Hướng dẫn chi tiết cách nuôi cá lia thia khỏe mạnh, màu đẹp

Trong Phong Thủy Nuôi Cá Có Tác Dụng Gì? @DichLyUngDung Trong Phong Thủy Nuôi Cá Có Tác Dụng Gì? @DichLyUngDung Mục lục Cách nuôi cá lia thia phải được đặc biệt quan tâm nếu bạn muốn những chú cá của mình khỏe mạnh, hoạt bát. Kỹ thuật nuôi cá lia thia cũng được coi là…

Trong Phong Thủy Nuôi Cá Có Tác Dụng Gì? @DichLyUngDung
Trong Phong Thủy Nuôi Cá Có Tác Dụng Gì? @DichLyUngDung

Mục lục

Cách nuôi cá lia thia phải được đặc biệt quan tâm nếu bạn muốn những chú cá của mình khỏe mạnh, hoạt bát. Kỹ thuật nuôi cá lia thia cũng được coi là phức tạp hơn vì giống cá này còn thường được nuôi để tham gia các cuộc chiến. Ở bài viết dưới đây Chợ Tốt thú cưng sẽ bật mí những kỹ thuật tốt nhất để giúp bạn sở hữu chú cá cảnh như ý.

Cá lia thia có vẻ ngoài rực rỡ, bản năng hiếu chiến được lòng dân chơi cá

Cá lia thia là một giống cá thuộc họ nhà cá cờ Macropodusinae. Cá lia thia được phân bổ chủ yếu ở vùng Đông Nam Á trong đó có Việt Nam và có nguồn gốc từ hoang dã. Cá lia thia thường sống chủ yếu ở đồng ruộng, ao, đầm,.. Ngoài môi trường tự nhiên, nên chúng rất dễ dàng tồn tại trong môi trường độc lập.

Những trang thiết bị dùng cho việc nuôi dưỡng chúng rất dễ tìm mua vì là giống cá cảnh rất được chưa chuộng ở Việt Nam. Đặc biệt có rất nhiều kiểu mẫu bể nuôi cá lia thia khác nhau trên thị trường hiện nay để cho các bạn lựa chọn. Trên thực tế thì một chiếc bể phù hợp sẽ giúp cá lia thia có thể dễ dàng sinh trưởng và phát triển mặc dù không được nhiều người chú ý.

Nhiệt độ môi trường sống phù hợp nhất cho cá lia thia dao động từ 24 – 27 độ C. Để tránh làm rách vây hay đuôi của chúng nên hạn chế để những vật trang trí bên trong bể cá lia thia. Có thể sử dụng cây thủy sinh, bèo hay lục bình để trang trí trường hợp bạn muốn bể cá lia thia trông đẹp mắt hơn.

Các bạn cần phải khử trùng Clo trước khi cho cá vào trong bể, Clo và Chloramines có trong nước máy có thể gây hại cho cá lia thia.

Các bạn không nên quá vội vàng khi cho cá lia thia vào trong môi trường sống mới mà hãy thực hiện một cách từ từ, để cho cá lia thia làm quen dần với môi trường sống mới nên để cả bịch chứa cá vào trong bể.

Cho cá vào bể nên chuẩn bị nguồn nước chất lượng

Cá lia thia thường ăn các loại ấu trùng hay côn trùng nhỏ khi sinh sống trong môi trường tự nhiên. Nhưng không nhất thiết phải thực hiện chế độ ăn uống như trong tự nhiên khi chúng ta nuôi chúng trong bể, các bạn chỉ cần cho chúng ăn trùng chỉ, lăng quăng, bo bo,..

Trong quá trình cho ăn cần chú ý rằng, chế độ và liều lượng ăn uống của chúng phải được tính toán một cách cẩn thận bởi dạ dày của cá lia thia rất nhỏ. Mỗi lần cho ăn khoảng 10 – 12 con lăng quăng hay vài con trùng chỉ là được.

Cá lia thia đẹp, giá tốt đang được rao bán trên Chợ Tốt!

Phần lớn người nuôi cá lia thia thường tự mình lai tạo tại nhà vì họ đều mong muốn sở hữu những chú cá chiến độc nhất vô nhị. Việc các bạn cần làm là chuẩn bị một cặp cá lia thia trống mái vì thế mà cách nuôi cá lia thia đẻ không quá khó khăn.

Chọn cá bố mẹ chất lượng sẽ giúp đời con chất lượng

Lưu ý: cá mái nên nhỏ hơn cá trống một tí, nên chọn con cá trống khỏe mạnh và đẹp. Các bạn cần chuẩn bị thêm một chiếc xô, lu,… sau khi đã có cặp cá lia thia vừa ý.

Cách ép cá lia thia đẻ:

Đầu tiên các bạn cho con trống và mái vào 2 bể cá riêng biệt rồi để chúng cự bóng với nhau trong vòng 1 tuần. Các bạn bắt con trống và mái thả vào trong cùng một bể sau khi cự bóng, để tạo thành một khoảng trống bên trong nên kiếm một chiếc lá có thể nổi.

Con cá trống sẽ dí cá mái trong thời gian đầu cho đến khi con mái chịu mới thôi. Cá trống sẽ tìm đến vị trí của chiếc lá để làm tổ bọt khi quá trình này thành công, sau khoảng 1 – 2 ngày cặp cá lia thia trống mái sẽ ở trong tổ bọt. Lúc này là thời điểm cá trống và mái ép nhau, cá trống và cá mái lượm mang về tổ khi trứng rơi xuống.

Cá mái sẽ bị cá trống đuổi ra khỏi tổ bọt khi quá trình ép và lượm trứng xong. Lúc này chỉ để cá trống ở lại cho đến khi cá nở và sẽ vớt cá mái ra.

Khi mới nở cá lia thia con chúng rất nhỏ nên hơi khó nhìn thấy. Ban đầu chúng sẽ chúc đuôi xuống phía dưới khi cá con mới nở, thời điểm này cá trống sẽ tìm cá con để mang về tổ bọt. Các bạn chỉ cần cho cá trống ăn bình thường trong thời gian này, còn cá con sẽ được cá trống nuôi dưỡng theo cách thức riêng biệt.

Chúng ta sẽ bắt đầu tập cho chúng ăn trùng chỉ hoặc artemia nếu có sau khi cá con lớn hơn. Để tạo môi trường sống cho cá con, các bạn nên vớt cá con ra sống riêng đến ngày thứ 12 kể từ khi nở, nên cho thêm bèo, lục bình,.. vào trong bể.

Cho cá con vào khu vực sống rộng hơn cũng giúp quá trình phát triển đạt chất lượng tốt hơn

Với cách nuôi cá lia thia này, cần chuyển chúng vào bể nuôi lớn hơn khi cá con đã to bằng hạt lúa hay bằng đầu đũa, cá con sẽ mau lớn hơn sống trong không gian rộng rãi. Chế độ chăm sóc vẫn giữ nguyên cho đến khi chúng trưởng thành và thức ăn chính của cá lia thia lúc này vẫn là trùng chỉ, bo bo, lăng quăng,…

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn chi tiết cách nuôi cá lia thia khỏe mạnh, màu đẹp. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts