Hướng Dẫn Cách Trồng Khoai Sâm Đất Đơn Giản

Cách ươm củ sâm đất giống mới nhất năm 2022 Cách ươm củ sâm đất giống mới nhất năm 2022 Gần đây, nhiều người bắt đầu tìm kiếm cách trồng sâm đất làm kinh tế. Bởi đây là loại thảo dược có giá trị kinh tế cao, dễ thích nghi và thường dùng phổ biến…

Cách ươm củ sâm đất giống mới nhất năm 2022
Cách ươm củ sâm đất giống mới nhất năm 2022

Gần đây, nhiều người bắt đầu tìm kiếm cách trồng sâm đất làm kinh tế. Bởi đây là loại thảo dược có giá trị kinh tế cao, dễ thích nghi và thường dùng phổ biến trong đông y, cả trong ngành công nghiệp dược phẩm. Với nhiều lợi ích tốt như vậy, sâm đất xứng đáng là thảo dược nên được đầu tư bài bản. Trong bài viết này, agri.vn sẽ hướng dẫn bạn đọc cách trồng khoai sâm đất sao cho hiệu quả nhất nhé.

Sâm đất có nhiều lợi ích cho sức khỏe và cả về giá trị kinh tế

Nội dung chính

Đặc điểm của cây sâm đất

Cách trồng sâm đất

Cây sâm đất hay còn được biết đến với cái tên sâm thổ cao ly, là loài cây thân thảo mọc đứng chỉ cao 0,6m. Lá cây có hình trái xoan thuôn, cuống rất ngắn, phiến lá dày, hơi mập, mép lá hầu như lượn sóng, bóng cả hai mặt, mọc so le.

Sâm đất có hoa nhỏ, màu hồng, xếp thành chùm thưa và mọc ở ngọn thân và các nhánh, ra hoa vào tháng 6-7. Quả nhỏ, khi chín có màu xám tro hay đỏ nâu. Hạt rất nhỏ, dẹt, màu đen nhánh và có quả vào tháng 9-10.

Tác dụng của cây sâm đất

Sâm đất có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, cả rễ, thân, lá của cây đều có thể được sử dụng để làm thuốc đặc biệt là rễ cây hay còn gọi rà củ sâm, củ càng to thì càng được giá và được rất nhiều người đặc biệt là đàn ông săn tìm.

Cây có vị ngọt, tính bình, có thể chữa đau bụng, đau răng, cảm mạo, tiểu đường, nhiễm trùng đường tiểu, bệnh gan, cao huyết áp, kinh nguyệt không đều, bồi bổ cho cơ thể khi suy nhược, ra nhiều mồ hôi, thiếu sữa.

Dân gian thường lấy củ sâm đất để ngâm rượu, lá cây thì dùng để nấu canh ăn có tác dụng giúp thanh giải thử nhiệt cơ thể, mát gan.

Không chỉ dùng để nấu canh, lá cây sâm đất được dùng chế biến thành nhiều món ăn như: luộc, xào tỏi,… để kích thích tiêu hóa. Canh rau sâm đất có vị ngọt, hơi giống như canh mồng tơi, nhưng không có nhớt.

Sâm là loại cây ưa đất ẩm và cần nhiều ánh nắng, rất dễ trồng, lá thì có thể thu hoạch quanh năm

Cách trồng sâm đất

1, Trồng sâm đất từ hạt

Hạt giống sau khi thu hái để tỉ lệ nảy mầm cao thì bạn cần phải được ngâm trong nước ấm khoảng 6 – 8 tiếng, rồi vớt ra để ráo, sau đó gieo hạt bằng cách dùng que nhọn chọc lỗ sâu 1cm trên đất rồi cho 2-3 hạt/ lỗ, lấp đất rồi dùng lưới che nắng cho luống gieo.

2, Trồng từ hom

Cách trồng sâm đất từ hom, bạn lấy hom từ thân hoặc củ cây mẹ, khi lấy bạn nên lấy hom từ đoạn gốc đến hết phần bánh tẻ của thân, không nên lấy ở phần ngọn quá non bởi vì dễ bị thối gốc khi giâm.

Khi cắt hom bạn cần dùng những vật dụng sắc bén tránh làm dập nát. Hom được cắt từ thân phải có ít nhất từ 3 – 4 mắt lá và dài từ 10-20 cm, tỉa bớt lá trên hom chừa khoảng 1/3 lá, sau đó đem giâm vào luống.

Trong thời gian này bạn cần thường xuyên tưới ẩm. khoảng 10 -15 ngày sau khi giâm thì hom giâm bắt đầu phát rễ thì bạn có thể đem trồng.

Cách trồng cây sâm đất, bạn cần làm luống với kích thước rộng 1,2m và cao từ 10 – 20 cm, khoảng cách giữa các cây là 15 – 20cm. Có thể trồng sâm đất trong thùng xốp hay chậu. Đất trồng phù hợp: 80% đất thịt + 10% phân chuồng hoai mục+ 10% tro trấu hoặc rơm.

Cây sâm đất các bạn có thể trồng từ hạt hoặc cũng có thể trồng cây trồng từ hom

Chăm sóc cây sâm đất

Cách chăm sóc cây sâm đất rất đơn giản, bạn cần thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho đất. Kết hợp trong quá trình trồng bạn cần nhổ cỏ dại và thường xuyên quan sát và có những phương án phòng trừ sâu xám ăn lá và chồi non.

Chăm sóc sâm đất khá đơn giản, không cần tốn nhiều công sức và thời gian

Thu hoạch

Trồng sâm đất khi cây phát triển cao đến 20 – 30cm thì bạn đã có thể bắt đầu thu hoạch lá bằng cách dùng dao sắc cắt phần thân chồi lá non.

Sau thu hoạch, cây cần được cung cấp chất dinh dưỡng bằng cách bón thúc bằng phân chuồng hoai mục hay phân trùn quế để kích thích cây sớm ra lá mới. Nên thay thế và trồng mới hàng năm.

Trên đây là cách trồng sâm đất đơn giản nhất. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của agri.vn.

Bạn đang xem bài viết: Hướng Dẫn Cách Trồng Khoai Sâm Đất Đơn Giản. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts