Hạnh phúc của đàn bò sữa tại trang trại TH true milk

Trang trại bò sữa TH TrueMilk Việt Nam Trang trại bò sữa TH TrueMilk Việt Nam Hạnh phúc của đàn bò sữa tại trang trại TH true milk Tại Cụm trang trại tập trung khép kín quy mô lớn nhất thế giới của Tập đoàn TH (kỷ lục xác lập năm 2020), đàn bò sữa…

Trang trại bò sữa TH TrueMilk Việt Nam
Trang trại bò sữa TH TrueMilk Việt Nam

Hạnh phúc của đàn bò sữa tại trang trại TH true milk

Tại Cụm trang trại tập trung khép kín quy mô lớn nhất thế giới của Tập đoàn TH (kỷ lục xác lập năm 2020), đàn bò sữa được nuôi với những ứng dụng khoa học công nghệ hàng đầu và được nâng niu chăm sóc một cách đặc biệt tỉ mỉ.

Phúc lợi động vật hay quyền động vật theo nghĩa chung nhất là đảm bảo trạng thái tốt về thể chất và tinh thần của con vật. Đây là khái niệm vẫn còn khá mới với các nhà chăn nuôi Việt Nam nhưng Tập đoàn TH đã là đơn vị tiên phong chú tâm thực hiện. “Đối với TH, động vật là đối tượng đưa tới thành công của chúng tôi và xứng đáng được tôn trọng và chăm sóc như các hợp phần khác của môi trường” – Chính sách Phát triển Bền vững của Tập đoàn TH có đoạn viết như vậy, trong Chính sách đó, Phúc lợi động vật là một trong sáu trụ cột.

Các nhân viên trang trại chăm sóc đàn bò từ quan điểm “lấy bò làm trung tâm”, họ cũng hiểu rằng “Chăm sóc động vật bằng trái tim, chúng sẽ đền đáp chúng ta xứng đáng”. Sau 12 năm kể từ khi khởi dựng Dự án sữa tươi sạch có tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, từ kỹ sư đến bác sỹ thú y hay công nhân tại trang trại TH đều đã thực sự thấu hiểu đàn bò và quán triệt những quyền động vật mà đàn bò cần được hưởng.

Bò sữa ăn lành cho dòng sữa tươi sạch

Vuốt ve cái mõm ướt của một bê con mới hơn tháng tuổi, chị cán bộ thú y của trang trại TH khoe: “Có thể bạn sẽ ngạc nhiên nhưng thực tế là, sữa non và sữa bò mẹ dành cho các “em bé bò sữa” tại đây luôn được thanh trùng trước khi cho ăn, việc này nhằm đảm bảo nguồn thức ăn vẫn đủ tiêu chuẩn về dinh dưỡng mà mặt khác lại kiểm soát được chất lượng”.

Sự chăm chút tỉ mỉ từ bước đầu tiên này sẽ nuôi dưỡng những bò sữa khỏe mạnh, là khởi nguồn để mang tới dòng sữa TH true MILK tươi sạch, thuần khiết và an toàn, tốt cho sức khỏe.

Sau giai đoạn bê non đến bò tơ, bò mang thai, bò vắt sữa, bò cạn sữa,…, mỗi giai đoạn phát triển, bò sữa lại được cho ăn với một công thức riêng. Mỗi công thức đều bao gồm 12-16 món ăn khoái khẩu được phối trộn chủ yếu từ các nguồn nguyên liệu thô xanh do TH tự trồng tại những triền đồi mênh mông của Nghĩa Đàn (các giống cỏ cao cấp, cao lương; ngô, hướng dương…). Ngoài các loại nguyên liệu thô xanh, thức ăn cho bò còn được trộn với các loại cám tinh và một thứ nguyên liệu đặc biệt chỉ bò sữa TH mới có, đó là bã mía và rỉ mật – các sản phẩm phụ tận dụng từ nhà máy mía đường NASU – một đơn vị trực thuộc Tập đoàn TH.

Công nghệ phối trộn, ủ chua, lập khẩu phần và cung cấp thức ăn hoàn toàn tự động, được vi tính hóa 100% dưới sự tư vấn và điều hành bởi các chuyên gia dinh dưỡng Israel.

Thức ăn cho bò sữa được kiểm soát kỹ lưỡng từ khâu canh tác, thu hoạch đến khâu phối trộn.

“Chúng tôi kiểm soát gần như tuyệt đối an toàn ngay từ khâu canh tác ngoài đồng cỏ. Thức ăn về đến trung tâm lại được phân tích chất lượng. Từ thức ăn thô xanh đến thức ăn hỗn hợp khi đến miệng con bò đều được phân tích, kiểm tra kỹ lưỡng bằng các công nghệ tiêu chuẩn châu u”, bà Vy Thu Hằng, Giám đốc Trung tâm thức ăn và dinh dưỡng TH cho biết.

Và cũng như người, các cô bò sữa ở TH được uống nước sạch xử lý bằng công nghệ lọc nước Amiad tối tân, đảm bảo nguồn nước tinh khiết, an toàn nhất. Vị trí đắc địa nằm bên con sông lớn của cao nguyên Phủ Quỳ, sông Sào, là lợi thế đáng kể của cụm trang trại TH. Sông Sào cung cấp nguồn nước dồi dào cho trang trại. TH xây dựng hẳn một nhà máy nước, hút nước tự nhiên từ sông lên lọc thành nước tinh khiết cho đàn bò uống và tắm mỗi ngày.

Những cánh đồng cỏ mombasa, hướng dương, ngô, mulato là nguồn thức ăn thô xanh chủ yếu của bò sữa TH

Từng cá thể bò được theo sức khỏe dõi hàng ngày

Để theo dõi, đảm bảo sức khỏe, đảm bảo phúc lợi động vật của đàn bò, TH sử dụng các con chip do Afimilk (công ty cung cấp dịch vụ công nghệ quản lý đàn bò sữa hàng đầu của Israel) cung cấp. Các con chip cảm biến gắn tại chân mỗi cô bò sẽ thu thập thông tin từng cá thể trong hoạt động hàng ngày. Các thông tin tự động được chuyển đến các máy tính quản lý. Nhờ đó, quản lý trang trại sẽ biết cô bò sữa nào cần được quan tâm hỗ trợ ngay hoặc khám chữa bệnh kịp thời.

Con chip Afimilk dùng theo dõi, đảm bảo sức khỏe, đảm bảo phúc lợi động vật của đàn bò TH

Đặc biệt, con chip này có khả năng phát hiện bệnh viêm vú trước 4 ngày để bò được điều trị ngay lập tức; chip cũng cảnh báo, phát hiện thời kỳ động dục để bò được phối giống đúng thời điểm. Thậm chí, với đàn bò hữu cơ, các chuyên gia thú y của TH còn điều trị bệnh cho chúng bằng thảo dược, châm cứu thay vì sử dụng kháng sinh. Việc châm cứu cho bò có thể điều trị những bệnh như cảm nắng, say nắng, chướng hơi dạ cỏ, đầy hơi, ăn không tiêu, kém ăn, chậm sinh… mà đỉnh cao là trị bại liệt do tổn thương dây thần kinh ở bò và gây tê không cần thuốc trong phẫu thuật, điều mà các phương pháp Tây y không làm được.

Môi trường sống “không stress”

Để những cô bò sữa đến từ xứ sở ôn đới có thể thoải mái nhất tại xứ nhiệt đới gió mùa, thậm chí “gió Lào” khắc nghiệt như ở Nghệ An, hệ thống chuồng trại TH đã được thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn hàng đầu thế giới dành cho bò sữa: có mái lợp tôn lạnh 3 lớp, có quạt gió, hệ thống phun sương làm mát cho bò vào mùa hè. Các công nhân làm việc tại trang trại cho biết, vào mùa hè, không khí ở trong chuồng mát mẻ hơn nhiều so với ngoài trời.

Đến giờ vắt sữa, bò được tắm mát, được nghe các bản nhạc cổ điển, dân ca, đảm bảo các cô bò được thư thái thoải mái nhất, giảm stress, kích thích sự tiết sữa tự nhiên.

Bò được tắm mát, được nghe các bản nhạc trước khi vào vắt sữa. Khi vắt sữa xong trở về chuồng lại có thức ăn tươi ngon đang chờ sẵn

Nếu có khách đến tham quan trang trại, họ cũng chỉ được đứng từ một hành lang từ trên cao nhìn xuống, vừa nhằm đảm bảo an toàn sinh học vừa giúp các cô bò không bị sợ hãi hoặc xáo trộn do đám đông tò mò gây ra. Cũng giống như con người, “tâm trạng” có thể tác động trực tiếp tới khả năng tiết sữa và lượng sữa của các cô bò.

PV

Tin mới

Lâm Đồng đứng thứ 17 trong Bảng xếp hạng PCI năm 2022

Năm 2022, tỉnh Lâm Đồng đứng vị trí thứ 17 với 67,62 điểm trong Bảng xếp hạng PCI, giảm 2 bậc so 2021.

Chuyển đổi mạnh mẽ và toàn diện, SHB hướng mục tiêu hiệu quả Top đầu hệ thống

Ngày 11/4/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023. Trong năm thứ hai của chiến lược chuyển đổi 2022 -2027, SHB hướng mục tiêu trở thành ngân hàng số 1 về hiệu quả tại Việt Nam, ngân hàng bán lẻ hiện đại nhất và là ngân hàng số được yêu thích nhất tại Việt Nam, qua đó đáp ứng lợi ích kỳ vọng của cổ đông.

Hải Phòng triệt xóa ổ nhóm chuyên làm giả giấy tờ, tài liệu để thu lợi bất chính

Sáng 11/4/2023, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an Hải Phòng) kiểm tra và bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây chuyên làm giả giấy tờ, tài liệu.

Đồng Nai siết chặt công tác đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan trong tỉnh về việc triển khai thực hiện nghiêm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và quản lý chặt chẽ công tác đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe trên địa bàn.

Thanh Hóa: Triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp năm 2023

Tỉnh Thanh Hóa đang triển khai nhiều chính sách hỗ trợ dành cho doanh nghiệp. Một trong những chính sách nổi bật và thiết thực đó là hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa.

Quảng Bình: Bắt đối tượng cho vay nặng lãi 365%/năm

Ngày 11/4, thông tin từ Công an TP. Đồng Hới (Quảng Bình), đơn vị này ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối tượng có hành vi cho vay nặng lãi với lãi suất đến 365%/năm.

Xem nhiều

Câu chuyện thương hiệu

  • Thương hiệu OCB – Ngân hàng TMCP Phương Đông có gì đáng chú ý trước thềm đại hội cổ đông năm 2023?
  • Hoạt động kinh doanh của thương hiệu PVOIL-Tổng Công ty Dầu Việt Nam ra sao?
  • Thương hiệu PV OIL và câu chuyện HNX đưa hơn 1 tỷ cổ phiếu vào diện cảnh báo
  • Đại diện Nhà thuốc Gia Huy tại Hà Nội phản hồi về bán “Thuốc kê đơn” không cần đơn thuốc
  • Thương hiệu Công ty 790 và hoạt động sản xuất kinh doanh
  • Lãnh đạo THILOGI làm việc với các hãng tàu ZIM và SITC Việt Nam

Bạn đang xem bài viết: Hạnh phúc của đàn bò sữa tại trang trại TH true milk. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts