Hoa mai vàng Ochna integerrima

Kĩ thuật bấm đot, khích nách, nhiều nhánh.an toàn không suy cây Kĩ thuật bấm đot, khích nách, nhiều nhánh.an toàn không suy cây Hoa mai vàng Ochna integerrima tên tiếng anh là Yellow Apricot blossom được trưng bày phổ biến vào dịp Tết nguyên Đán. Cây hoa mai vàng được xem là loại hoa…

Kĩ thuật bấm đot, khích nách, nhiều nhánh.an toàn không suy cây
Kĩ thuật bấm đot, khích nách, nhiều nhánh.an toàn không suy cây

Hoa mai vàng Ochna integerrima tên tiếng anh là Yellow Apricot blossom được trưng bày phổ biến vào dịp Tết nguyên Đán. Cây hoa mai vàng được xem là loại hoa biểu tượng của Tết miền Nam, cùng với hoa Đào miền Bắc tạo nên ngày Tết cổ truyền đặc biệt của Việt Nam.

Tìm hiểu chung về hoa mai vàng Ochna integerrima

– Tên thường gọi: Mai vàng

– Tên gọi khác: Hoàng mai, Huỳnh mai, Lão mai

– Tên khoa học: Ochna integerrima

– Tên tiếng anh: Yellow Apricot blossom

– Họ: Ochnaceae

– Nguồn gốc: Cây mai có nguồn gốc từ Trung Quốc

Đặc điểm hình thái và cách nhận biết hoa mai vàng

– Đặc điểm rễ cây mai vàng

Bộ rễ mai vàng có thể đâm sâu 2 – 3 m. Sự phân bố của bộ rễ phụ thuộc vào tính chất đất, mực nước ngầm nơi trồng, hình thức nhân giống như gieo hạt, chiết cành, ghép và điều kiện kỹ thuật chăm sóc.

– Cấu trúc thân cây mai vàng

Cây hoa mai vàng là cây lâu niên, gốc to rễ lồi lõm, thân xù xì, cành nhánh nhiều, lá mọc xen. Là cây thân gỗ cao lớn nếu để mọc và sinh trưởng tự do, cây mọc từ hạt có thể cao tới 20 – 30 m, tán lá thưa.

– Đặc điểm lá cây hoa mai vàng Ochna integerrima

Lá đơn, mọc so le, phiến lá hình trứng thuôn dài, mặt dưới màu hơi ánh vàng. Cây mai tự rụng lá vào mùa Đông và ra hoa vào mùa Xuân

– Hình dáng và cấu trúc hoa mai vàng Ochna integerrima

Hoa lưỡng tính mọc thành chùm, có 5 cánh mỏng màu vàng đặc trưng. Hoa mai thường mọc ra từ nách lá, mới đầu là một hoa to, gọi là hoa cái, có vỏ lụa (vỏ trấu) bọc bên ngoài. Ở giữa là một chùm nhụy mang phấn màu xậm hơn.

Khi vỏ lụa bung ra, thì xuất hiện một chùm hoa con, từ một nụ đến mười nụ, tăng trưởng rất nhanh, độ bảy ngày sau là nở. Thường hoa nở 3 ngày thì tàn. Ngày thứ nhất, 5 cánh và chùm nhụy xoè thẳng ra rất đẹp. Ngày thứ hai, 5 cánh vảnh lên và chùm nhụy dụm lại. Qua đến ngày thứ ba, 5 cánh bắt đầu rơi lả tả theo chiều gió, hoa tàn

– Đặc điểm quả mai vàng

Sau khi tàn, hoa nào đậu thì bầu noãn phình to lên và kết hạt. Hạt ở giữa các cánh hoa có mầu xanh khi còn non và đổi sang mầu đen khi già.

Điều kiện sinh trưởng trồng cây mai vàng

  • Cây sinh trưởng và phát triển trong môi trường ánh sáng
  • Tốc độ sinh trưởng: trung bình
  • Phù hợp với: môi trường ánh sáng, đất giàu chất dinh dưỡng
  • Cây mai vàng được trồng và nhân giống bằng cách gieo hạt, chiết cành, ghép

Xem thêm

Bạn đang xem bài viết: Hoa mai vàng Ochna integerrima. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts