Hướng dẫn các giải pháp chăn nuôi lợn đen thích ứng với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

Giải pháp cho người chăn nuôi lợn ! Giải pháp cho người chăn nuôi lợn ! Qua kết quả rà soát tình hình chăn nuôi giống lợn địa phương trên địa bàn toàn tỉnh, hiện nay có hơn 13.104 cơ sở chăn nuôi lợn địa phương và lợn lai rừng (chủ yếu là lợn địa…

Giải pháp cho người chăn nuôi lợn !
Giải pháp cho người chăn nuôi lợn !

Qua kết quả rà soát tình hình chăn nuôi giống lợn địa phương trên địa bàn toàn tỉnh, hiện nay có hơn 13.104 cơ sở chăn nuôi lợn địa phương và lợn lai rừng (chủ yếu là lợn địa phương); Số lượng hiện có 69.327 con, chiếm 44% tổng đàn lợn của tỉnh.

Lợn đen Bắc Kạn là giống lợn bản địa đã được người dân nuôi từ lâu ở hầu hết các huyện thị trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, nhưng phổ biến ở các huyện Pác Nặm, Ba Bể, Chợ Đồn và Na Rì. Tùy từng địa phương có nhiều tên gọi khác nhau như: Lợn bản địa, lợn ta, lợn đen, mu ta, mu đăm.

Chăn nuôi lợn đen là nghề truyền thống, có đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của ngành chăn nuôi tỉnh Bắc Kạn và có vai trò ổn định sinh kế cho nhiều hộ dân nông thôn, nhất là đồng bào dân tộc, các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Chất lượng lợn đen Bắc Kạn đã được thị trường biết đến và được đánh giá là sản phẩm có tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, những năm gần đây dưới tác động của Biến đổi khí hậu chăn nuôi lợn nói chung và chăn nuôi lợn đen nói riêng đang gặp phải những khó khăn như: Nhiều bệnh, dịch bệnh mới xuất hiện như Dịch tả lợn Châu Phi, Tai xanh… Nhiệt độ tăng, giảm thất thường làm tăng nguy cơ stress nhiệt, giảm năng suất, hạn chế sự sinh trưởng và phát triển ở lợn và đặc biệt các chất thải chăn nuôi lợn đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Để góp phần giúp người dân chăn nuôi lợn đen một cách bền vững, nâng cao hiệu quả kinh tế, hạn chế được dịch bệnh, ô nhiễm môi trường và những tác động của biến đổi khí hậu gây ra, Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành tài liệu: “Hướng dẫn các giải pháp chăn nuôi lợn đen thích ứng với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn” ./.

Tải Tài liệu chăn nuôi lợn đen thích ứng với biến đổi khí hậu tại đây.

Quỳnh Thu

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn các giải pháp chăn nuôi lợn đen thích ứng với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts