Hỗ trợ kỹ thuật miễn phí qui trình cây trồng

Cách trị dừa rung trái non bằng phương pháp đơn giản nhất Cách trị dừa rung trái non bằng phương pháp đơn giản nhất CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY DỪA – CÁCH BÓN PHÂN CHO CÂY DỪA ĐẠT NĂNG SUẤT CAO Kỹ thuật trồng dừa và cách chăm sóc cây dừa Dừa là loại…

Cách trị dừa rung trái non bằng phương pháp đơn giản nhất
Cách trị dừa rung trái non bằng phương pháp đơn giản nhất

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY DỪA – CÁCH BÓN PHÂN CHO CÂY DỪA ĐẠT NĂNG SUẤT CAO

Kỹ thuật trồng dừa và cách chăm sóc cây dừa

Dừa là loại một loại cây cho quả khô đơn độc dùng để uống đã quá quen thuộc đối với đời sống con người, phổ biến nhiều tại những quốc gia khu vực châu Á. Ở nước ta, dừa được bà con nông dân vùng miền Tây ưa chuộng trồng khá nhiều, như ở Bến Tre hay Vĩnh Long. Để có được vườn dừa đạt yêu cầu chất lượng, đáp ứng được nhu cầu thị trường, nông dân sẽ gặp không ít khó khăn phải đối mặt. Thế nên, trong bài viết dưới đây, sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn các kỹ thuật trồng dừa và cách chăm sóc cây dừa tốt để đảm bảo năng suất và sản lượng cao, nhất là trong giai đoạn mới trồng cây vẫn còn nhỏ và thời kỳ cây cho trái.

Quy trình trồng cây dừa

Quy trình và kỹ thuật trồng cây dừa

Dừa là một giống cây trồng lâu năm, có thể sinh trưởng trong thời gian dài từ 50 – 60 năm, sinh sống trong vùng nước lợ. Một số giống dừa cho ra năng suất cao như giống dừa dâu, năng suất trung bình thu hoạch khoảng 90 – 120 trái/năm, dừa ta trung bình khoảng 70 – 100 trái/năm.

Hiện nay, tuy nông nghiệp đã có tiến triển, nhưng vẫn còn đa số nhà nông trồng dừa theo phương thức truyền thống, hao phí tài nguyên tự nhiên, nên năng suất cho ra chưa được cao. Để nâng cao hiệu quả khi trồng giúp dừa đạt chất lượng chuẩn ngọt, nhà nông cần phải tuân thủ đúng theo quy trình canh tác: từ khâu chọn giống, đến thiết kế vườn, mật độ trồng và phải chú ý chăm sóc bón phân, phòng trừ sâu bệnh, dịch hại theo đúng kỹ thuật.

 1. Chọn giống dừa

Qua khảo sát thực tế, ở nhiều vùng trọng điểm trồng dừa trên các tỉnh thành cả nước ( phần lớn là vùng nước lợ ), hằng năm bị nước mặn 4%, xâm nhập mặn 3-4 tháng nhưng nhiều giống dừa hầu như phát triển rất tốt, năng suất đạt chuẩn cao. Điều đó chứng tỏ rằng, các giống dừa đa phần thích hợp sống ở vùng nước lợ. Khi chọn giống, chúng ta cũng chia ra để phân biệt 2 nhóm giống dừa cao và dừa lùn.

Giống dừa cao

Giống dừa cao

Giống dừa cao gồm có: dừa ta ( xanh, vàng), dừa dâu (xanh, vàng), dừa bung.

Dừa ta, dừa bung:

 • Gốc to
 • Đường kính gốc 0,6 – 0,7m
 • Thân to khoảng 0,30m
 • Cây cao tầm 20 – 25m
 • Tuổi thọ kéo dài từ 50 – 60 năm
 • Trái cho ra sẽ to hơn dừa dâu, thường khoảng 8 – 12 trái/ tháng

Dù dừa đến “tuổi thọ” lão vẫn sẽ cho trái ổn định, gốc rễ bám chắc chắn, có sức chịu đựng giông bão. Nhóm dừa này chịu thụ phấn chéo hoàn toàn nên sẽ ảnh hưởng đến trai bị lai hoàn toàn.

Dừa dâu

 • Gốc nhỏ khoảng 0,5 – 0,6m.
 • Thân nhỏ 0,25m.
 • Cây cao vươn dài từ 10 – 15m.
 • Tuổi thọ có thể sống lâu hơn từ 35 – 45 năm.
 • Sinh trái nhỏ hơn so với dừa ta, thường 12 – 15 trái/ tháng.

Nếu ít chăm sóc, bón phân, thiếu đất bồi đầy đủ thì dừa dâu có thể bị giảm năng suất. Vào thời kỳ lão, dừa nhỏ đọt, lá ngắn, trống cổ.

Nhóm này có thể được xem như là nhóm trung gian giữa dừa cao và dừa lùn bởi thân hình “mi nhon” của nó, hơn nữa vừa có thụ phấn chéo và vừa có tự thụ phấn. Dẫn đến khi ra trái vẫn cho trái giống bị lai, rõ ràng là trồng từ một giống, như cây lại trái màu như xanh, vàng,…

Giống dừa lùn

Giống dừa lùn

Giống dừa lùn gồm có các loại dừa quen thuộc như dừa xiêm ( xanh, đỏ, lục, núm); dừa ẻo ( xanh, vàng) dừa Mã Lai, dừa Tam Quan, dừa dứa ( loại trái nhỏ),…thường có:

 • Đường kính khoảng 0,35m,
 • Cao từ 10 – 12m,
 • Trung bình tuổi thọ tầm 25 – 35 năm,
 • Trái thu hoạch nhỏ và mỗi tháng chỉ khoảng 12 – 15 trái.

Nếu ít bón phân, thiếu sự để ý chăm sóc, thiếu đất bồi thì nhóm dừa này sẽ cho ra trái rất nhỏ, vào giai đoạn dừa lão đọt, lá ngắn. Nhóm dừa này tự thụ phấn hoàn toàn nên trái sẽ ít khi bị lai.

 1. Cách chọn giống

Đầu tiên chọn cây dừa mẹ:

 • Tuổi cây mẹ:

Giống dừa cao: Từ 15 – 30 năm.

Giống dừa lùn:Từ 10 – 15 năm.

 • Năng suất:

Dừa cao: mỗi cây cho 70-100 trái/năm;

Dừa lùn: mỗi cây cho 100-120 trái/năm.

Thân cây sinh trưởng bình thường, không có dị dạng, sẹo lá khít, thân khỏe, mọc thẳng vươn cao

Chọn trái giống:

Tuổi trái: Khi vỏ trái đã khô.

Trái giống đều đặn, không biến dạng, không bị sâu bệnh.

 1. Kỹ thuật trồng dừa

Kỹ thuật trồng dừa

Cây dừa thường rất dễ trồng, không quá kén đất nhưng đa phần sẽ sinh trưởng tốt nhất trên các loại đất có nhiều hữu cơ, đất phù sa, đất cát pha và lý tưởng nhất là đất có hàm lượng kali dồi dào, tầng canh tác dày ít nhất là 0,5m.

Trước khi trồng dừa:

 • Gom lớp đất mặt để lấp mô với kích thước bề ngang gần 1m.
 • Chiều cao của mô không nhất thiết phải vun cao.
 • Tuỳ thuộc vào địa hình đất lấp mà đấp mô sao cho khi trồng tránh tình trạng cây bị ngập úng trong những mùa mưa.
 • Dựa vào điều kiện mương liếp rỗng hay hẹp mà bố trí cây trồng hợp lý theo 2 hình thức trồng 2 hàng 2 bên kiểu nanh sấu hoặc có thể trồng 1 hàng ở giữa.
 • Đối với những cây to có tán lá rộng, nên bố trí có khoảng cách và mật độ trồng giữa các cây từ 6m trở lên

Sau khi đất trồng đã chuẩn bị xong

 • Tiến hành đào hố với kích thước tương đương với kích cỡ trái dừa giống.
 • Tiếp đó bón lót một lượng phân vừa phải gồm phân hữu cơ Chim Yến ( Quốc Gia) 300gr + 10gr Humic max US với 50 gr phân Ure, 50 gr DAP, 100gr NPK (20-20-15+ TE) bón cho 01 gốc vào hố trồng.
 • Đặt cây giống xuống, lấp đất lại thật kín bằng mặt mô thật chặt sao cho cây không bị gió lay làm đứt rễ dễ bị ngã.

Lưu ý :

Chú ý khi đặt cây giống vào hố trồng không nên sâu xuống quá sẽ dẫn đến cây bị phát triển chậm , và ngược lại, nếu quá cạn thì sau này gốc sẽ bị phình to.

Cây con sau khi đã trồng rất cần tưới tiêu nước đều đặn, nếu trong giai đoạn này bị thiếu nước, cây sẽ rất dễ nhanh khô và chết. Vào những mùa thời kỳ nắng gắt, khô hạn phải thường xuyên tưới 2 ngày/lần.

Trong thời gian này, cũng nên để ý cắt bớt cỏ dại quanh vườn, không để cỏ mọc quá cao sẽ giành chất dinh dưỡng và ánh sáng của cây dừa, có thể phủ thêm cỏ khô, rơm rạ vào gốc khi trời nắng khô để giữ đất luôn ẩm.

Khi cây ở giai đoạn trong 3-4 năm đầu, cần phải quan tâm đến vấn đề quan trọng là phân bón cho cây trồng. Bởi lúc này, cây dừa vẫn còn nhỏ nên phải cung cấp đủ dưỡng chất để cây sinh trưởng.

 1. Chăm sóc cây dừa

Chăm sóc cây dừa

Việc chăm sóc và bón phân cho cây nhất là trong khi giai đoạn cây còn nhỏ phải thật thận trọng và đúng cách.Chú ý đến liều lượng phân bón tuỳ thuộc theo loại đất trồng và màu xanh của lá cây dừa mà cung cấp lượng phân bón phù hợp cho mỗi gốc với tỷ lệ hợp lý.

Trong năm đầu tiên, nên bón mỗi gốc 500gr Humic max US với 200 gr phân Ure, 200 gr DAP, 0,5 kg NPK (20-20-15+ TE) bón cho 01 gốc vào hố trồng.và chia làm thành nhiều đợt bón. Pha 2-3 kg Siêu Lân hữu cơ trong 400-500 lít phun hoặc tưới trong diện tích 1 ha. Định kỳ 10-20 ngày phun 01 lần.

Bắt đầu sang năm thứ 2, thứ 3 và 4 thì kỹ thuật bón phân vẫn như năm đầu, nhưng liều lượng sẽ tăng lên theo mỗi năm, bình quân 0,25kg/gốc. Ngoài ra trong khoảng giai đoạn này cũng cần cung cấp thêm nhiều chất trung vi lượng để giúp cây đủ dưỡng chất nhanh phát triển và sau này khi cho trái cũng có chất lượng ngọt thơm hơn. Giai đoạn mang trái, cần tăng cường Kali như bón NPK Hà Lan 17-7-21; NPK 16-9-21+TE. Pha 2-3 kg Lớn trái nhanh trong 400-500 lít phun hoặc tưới trong diện tích 1 ha, giúp mát hệ rễ, dừa cho trái to, ngọt nước.

 1. Chú ý các loại côn trùng, dịch bệnh gây hại

Phòng trừ sâu bệnh:
1- Bọ dừa:
* Gây hại:
– Thành trùng và ấu trùng đều gây hại trên lá dừa non chưa bung ra bằng cách cạp biểu bì trên mặt lá theo từng hàng song song với gân chính, những vết cắn phá thường hẹp có màu nâu, sau đó khô, héo, cong queo, giảm khả năng quang hợp. Nếu trên cây có từ 8 lá trở lên bị hại thì sẽ làm giảm năng suất, nặng hơn có thể làm cây chết.
– Phòng trị:
+ Cắt và đốt bỏ các đọt non bị hại nặng để tránh lây lan cây khác.
+ Sử dụng ong ký sinh Tetretichus Brontispae, nấm ký sinh Metrhizium anisopliae.
+ Sử dụng thuốc hóa học như: Fastac, Sumicidine, Actara, … liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì, phun đều lên bó đọt non của cây. Tuy nhiên, hiện nay ở Bến Tre sử dụng phương pháp sinh học là hiệu quả và kinh tế nhất (thả ong ký sinh).

2- Kiến vương:
+ Gây hại:
Chỉ có thành trùng phá hại dừa, chúng đục phá phần mô mềm ở cuối bẹ lá, cắn phá đọt non, hoa dừa lúc chưa trổ làm cho lá bị rách, hoa bị hư, đỉnh sinh trưởng phát triển cong queo, nếu chúng ăn hết đỉnh sinh trưởng cây sẽ chết. Các vết đục của kiến vương là cửa ngõ cho các loại sâu bệnh khác tấn công như bệnh thối đọt dừa hay để đuông dừa đẻ trúng gây hại. Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm Thực nghiệm dừa Đồng Gò, trong tháng thời điểm gây hại nặng nhất của kiến vương là vào những đêm trăng sáng và trên những vườn dừa không có trồng xen.
+ Phòng trị:
– Khi cây dừa khoảng 2 năm tuổi trở lên là thời điểm thích hợp nhất cho kiến vương tấn công. Như vậy, vào giai đoạn này cần phải thăm vườn thường xuyên để phát hiện vết đục của kiến vương, sau đó dùng móc sắt bắt, cuối cùng dùng đất sét trám bít lổ đục để phòng ngừa các loại khác như nấm bệnh hay đuông xâm nhập.
– Không để rơm, rạ mục xung quanh vườn vì đây là môi trường tốt để kiến vương đẻ trứng và phát triển.
– Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, để hạn chế việc gây hại của kiến vương ở các vườn dừa trẻ nên trồng xen các cây ngắn ngày, cây họ đậu, cây ca cao, …nhằm hạn chế tầm bay của kiếng vương, giảm khả năng gây hại của chúng rất lớn.
– Sử dụng phương pháp hóa học để phòng trị kiến vương tỏ ra hiệu quả không cao vì đây là loài côn trùng có thể di chuyển rất xa nên rải thuốc không hiệu quả; vì vậy nên áp dụng kỹ thuật canh tác là hiệu quả nhất.
3- Đuông dừa:
+ Gây hại: Ngược với kiến vương, đuông dừa chỉ gây hại ở giai đoạn ấu trùng. Thành trùng đẻ trứng vào các lổ đục của kiến vương, các vết thương trên cây và đặc biệt hiện nay chúng còn đẻ trứng dưới gốc dừa tấn công phần gốc. Quá trình gây hại của đuông dừa rất nguy hiểm vì rất khó phát hiện, khi phát hiện được thì khó có khả năng để cứu cây khỏi chết.
+ Phòng trị: đối với đuông, phòng trị cũng như kiến vương là phải thăm vườn thường xuyên để phát hiện sớm khi ấu trung còn ở tuổi 1, tuổi 2 dùng dao hoạc đục sắt khoét lổ đục để bắt ấu trùng, sau đó dùng thuốc hạt như Basudin 3G + nước vôi tươi lên lổ đã khoét nhằm phòng ngừa các loại nấm bệnh, côn trùng khác tấn công. Sử dụng biện pháp hóa học hiệu quả không cao, chỉ nên áp dụng kỹ thuất canh tác để phòng là hiệu quả nhất như: hạn chế tối đa việc gây vết thương trên thân dừa hoặc sự gây hại của kiến vương, tăng cường xen canh hợp lý cũng là điều kiện tốt để làm giảm khả năng gây hại của đuông.
4- Bọ xít trái Amblypelta sp:
+ Gây hại: đây là đối gây ra hiện tượng rụng trái non và dừa mủ, cả thành trùng và ấu trùng đều chích hút ở nụ hoa, trái non và tiết ra độc tố vào vết chích, nếu chích vào giai đoạn trái vừa thụ phấn (còn nhỏ) sẽ làm cho trái non rụng đi, nếu chích vào giai đoạn trái lớn hơn (khoảng 1 tháng tuổi trở lên) thì trái có khả năng không rụng mà vùng mô xung quanh vết chích sẽ bị hoại thư sau này thành trái dừa bị sẹo nhăn nheo hay chảy mủ ra ngoài mà nông dân gọi là dừa mủ.

Dừa mủ do bọ xít gây hại.
+ Phòng trị: vệ sinh vườn cho thông thoáng, trồng đúng khoảng cách, không trồng quá dày hiệu quả cao nhất là nên nuôi kiến vàng trong vườn dừa vì đây là thiên địch có thể tấn công bọ xít.
6- Bệnh đốm lá:
+ Triệu chứng: trên lá mầm bệnh xuất hiện từ chóp lá trở vào, đầu tiên là những đốm nhỏ màu nâu vàng hình bầu dục, sau đó đốm bệnh lớn dần có màu nâu, tâm vết bệnh màu xám tro, nhiều vết liên kết lại làm cho lá bị cháy. Bệnh thường xuất hiện nhiều ở giai đoạn vườn ươm và những vườn trồng dày.

Triệu chứng bệnh đốm lá dừa.
+ Tác nhân: do nấm Pestalozziap palmarum gây ra.
+ Phòng trị:
– Bố trí khoảng cách trồng hợp lý.
– Bón phân đầy đủ và cân đối nhất là kali.
– Nếu bệnh nặng nên phun thuốc hóa học như: Ridomyl, Novral,… liều lượng theo khuyến cáo trên bao bì.
7- Bệnh thối đọt:

+ Triệu chứng: đầu tiên các lá non trên đọt có dấu hiệu mất màu xanh bình thường, sau đó vàng, cuối cùng khô và trên đọt ta nghe có mùi hôi, thối; các lá già phía dưới cũng dần dần vàng, khô và rụng đi; cây chết.
+ Tác nhân: do nấm Phytopthora Palmivora Bult gây ra
+ Phòng trị: thăm vườn thường xuyên để sớm phát hiện cây bị nhiễm bệnh, vì từ khi nấm xâm nhập vào đọt cây đến lúc chết đọt thời gian từ 3-5 tháng. như vậy khi phát hiện cây bị nhiễm bệnh nhẹ, tiến hành phun ngay lên đọt bằng thuốc Ridomyl liều lượng khoảng 30g/bình 8 lít và phun liên tục 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày. Nếu trong vườn có cây bị bệnh chết ta nên gom tất cả các phần bệnh đem đốt sạch để tránh nấm bệnh lây qua các cây dừa khác.

Kết Luận

Tổng quát để trồng cây dừa mang lại hiệu quả cao về năng suất và chất lượng, người nông dân nên tổng hợp kiến thức, kỹ thuật trồng dừa và cách chăm sóc cây dừa để áp dụng nhiều biện pháp chăm sóc, bón phân và phòng ngừa dịch bệnh nhằm tạo mọi điều kiện để cây phát triển tốt nhất. Thực hiện và xử lý tốt các vấn đề trên, giúp cây dừa phát triển khoẻ mạnh góp phần thúc đẩy hiệu quả kinh tế của nghề nông trồng dừa càng tăng trưởng cao.

Chúc bà con thành công!

Rất mong được cộng tác với Quí vị khách hàng trên toàn quốc.

#phanbon #phanboncaydua #caydua #duanuoitrai #phanbonlontrainhanh #phanbonsieulanhuuco #phanbonhumicmaxus #quocgiaxanh

Bạn đang xem bài viết: Hỗ trợ kỹ thuật miễn phí qui trình cây trồng. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts