Hướng dẫn cách chăm sóc Cá ba đuôi hiệu quả cho người mới chơi

CÁCH NUÔI CÁ VÀNG KHỎE MẠNH (HOW TO KEEP GOLDFISH HEALTHY) | ĐAM MÊ CÁ VÀNG CÁCH NUÔI CÁ VÀNG KHỎE MẠNH (HOW TO KEEP GOLDFISH HEALTHY) | ĐAM MÊ CÁ VÀNG Cá ba đuôi thuộc loại cá cảnh dễ nuôi. Tuy nhiên, đối với những người lần đầu chăm sóc loại cá này vẫn…

CÁCH NUÔI CÁ VÀNG KHỎE MẠNH (HOW TO KEEP GOLDFISH HEALTHY) | ĐAM MÊ CÁ VÀNG
CÁCH NUÔI CÁ VÀNG KHỎE MẠNH (HOW TO KEEP GOLDFISH HEALTHY) | ĐAM MÊ CÁ VÀNG

Cá ba đuôi thuộc loại cá cảnh dễ nuôi. Tuy nhiên, đối với những người lần đầu chăm sóc loại cá này vẫn sẽ cần lưu ý về cách chọn giống, yêu cầu bể nuôi, chế độ dinh dưỡng cùng với kỹ thuật nuôi để cá phát triển được khỏe mạnh.

Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, do đó nhu cầu cuộc sống cũng có phần cao hơn. Duy chỉ có thú chơi cá cảnh vẫn giữ được “hot trend” trong suốt hai mươi năm trở lại đây. Nuôi cá cảnh giờ đây không chỉ đơn giản là đáp ứng được nhu cầu về mặt giải trí, mà nó còn mang ý nghĩa phong thủy.

Hiện nay có rất nhiều loại cá cảnh được ưa chuộng, nhưng Cá ba đuôi luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho những người mới tập chơi cá cảnh.

Giới thiệu Cá ba đuôi

Cá ba đuôi (thuộc họ cá Chép – Cyprinidae) còn có tên gọi khác là cá tàu, cá vàng là dạng cá đột biến từ cá diếc bạc. Cá chủ yếu sống trong môi trường nước ngọt, phân bố tại vùng Bắc Á và Đông Nam Á.

Đặc điểm thân hình

 • Vảy cá: Vảy cá phủ toàn thân hoặc vảy lốm đốm.
 • Đuôi cá: Cá đuôi voan, đuôi quạt, đuôi sao chổi.
 • Màu sắc: Cá có nhiều màu sắc khác nhau như hắc đơn, ngũ hoa, đỏ, cam, bạch long giác ngọc.
 • Chiều dài: Cá ba đuôi trưởng thành có thể đạt độ dài dao động từ 8 – 13cm.
 • Cá ba đuôi đẻ trứng.

Chọn giống nuôi cá Ba đuôi

Thường thì khi cá còn non rất khó để phân biệt giống cái và giống đực. Thường là vào thời kỳ sinh sản, chúng ta mới có thể dễ dàng nhận dạng:

 • Giống đực: Đến giai đoạn thành thục, cá đực có những nốt sần trên nắp mang, thân và vi ngực. Chúng đóng vai trò kích thích cá cái đẻ trứng trong quá trình rượt đuổi.
 • Giống cái: Bụng cá cái to mềm, xệ qua một bên. Lỗ sinh dục có màu hồng. Huyệt cá cái (nằm phía trước vây hậu môn) thường nở to hơn cá đực.

Chọn giống:

Cá đực: Bạn chọn giống đực có hình dáng thon đều, cân đối.

Cá mái: Đầu hơi nhỏ, hình dáng không được cân đối.

Chọn bể nuôi cá Ba đuôi

Chiều dài bể lý tưởng : 100 cm -120cm.

Bạn có thể tùy chọn nuôi cá trong bể kính, hòn non bộ hay bình cầu.

Dưới đáy bể nên trải sỏi, thiết kế phần trang trí cho bể cá cần nhiều cây thủy sinh để có chỗ cho cá ẩn náu.

Cá có sự bài tiết nhiều, nên bề mặt bể nuôi cần nhiều khoảng trống thông thoáng. Nếu bạn trang bị được hệ thống sục khí là tốt nhất.

Thức ăn cho cá Ba đuôi

Cá ba đuôi thuộc loại cá ăn tạp. Bạn có thể đa dạng khẩu phần ăn để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cá phát triển. Cá ba đuôi ăn từ các loại trùn chỉ, giáp xác, côn trùng, thực vật đến mùn bã hữu cơ.

Bên cạnh mồi sống, bạn cần bổ sung thêm thức ăn viên để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cá.

Lưu ý: Cá ba đuôi háu ăn, tìm mồi liên tục. Nhưng chúng cũng sẽ bài tiết nhiều cộng với lượng thức ăn thừa dưới đáy bể. Việc vệ sinh bể cá thường xuyên là rất cần thiết. Giải pháp đơn giản, bạn có thể nuôi ghép các loại cá ưa thích dọn bể, hoặc dùng ống tiêm y tế để hút chất cặn bã bẩn đó.

Cách nuôi cá Ba Đuôi

Nước trong bể

 • Cá ba đuôi thích nước cũ, cá có thể chịu độ mặn tối đa là 10% và chịu được hàm lượng oxy trong nước rất thấp.
 • Lưu ý, bạn không nên sử dụng nước máy, bởi nước máy thường được thanh lọc rất kỹ không còn đủ chất dinh dưỡng cho cá phát triển.
 • Mặt khác, trong nước có một số chất khử trùng như Cl, Fl… cá sẽ không thích ứng được nên rất dễ chết.
 • Nếu khi bắt buộc bạn phải dùng nước máy, bạn có thể sử dụng một số chất khử Cl hoặc đem nước ra phơi nắng vài giờ để nước trở lại giống với nước tự nhiên và bạn có thể đổ vào bể nuôi cá.

Cá ba đuôi là loại cá không đòi hỏi sự cầu kỳ về cách chăm sóc. Tuy nhiên, để cá có điều kiện môi trường sống ổn định và phát triển tốt nhất. Bạn cần đảm bảo các chỉ số nước, cụ thể:

 • Nhiệt độ nước lý tưởng: 19 – 20 độ C.
 • Độ cứng nước (dH): 10- 15.
 • Độ pH: 6,0 – 8,0.

Chăm sóc cá bệnh

Cá vàng thường hay mắc phải bệnh ký sinh trùng, đặc biệt vào mùa mưa. Cách tốt nhất, bạn cần phòng bệnh cho cá trước khi cá mắc bệnh. Bạn thường xuyên vệ sinh môi trường sống trong bể, nếu thay nước chỉ nên thay 50 – 70% lượng nước trong bể. Để cá kịp thích nghi với môi trường sống mới.

Những người mới chơi cá cảnh nên lựa chọn cá ba đuôi, bởi đây là loại cá khá dễ tính. Chúc bạn thành công.

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn cách chăm sóc Cá ba đuôi hiệu quả cho người mới chơi. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts