Hướng dẫn chăm sóc cây chuối giai đoạn thu hoạch

Hướng dẫn cách trồng chuối tây từ A – Z | VTC16 Hướng dẫn cách trồng chuối tây từ A – Z | VTC16 Kích thước chữ Đây là giai đoạn cây tiến hành nuôi quả cho thu hoạch, bà con nông dân cần lưu ý kỹ các quy trình chăm sóc cũng như phòng…

Hướng dẫn cách trồng chuối tây từ A – Z | VTC16
Hướng dẫn cách trồng chuối tây từ A – Z | VTC16

Kích thước chữ

Đây là giai đoạn cây tiến hành nuôi quả cho thu hoạch, bà con nông dân cần lưu ý kỹ các quy trình chăm sóc cũng như phòng trừ sâu bệnh cho chuối để cây đạt được năng suất tốt nhất.

Sâu hại

Bọ trĩ, rệp sáp,… thường tấn công vào giai đoạn ra hoa, tạo quả của cây chuối. Chúng gây hại làm giảm thẩm mỹ của quả cũng như làm hư hỏng phần thịt, gây mất giá trị kinh tế nông sản và ảnh hưởng thu nhập của bà con.

– Bà con nông dân sử dụng BS25 – Insect để ngăn ngừa và xử lý các loài côn trùng gây hại cho cây. Sản phẩm không chứa chất hóa học độc hại, không gây nguy hiểm cho người sử dụng đồng thời giảm áp lực dịch hại, tiết kiệm chi phí đầu tư.

Bệnh hại

– Ở thời kỳ này những bệnh hại tác động mạnh lên quả xuất hiện như: Thâm kim trái, thối cùi nải, thối cuống trái,… Để phòng tránh cũng như xử lý, bà con nên sử dụng BS01 – Chaetomium giúp kiểm soát phòng ngừa bệnh tốt hơn.

– Sản phẩm được ứng dụng công nghệ sinh học hiện đại, không gây độc hại, tồn dư thuốc BVTV trong đất và được áp dụng trong các mô hình nhà vườn hữu cơ, đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn cho xuất khẩu nông sản.

Phân vô cơ

– Bón phân Kali và phân đạm cho cây chuối vào thời điểm 1 tháng sau khi ra buồng.

– Bón 100g phân đạm và 200g phân Kali cho mỗi gốc chuối, trộn đều 2 loại phân với nước sau đó tưới đều lên bề mặt gốc [1].

– Nếu diện tích canh tác rộng, có thể tiến hành cho phân vào bể nước rồi tưới đều cho cả vườn [1].

Phân hữu cơ vi sinh

– Ngoài phân vô cơ, bà con nên bổ sung thêm phân hữu cơ vi sinh BS21 – Humic. Sản phẩm giúp tăng khả năng phân giải lân, cố định đạm, giúp cây khỏe mạnh, tăng khả năng ra hoa, đậu trái.

– Sau khi tỉa lá cho cây chuối, bà con nông dân cần bón ngay phân bón lá BS15 – Nuti Sản phẩm giúp kích thích cây ra buồng khỏe, tăng khả năng đậu trái, cho trái to và nặng, ngoài ra sản phẩm còn giúp hạn chế nứt trái, mềm trái trên cây chuối.

Tài liệu tham khảo

[1] Trần Danh Sửu và cộng sự (2017), Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối, Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam.

[2] Chu Thị Thơm (2005), Trồng cây trong trang trại chuối – cacao, Tủ sách khuyến nông phục vụ người lao động.

[3] Nguyễn Mạnh Chinh (2006), Trồng – chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh dứa – chuối – đu đủ, Kỹ thuật trồng và chăm sóc dứa – chuối – đu đủ.

[4] Hướng dẫn cách trồng chuối tây từ A – Z | VTC16 (2020), Chuyên mục mách nhỏ nhà nông.

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn chăm sóc cây chuối giai đoạn thu hoạch. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts