Hưng Thịnh kiến nghị cấp “sổ đỏ” cho loạt dự án

Máy cày khủng lại về nông cơ Hưng Thịnh 30 chiếc, xe đẹp long lanh giá bao rẻ. Máy cày khủng lại về nông cơ Hưng Thịnh 30 chiếc, xe đẹp long lanh giá bao rẻ. Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) vừa có báo cáo bổ sung các kiến nghị của 29 doanh…

Máy cày khủng lại về nông cơ Hưng Thịnh 30 chiếc, xe đẹp long lanh giá bao rẻ.
Máy cày khủng lại về nông cơ Hưng Thịnh 30 chiếc, xe đẹp long lanh giá bao rẻ.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) vừa có báo cáo bổ sung các kiến nghị của 29 doanh nghiệp đề nghị xem xét tháo gỡ “vướng mắc” của 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở tái định cư”. Phần lớn các dự án bị vướng mắc thuộc Tập đoàn Hưng Thịnh.

Vướng tính tiền sử dụng đất

Trong số các dự án của Tập đoàn Hưng Thịnh đầu tư phát triển nêu kiến nghị có đến 10 dự án gặp vướng mắc trong việc cấp “sổ đỏ”, chủ yếu liên quan tới việc tính tiền sử dụng đất.

Cụ thể, Dự án Lavita Charm tại TP.Thủ Đức của Công ty Thuận Thành Phát có diện tích 14.852,6m², có nguồn gốc đất tư nhân do Công ty bồi thường giải phóng mặt bằng; đã có Quyết định giao đất, đã phê duyệt quy hoạch 1/500, đã có Giấy phép xây dựng năm 2019; dự án đã hoàn thành nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng vào năm 2021. Hiện nay đang xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung do điều chỉnh quy hoạch, mở rộng ranh tầng hầm và thực hiện thủ tục cấp “sổ đỏ” cho người dân.

Chủ đầu tư kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh công tác tính tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) để doanh nghiệp hoàn thành thủ tục pháp lý. Công ty kiến nghị Sở ưu tiên cấp trước “sổ đỏ” cho người dân; đối với các phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư thì cấp sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có).

Tình trạng tương tự ở 2 dự án tại huyện Bình Chánh gồm dự án Citizen.TS và Sài Gòn Mia của CTCP Đầu tư Việt Tâm.

Với Dự án Richmond City, Bình Thạnh của Công ty Cơ khí và Xây dựng Bình Triệu, dự án đã được công nhận chủ đầu tư; chấp thuận đầu tư theo Luật nhà ở; đã có Phê duyệt tổng mặt bằng – phương án kiến trúc công trình tỷ lệ 1/500; đã có Quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất; đã nhiều lần trình duyệt giá đất nhưng chưa được phê duyệt. Tuy nhiên, Công ty đã chủ động ứng nộp trước 50% số tiền (tương ứng 168 tỷ đồng); dự án đã hoàn thành nghiệm thu đưa vào sử dụng năm 2021. Hiện nay đang xác định nghĩa vụ tài chính lần đầu nhưng do đang rà soát pháp lý nên đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Chủ đầu tư đề nghị chấm dứt rà soát pháp lý, đẩy nhanh công tác tính tiền sử dụng đất để doanh nghiệp hoàn thành thủ tục đầu tư xây dựng tiếp theo; đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường ưu tiên cấp trước “sổ đỏ” cho người dân; đối với các phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư thì cấp sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Tương tự, dự án Lavita Garden của Tập đoàn Hưng Thịnh cũng nhiều lần trình duyệt giá đất nhưng chưa được phê duyệt. Công ty đã chủ động ứng nộp trước toàn bộ số tiền theo mức cao nhất do Sở Tài nguyên Môi trường trình (khoảng 29 tỷ đồng).

Một số dự án khác cũng chưa được cấp sổ đỏ do chưa hoàn thành công tác thẩm định tiền sử dụng đất như Melody Residences, Tân Phú; Sky Center, Tân Bình; 9 View Apartment, TP.Thủ Đức; 8X, 8X Đầm Sen…

Xin chấm dứt dự án

CTCP Hưng Thịnh Incons nêu kiến nghị xem xét chấm dứt dự án đối với Dự án Sao Mai, Quận 7.

Năm 2012, dự án được UBND quận 7 chấp thuận đầu tư theo Nghị định 71/2010/NĐ-CP (do quy mô dưới 500 căn) với công năng là nhà chung cư cao 17 tầng, đã xây dựng xong móng và hầm. Đến năm 2017, dự án được chuyển nhượng sang cho Hưng Thịnh Incons (do mua bán nợ xấu) và đã được Thành phố chấp thuận cho nhận chuyển nhượng toàn bộ Dự án và “sổ đỏ” đất ở – đất tư nhân đã đăng bộ sang cho Hưng Thịnh Incons. Nhưng sau đó không thể triển khai được do “vướng mắc” quy hoạch phân khu 1/2000 đang là thấp tầng, hiện trạng xây dựng móng hầm khi chưa có Giấy phép xây dựng và không phù hợp quy hoạch.

Do đó, Công ty Hưng Thịnh Incons đã tự tháo dỡ phần móng hầm (hiện đất trống), đã nhiều lần kiến nghị cho chấm dứt dự án, hủy dự án để có cơ sở chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở lại cho cá nhân, tổ chức khác nhằm thu hồi vốn nhưng chưa có cơ chế giải quyết.

Công ty Hưng Thịnh Incons đề nghị Sở Xây dựng xem xét có ý kiến trình thành phố hoặc văn bản hướng dẫn theo hướng cho chấm dứt dự án, dự án không còn tồn tại để doanh nghiệp chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định.

Ngoài ra, tập đoàn Hưng Thịnh cũng nêu đề nghị Sở Xây dựng sớm xem xét, tháo gỡ khó khăn vướng mắc ở các dự án như 12View, quận 12; 8X Thái An, quận Gò Vấp; Q7 Riverside Complex, quận 7…

Bạn đang xem bài viết: Hưng Thịnh kiến nghị cấp “sổ đỏ” cho loạt dự án. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts