Hải Phòng: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nông nghiệp

Hải Phòng phát triển doanh nghiệp công nghệ để đẩy mạnh chuyển đổi số | VTV4 Hải Phòng phát triển doanh nghiệp công nghệ để đẩy mạnh chuyển đổi số | VTV4 Tại Hải Phòng, Dự án đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao VinEco Hải Phòng được triển khai thí điểm tại…

Hải Phòng phát triển doanh nghiệp công nghệ để đẩy mạnh chuyển đổi số | VTV4
Hải Phòng phát triển doanh nghiệp công nghệ để đẩy mạnh chuyển đổi số | VTV4

Tại Hải Phòng, Dự án đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao VinEco Hải Phòng được triển khai thí điểm tại xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, do công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco (thuộc tập đoàn Vingroup) đầu tư với số vốn gần 200 tỷ đồng, chuyên canh các loại rau ăn củ, quả, lá bảo đảm chất lượng VSATTP.

Mô hình hiện đại, quy mô lớn

Dự án khởi công xây dựng tháng 3/2016. Sau 1 năm xây dựng, mô hình đã bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 4/2017 với tổng diện tích giai đoạn 1 là 46 ha.

Dự án sử dụng công nghệ nhà màng, nhà kính, hệ thống tưới phun tự động Israel cùng công nghệ cơ khí, cơ giới hóa, tự động hóa, công nghệ thông tin và truyền thông của Nhật Bản.

Các hệ thống giám sát thông số: Môi trường đất, nước, không khí, ánh sáng và sinh trưởng cây trồng cũng theo công nghệ của Israel. Đặc biệt, các sản phẩm của VinEco trước khi đưa ra thị trường đến tay người tiêu dùng đều được kiểm soát chặt chẽ, đóng gói dán tem, ghi đầy đủ thông tin (công ty sản xuất, sản xuất thửa nào, ai chăm sóc, ngày/giờ thu hoạch…).

Ông Dương Thế Vinh – Giám đốc Quản lý sản xuất nông trường VinEco Hải Phòng, cho biết: VinEco Hải Phòng là nông trường lớn nhất toàn miền Bắc. Trung bình mỗi ngày, nông trường cung cấp khoảng 3.000 kg rau, củ, quả cho hệ thống chuỗi siêu thị Vinmart trên địa bàn thành phố.

Trước mắt, kinh phí đầu tư cao, hiệu quả kinh tế thu về chưa nhiều, song trong 2 năm tới, Vingroup đặt mục tiêu là sẽ tạo được tiếng vang lớn trong việc cung cấp thực phẩm sạch tới thị trường.

Mô hình ứng dụng công nghệ cao VinEco

Nông dân thành công nhân

Vĩnh Bảo là một trong những huyện thuần nông, có diện tích đất nông nghiệp lớn tại Hải Phòng. Hiện nay, tình trạng người nông dân bỏ “ruộng đất hoang” để đi làm thuê không còn là “hiếm gặp”.

Họ cho rằng hiệu quả kinh tế từ nông nghiệp không cao, chi phí đầu tư lớn (thời gian, công sức, tiền vốn), vụ nào được mùa cũng chẳng lãi lời bao, chưa kể mất mùa. Tuy nhiên, dự án VinEco được đầu tư tại Hải Phòng đã tạo ra những khởi sắc mới, chuyển biến tích cực cho ngành nông nghiệp cũng như cải thiện đời sống người nông dân huyện Vĩnh Bảo.

Để đem đến những lợi ích tốt nhất, nhanh nhất cho người nông dân, Tp.Hải Phòng đã hỗ trợ và mức đền bù giá đất tính bằng 100% giá đất nông nghiệp do UBND thành phố ban hành.

Cùng với đó, các cơ quan ban ngành thành phố, lãnh đạo huyện Vĩnh Bảo và DN đã phối hợp chặt chẽ để cùng nhau giải quyết nhanh vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai nhanh dự án.

VinEco Vĩnh Bảo đã tuyển dụng hàng trăm nông dân – những người bị thu hồi đất, trao ruộng cho nhà đầu tư để triển khai dự án. Ngoài ra, VinEco còn tiếp nhận người dân khu vực lân cận.

Những người nông dân được đào tạo chi tiết về kỹ thuật, VSATTP, ATLĐ, hướng dẫn trở thành công nhân nông trường với mức thu nhập 4,5 triệu đồng/tháng.

Trao đổi với Thời báo Kinh doanh, ông Dương Thế Vinh – Giám đốc Quản lý sản xuất nông trường VinEco Hải Phòng, cho biết: “Hiện tại, nông trường đang sử dụng 200 công nhân lao động, trong đó khoảng 150 người là nông dân trên địa bàn xã Tân Liên đã trao ruộng đất để triển khai dự án. Người lao động được tuyển dụng qua một công ty thứ ba, được hưởng đầy đủ các chế độ xã hội (BHYT), bảo hiểm thân thể).

Từ đầu năm 2016 đến nay, mới gần 2 năm triển khai, Hải Phòng đã có 7 DN đầu tư 1.124 tỷ đồng tiền vốn vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cho tổng diện tích 292,4 ha ở các huyện Tiên Lãng, Kiến Thụy, Vĩnh Bảo.

Ông Nguyễn Đình Bích – Phó Chủ tịch thường trực HĐND Tp.Hải Phòng, cho biết: “Hải Phòng sẽ xem xét để thông qua quy hoạch vùng sản xuất công nghệ cao, mỗi một vùng sẽ có một mô hình để các nhà đầu tư vào đầu tư. Lợi ích của nông dân được đặt lên trên hết, không để người nông dân thiệt thòi trong tiến trình cải tiến, cách mạng về nông thôn”.

Khánh Trang

Bạn đang xem bài viết: Hải Phòng: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nông nghiệp. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts