Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Ớt Trong Chậu Chi Tiết Từ A – Z

giá ớt hôm nay ngày 21/7/2023 giá ớt hôm nay ngày 21/7/2023 Ớt là thực phẩm rất quen thuộc và không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Thực ra cách trồng ớt không khó như nhiều người vẫn nghĩ, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể tự trồng thành công…

giá ớt hôm nay ngày 21/7/2023
giá ớt hôm nay ngày 21/7/2023

Ớt là thực phẩm rất quen thuộc và không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Thực ra cách trồng ớt không khó như nhiều người vẫn nghĩ, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể tự trồng thành công loại quả này. Dưới đây là các bước giúp bạn biết cách trồng cây ớt trong chậu dễ dàng tại nhà. Hãy cùng học cách trồng ớt tại nhà đơn giản dưới đây để có thể tự trồng cho mình những chậu ớt sai trĩu quả nhé.

Chuẩn bị trước khi trồng ớt trong chậu

Lựa chọn giống ớt

Tùy theo sở thích và nhu cầu ăn kiêng của gia đình mà bạn có thể chọn loại ớt để trồng cho phù hợp. Nếu thích ăn cay thì chọn giống ớt hiểm, chỉ có ớt tự nhiên mới trồng, còn nếu không thích ăn cay thì có thể chọn giống ớt chuông.

Khi đã chọn được giống ớt ưng ý, bạn hãy đến cửa hàng tạp hóa để mua hạt giống. Bởi ở đó sẽ bán giống chất lượng, không bị bệnh và cho năng suất cây trồng tốt. Tuy nhiên, nếu không tìm được hạt giống, bạn có thể ra siêu thị mua hoặc lấy hạt giống từ những quả ớt mà mình sử dụng hàng ngày. Nhưng khả năng chống chịu sâu bệnh sẽ kém hơn so với hạt tiêu chuẩn đã qua xử lý chất lượng.

Chuẩn bị đất để trồng

Cây ớt có thể trồng trên nhiều điều kiện đất đai khác nhau. Bạn nên chọn loại đất thịt, nhiều mùn, cát pha để trồng để đảm bảo dinh dưỡng và cây phát triển. Ngoài ra, đất trồng cần có độ pH từ 6-7, thoát nước tốt và có độ tơi xốp cao.

Chọn chậu trồng cây

Để có thể học cách trồng ớt trong chậu, bạn nên chọn loại chậu có đường kính từ 15-20cm trở lên. Điều này sẽ đủ để cây non phát triển thoải mái mà không phải lo lắng về việc thay chậu thường xuyên khi cây trưởng thành. Ngoài ra chậu để trồng

Thời vụ thích hợp để trồng ớt

Tùy từng địa phương có vùng địa lý khác nhau mà ớt có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng nhất để trồng ớt nên là từ đầu tháng 8 hoặc tháng 9. Lúc này sâu bệnh sẽ giảm đi đáng kể, không thể làm ảnh hưởng đến cây ớt trong quá trình bạn trồng trọt. Chỉ sau 2-3 tháng kể từ khi trồng là ớt có thể cho thu hoạch.

Cách trồng ớt trong chậu tại nhà đơn giản

Ủ hạt trước khi trồng

Trước khi gieo bạn nên ngâm hạt trong nước ấm khoảng 4-6 tiếng để giúp hạt nhanh nảy mầm khi gieo. Sau đó vớt hạt ra ủ trong khăn ẩm 2 ngày. Trong thời gian ủ đó, bạn nhớ luôn làm ẩm khăn bằng nước.

Gieo hạt giống

Khi trồng bạn không nên gieo hạt ngay vào bầu mà nên gieo vào khay chuyên dụng để gieo. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn sự nảy mầm và phát triển của cây non. Sau khi gieo vào khay, hãy đặt khay ở nơi ấm áp và đủ ánh sáng. Nếu gặp điều kiện thuận lợi, chỉ sau 1-2 tuần hạt sẽ nảy mầm và hình thành cây non. Khi cây ớt non bắt đầu cao vài cm là có thể đem trồng vào chậu.

Trồng cây con trong chậu

Cây non hãy chuyển từ khay sang chậu để trồng. Thường xuyên tưới nước và chăm sóc cây để giúp cây cao lớn. Khi cây mọc cao bạn có thể lựa chọn chuyển sang chậu lớn hơn, điều này sẽ giúp cây không bị cản trở quá trình ra rễ và phát triển sau này.

Cách chăm sóc ớt sau khi trồng

Sau khi trồng thành công cây ớt vào chậu, việc chăm sóc là rất cần thiết giúp cây non sinh trưởng và phát triển tốt. Từ đó cây sẽ cho năng suất và chất lượng cao.

Tưới nước

Bạn nên thường xuyên tưới nước cho chậu ớt ít nhất 1 lần/ngày để đảm bảo đất trong chậu có đủ độ ẩm giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Vào thời điểm nắng nóng kéo dài gây khô hạn, bạn có thể tăng số lần tưới cho cây. Khi bước vào mùa mưa nên cách nhau 2-3 ngày tưới 1 lần để đảm bảo nước thoát kịp, tránh làm úng rễ.

Cắt tỉa cành

Khi cây ớt cao khoảng 20-30cm thì tiến hành cắt tỉa bớt một chút. Tỉa bỏ những cành nhô ra gần gốc vừa giúp cây gọn gàng lại vừa giúp đảm bảo dinh dưỡng cho cây phát triển. Ngoài ra, bạn cũng nên loại bỏ cỏ dại hoặc cành héo úa xuất hiện xung quanh cây ớt.

Bón phân

Bạn có thể sử dụng phân NPK để bón cho cây ớt giúp kích thích cây xanh tốt và ra trái nhanh hơn. Lần bón đầu tiên có thể bắt đầu từ 25-30 ngày sau khi trồng cây non vào chậu. Lần bón phân tiếp theo cho cây nên bắt đầu từ lúc cây bắt đầu đơm hoa kết trái. Khi bón phân có thể rắc đều phân xuống gốc hoặc pha loãng với nước khi tưới cho cây.

Thu hoạch ớt sau khi trồng

Từ khi cây còn non mới đặt vào chậu, sau khoảng 3 tháng cây ớt có thể đơm hoa kết trái và cho thu hoạch. Lúc này bạn nên thu hoạch khi ớt bắt đầu chuyển màu, điều này sẽ giúp kích thích cây ớt tiếp tục sinh trưởng, ra hoa, kết trái cho vụ thu hoạch tiếp theo. Khi thu hoạch ớt nên cắt bỏ cả cuống, không làm gãy cành trong quá trình thu hoạch.

Cách bảo quản ớt sau thu hoạch để tươi lâu

Để có thể bảo quản ớt sau khi thu hoạch giúp ớt sử dụng được lâu, bạn có thể tham khảo một số biện pháp sau:

  • Cắt bỏ phần cuống của ớt và cho cả quả vào túi ni lông buộc kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản dùng dần.
  • Dùng dao cắt bỏ phần đầu quả ớt để loại bỏ hết hạt bên trong, sau đó cũng cho vào túi nilong và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
  • Một cách khác mà nhiều gia đình thường áp dụng là cắt bỏ cuống ớt, bỏ hạt rồi ngâm vào lọ thủy tinh ngâm giấm tỏi hoặc giấm pha đường. Điều này sẽ giúp ớt sử dụng được lâu mà còn có vị chua rất thơm ngon khi ăn.

Cách trồng cây ớt trong chậu không đòi hỏi nhiều kỹ thuật nhưng lại cần sự kiên nhẫn. Bạn phải đáp ứng các điều kiện để cây phát triển như ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ… Hy vọng những thông tin từ bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Bạn đang xem bài viết: Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Ớt Trong Chậu Chi Tiết Từ A – Z. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts