà còn góp phần cải thiện môi trường, tạo ra nguồn thủy sản sạch. Ảnh: N.Q.

Dù mới chuyển sang phương pháp nuôi mới, tổng đầu tư 2 bể lên đến 300 triệu đồng nhưng ông Lợi vẫn rất lạc quan nhờ những thành công có thể thấy ngay trước mắt. Ông cho biết, với kết quả thu được mỗi năm chỉ nhẩm tính cũng ra thu nhập 200 – 300 triệu/năm, như vậy chỉ sau chưa đầy 2 năm ông có thể thu hồi vốn từ vườn cây, ao cá của mình.

Bạn đang xem bài viết: Giữa đất Hà thành: “Đào” sông trong ao nuôi cá dày đặc kiểu Mỹ. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts