Hải quan Quảng Trị trả thiếu đất: Trách nhiệm thuộc về ai?

[Phóng sự] Cam Lộ đào tạo nghề nông thôn góp phần vào chương trình xây dựng Nông thôn mới [Phóng sự] Cam Lộ đào tạo nghề nông thôn góp phần vào chương trình xây dựng Nông thôn mới Ngày 15/10, ông Phan Văn Linh, Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong (Quảng Trị) cho biết, địa…

[Phóng sự] Cam Lộ đào tạo nghề nông thôn góp phần vào chương trình xây dựng Nông thôn mới
[Phóng sự] Cam Lộ đào tạo nghề nông thôn góp phần vào chương trình xây dựng Nông thôn mới

Ngày 15/10, ông Phan Văn Linh, Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong (Quảng Trị) cho biết, địa phương này đã có buổi làm việc với Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị để làm rõ việc đơn vị này trả thiếu đất cho Nhà nước.

Gần 500 người dân tập trung lên khu đất 14,6 ha do Cục Hải quan Quảng Trị buông lỏng quản lý dẫn đến “mất đất” để trồng cây, lấy lại đất. Ảnh: Ngọc Vũ

Theo ông Linh, tại phiên làm việc ngày 11/10, hai bên xác nhận tháng 11/1993 UBND huyện Triệu Phong đã giao cho Cục Hải quan Quảng Trị 72,6 ha đất tại tiểu khu 805 trên địa bàn xã Triệu Ái để trồng rừng.

Đến tháng 11/2009, UBND tỉnh Quảng Trị kết luận UBND huyện Triệu Phong giao đất cho Cục Hải quan Quảng Trị là không đúng thẩm quyền, phải thu hồi.

Tháng 3/2011, UBND tỉnh Quảng Trị ra quyết định thu hồi đất của Cục Hải quan Quảng Trị do huyện Triệu Phong giao.

Thực thi quyết định này, Cục Hải quan Quảng Trị đã tiến hành khai thác, giao trả đất vào tháng 10/2015. Tuy nhiên, diện tích được trả chỉ có 58,49 ha.

Số diện tích còn thiếu, trong đó có 14,6 ha đất nằm ở phía tây khu đất, dọc theo đường lên Trại giam Nghĩa An được phía Cục Hải quan giải thích đã tiếp nhận, trồng hai chu kỳ (10 năm) nhưng do đất cằn cỗi, kém hiệu quả nên không trồng nữa, đành bỏ hoang. Đến năm 2003, hộ gia đình ông Lê Văn Thảo, bà Nguyễn Thị Lài (trú thôn Trung Long, xã Triệu Ái) sử dụng.

Việc xảy ra tranh chấp ở khu đất 14,6 ha đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án cao tốc Cam Lộ – La Sơn và còn gây phức tạp tình hình an ninh trật tự địa phương. Ảnh: Ngọc Vũ

Theo ông Linh, Cục Hải quan Quảng Trị thừa nhận diện tích 14,6 ha có tiếp nhận và trồng 2 chu kỳ rồi bỏ hoang để người dân tự ý trồng thì nay phải chịu trách nhiệm và phải phối hợp, tìm cách trả lại đất cho địa phương quản lý.

“Cục Hải quan Quảng Trị bỏ hoang đất nên người dân vào trồng, thậm chí đã sang nhượng nhiều lần nên việc thu hồi đất là rất khó khăn. Hiện nay huyện đang phối hợp với các cơ quan liên quan, và có thể sẽ xin ý kiến của tỉnh để xử lý. Vì vậy, người dân cần bình tĩnh, không có những hành vi gây mất an ninh trật tự địa phương” – ông Linh nói.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, diện tích 14,6 ha, sau khi Cục Hải quan Quảng Trị bỏ hoang thì hộ gia đình bà Nguyễn Thị Lài đã sử dụng trồng rừng đến năm 2014.

Sau đó, bà Lài sang nhượng qua tay cho hộ ông Cao Văn Thiết (trú đội 4, thôn Ái Tử, Triệu Ái) với giá hơn 1 tỷ đồng. Hộ ông Cao Văn Thiết sử dụng vài năm lại tiếp tục sang nhượng qua tay cho con trai của mình cũng với giá trên 1 tỷ đồng.

Trong diện tích 14,6 ha này có khoảng 1,4 ha ảnh hưởng đến cao tốc Cam Lộ – La Sơn.

Như Dân Việt đã phản ánh, vào ngày 26/9, khoảng 400 người dân của thôn Ái Tử, xã Triệu Ái và 80 người dân trú ở thị trấn Ái Tử (Triệu Phong) đã cùng nhau đem cây tràm keo đến khu vực đồi Hải quan (đây là cách gọi của người dân địa phương) để trồng.

Người dân cho biết, họ tiến hành trồng tràm keo trên diện tích 14,6 ha nêu trên để lấy lại số đất này từ tay một số cá nhân chiếm đất.

Đến này 30/9, một vụ cháy đã xảy ra trên diện tích 14,6 ha này. Đám cháy lớn còn lan sang khu rừng bên cạnh gây thiệt hại khoảng 0,5 ha.

Ông Phan Văn Linh, Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cho biết, sau khi vụ cháy xảy ra, huyện đã chỉ đạo công an địa phương điều tra, làm rõ.

Theo lãnh đạo UBND xã Triệu Ái, Cục Hải quan Quảng Trị đã tiếp nhận đất, trồng 2 chu kỳ rồi bỏ hoang, buông lỏng quản lý để người dân tự ý trồng, chuyển nhượng… nên mới xảy ra những rắc rối không đáng có, khiến chính quyền rất vất vả để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Bạn đang xem bài viết: Hải quan Quảng Trị trả thiếu đất: Trách nhiệm thuộc về ai?. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts