Hướng Dẫn Cách Trồng cây lựu & Cách Chăm Sóc Chuẩn Nhất

Chia sẻ kinh nghiệm trồng ổi trong chậu trên sân thượng cho nhiều trái. Chia sẻ kinh nghiệm trồng ổi trong chậu trên sân thượng cho nhiều trái. Cây lựu sẽ cho rất nhiều quả nếu được chăm sóc cẩn thận, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một cây lưu ở một góc vườn…

Chia sẻ kinh nghiệm trồng ổi trong chậu trên sân thượng cho nhiều trái.
Chia sẻ kinh nghiệm trồng ổi trong chậu trên sân thượng cho nhiều trái.

Cây lựu sẽ cho rất nhiều quả nếu được chăm sóc cẩn thận, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một cây lưu ở một góc vườn trước nhà, cây cho hoa đỏ rực giữa mùa hè, sau đó ra quả xum xuê khiến ai gặp cũng vui . cũng yêu. Vậy hãy cùng mình tham khảo ngay cách trồng cây lựu cũng như cách chăm sóc cây lựu sai trĩu quả nhé!

Đặc điểm sinh trưởng của cây lựu

Ở Việt Nam hiện nay có 3 giống lựu phổ biến là lựu trắng truyền thống, lựu đỏ và lựu bông. Mỗi giống có đặc điểm và năng suất khác nhau, cần phân biệt rõ các giống lựu để mua đúng giống về trồng.

  • Lựu trắng truyền thống: quả của giống lựu này to, khi chín hạt có màu trắng, nhiều nước và khá ngọt.
  • Lựu đỏ: Đây là giống có nguồn gốc từ Thái Lan, cả vỏ và hạt bên trong quả lựu đều có màu đỏ. Kích thước quả nhỏ hơn lựu trắng truyền thống nhưng ưu điểm là nằm sau quả.
  • Lựu bông trắng: hay còn gọi là lựu Trung Quốc, loại lựu này ra nhiều hoa màu đỏ tươi rất đẹp nhưng lại ít quả nhỏ. Giống lựu này thích hợp trồng làm cảnh.

Cây thích hợp trồng trên đất cát pha có ủ phân hữu cơ, đất phù sa, đất giao thoa dinh dưỡng. Lựu không sợ nhiều nước nhưng rất sợ đất khô cằn, cằn cỗi. Nhiệt độ dưới 15 độ C sẽ khiến cây lựu bị chết nên không thể trồng lựu ở những nơi có khí hậu lạnh.

Lựu có thể được trồng từ hạt. Tuy nhiên, cây đơm hoa kết trái và không kinh tế. Cây lựu có thể trồng bằng cách chiết cành, rất phổ biến vì cây lựu bén rễ rất nhanh.

Hướng dẫn cách trồng cây lựu

Cây lựu không chỉ được trồng để lấy quả mà theo quan điểm phong thủy, trồng cây lựu trước nhà sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc, đặc biệt là những ngôi nhà mới xây nên trồng cây lựu làm cây cảnh rất phù hợp. .

Nếu cành đã ra hoa, trồng thì phát triển đều, tiếp tục cho ngay. Cây lựu có thể trồng bằng cách giâm cành vì cây nhảy nhiều. Khai thác vào mùa mưa sẽ cho kết quả cao. Nhân giống cây Lựu bằng cách chiết cành, nhanh cho cây con mới, Lựu nhanh ra hoa.

cành lựu

Đất trồng

Lựu là loại cây thích hợp với các loại đất có pha hữu cơ và mục nát, hoặc đất phù sa bồi, đất nhiều dinh dưỡng. Với cây trồng trong chậu, bạn nên sử dụng hỗn hợp đất có pha cát, tro trấu, cám dừa để đạt kết cấu tối ưu cho cây phát triển mạnh. Đặc tính sống của cây lựu là ưa sáng, chịu nắng, nóng tốt, ít chịu úng.

Bạn không nên mua đất trồng cây mà nên sử dụng, mua đất đã trộn sẵn sẽ tốt hơn cho cây (đất trộn cho cây còn có phân bò hoai mục, trùn quế, trấu, xơ dừa, than,..) bùn và mùn hữu cơ nên bón lót vôi rồi phơi 7-10 ngày.

Chi tiết cách trồng cây lựu

Chuyển cây từ chậu sang đất trồng hoặc chậu cần bỏ túi ni lông bên ngoài chậu.

Đặt cây con vào hố, chú ý nén chặt đất, dùng cọc 3-4 cọc cố định cây con, che nắng cho cây lần đầu. Hố trồng rộng 20-30 cm, lấp đất xung quanh sao cho đất phủ kín miệng chậu.

Khi trồng cây con xong tưới 2 tuần đầu để cây bén rễ

Bật mí cách chăm sóc cây lựu sai trĩu quả

Cây lựu là loại cây cảnh dễ chăm sóc, nhu cầu bón phân cũng đơn giản chỉ cần chú ý tưới nước đầy đủ, không để đọng nước làm chết cây, bón thêm phân để cây lựu có đủ chất dinh dưỡng cho cây. quả liên tục. .

Ánh sáng phải đầy đủ

Lựu là cây ưa sáng và nhiệt độ cao, không chịu úng nên cần chú ý đến độ ẩm của đất. Trong thời kỳ ra hoa, bạn cần kiểm soát lượng nước tưới, nếu đất trong chậu quá khô cần tưới ngay.

Bón phân hợp lý cho cây trồng

  • Với cây trồng trong chậu không nên bón nhiều phân đạm cho cây sẽ làm cho cành lâu phát triển và không đậu trái. Sau trồng 20 ngày tiến hành bón thúc đợt 1 bằng các loại phân hữu cơ, phân dê, phân bò, phân trùn quế… Sau đó cứ 1-2 tháng bón 1 đợt.
  • Trong thời kỳ sinh trưởng nên bón phân bổ sung cho cây (15-20 ngày bón 1 lần), bón phân hữu cơ, phân trùn quế, phân dơi…
  • Trước khi cây ra nụ ta chọn loại phân NPK có tỷ lệ P và K cao để thúc ra hoa đậu trái.

Tỉa cành vừa phải

Bạn cần tỉa bớt những cành dày, yếu, tập trung dinh dưỡng vào những cành khỏe để có dáng đẹp. Khi cây ra hoa cần áp dụng biện pháp thúc chồi bằng cách tỉa cành hoặc ngắt bỏ các chồi ngọn.

Kiểm soát sâu bệnh

Cây lựu rất dễ bị rệp và rệp sáp, ngoài việc sử dụng thuốc trừ sâu ta còn có thể sử dụng nước rửa chén Mỹ Hảo với liều lượng 1cc/ cho 1 lít nước, lắc đều và phun sương lên các luống có rệp trong vườn. buổi sáng. sớm trước khi mặt trời mọc (không phun nước vào gốc cây), vài ngày sau tưới lại, rệp sẽ bứt ra thành phấn trắng và chết. Nếu ở nhà chỉ trồng một cây thì nên chăm chỉ diệt rệp bằng tay. hiệu quả hơn.

*Chú ý: Trong quá trình trồng cố gắng nhổ sạch cỏ dại mọc xung quanh gốc cây lựu

Lựu cho thu hoạch từ khi đậu trái khoảng 2 tháng. Vỏ lựu khi chín có màu vàng, vỏ lựu khi chín có màu hồng. Dùng kéo cắt bỏ cuống, không vặn để xé toạc vì nhìn lựu không đẹp. Tránh thu hoạch khi trời ẩm vì quả sẽ bị nứt, mất giá trị kinh tế.

Trên đây là cách trồng cây lựu và cách chăm sóc cây lựu sai quả, hi vọng đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích. Nhìn chung, cây lựu khá dễ trồng và chăm sóc nên bạn đừng ngần ngại trồng cho mình một cây lựu trước nhà vừa hữu ích, vừa đẹp mắt lại mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Bạn đang xem bài viết: Hướng Dẫn Cách Trồng cây lựu & Cách Chăm Sóc Chuẩn Nhất. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts