Hướng dẫn chi tiết cách tưới nước cho cây trồng trong nhà

Cách tưới cho cây tài lộc cây may mắn Cách tưới cho cây tài lộc cây may mắn Mục lục chính 1 Tìm hiểu đặc tính của cây 2 Xác định thời điểm tưới nước 3 Thực hiện kiểm tra ngón tay 4 Quan sát dấu hiệu của lá 5 Tìm hiểu trọng lượng của…

Cách tưới cho cây tài lộc cây may mắn
Cách tưới cho cây tài lộc cây may mắn

Mục lục chính

 • 1 Tìm hiểu đặc tính của cây
 • 2 Xác định thời điểm tưới nước
 • 3 Thực hiện kiểm tra ngón tay
 • 4 Quan sát dấu hiệu của lá
 • 5 Tìm hiểu trọng lượng của chậu cây
 • 6 Cung cấp nước cần thiết cho cây

Cây trồng trong nhà có nhu cầu về nước khác với cây trồng bên ngoài trời. Chúng ta có thể dựa vào tìm hiểu cũng như quan sát thực tế để tìm ra dấu hiệu nhận biết khi cây cần bổ sung thêm nước.

Tưới nước cho cây trong nhà bao gồm việc biết loại cây đó cần cụ thể bao nhiêu nước, tưới theo lịch trình của chúng và kiểm tra đất thường xuyên. Bạn có thể giúp cây của mình bằng cách trồng chúng trong chậu vừa với kích thước và có độ thoát nước tốt. Bên cạnh đó, để cây khỏe mạnh cũng cần đúng loại nước và lượng nước thích hợp.

cách tưới nước cho cây trồng trong nhà

Trong bài viết sau đây, Cây Xinh sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách nhận biết và tưới nước cho cây trồng trong nhà sao cho đúng và chuẩn nhất. Mời bạn đọc cùng tham khảo nhé!

Tìm hiểu đặc tính của cây

Bằng cách quan sát bạn có thể tự nghiên cứu nhu cầu nước của các loại cây cụ thể. Không phải mọi loại cây trồng trong nhà đều có nhu cầu tưới nước giống nhau, vì vậy hãy tự tìm hiểu về những loại cây bạn có hoặc đang nghĩ đến việc mua. Đừng cho rằng cây nào cũng cần tưới nước mỗi ngày vì tất cả các cây của bạn sẽ không phát triển như vậy.

 • Một số có thể thích để đất khá khô trong khi những người khác cần ẩm. Một số có thể cần đất khô giữa các lần tưới.

Xác định thời điểm tưới nước

Mặc dù bạn có thể dễ dàng tưới nước theo lịch trình, tuy nhiên để cây trồng phát triển tốt nhất thì đây không phải cách hay nhất. Vì vậy, thay vì tưới hai ngày một lần, hãy tìm hiểu xem cây của bạn cần nước thường xuyên như thế nào. Kiểm tra đất một cách nhất quán và tìm hiểu tần suất nó có xu hướng khô và tưới nước theo nhu cầu cần thiết của cây.

tìm hiểu đặc tính của cây

 • Ngay cả các loại cây trồng trong nhà cũng có xu hướng ngủ đông trong mùa đông, vì vậy vào mùa đông bạn không cần tưới thường xuyên mà chỉ nên cung cấp vừa đủ lượng nước cho cây.
 • Buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để tưới cây. Tưới nước vào ban đêm có thể khiến cây của bạn dễ phát sinh bệnh hơn vì cây không có thời gian để khô trước khi nhiệt độ nguội đi.

Thực hiện kiểm tra ngón tay

Cắm một ngón tay vào đất đến đốt ngón tay đầu tiên của bạn và để ý xem đất có đủ ẩm hay không. Nếu bạn chạm sâu đến một inch hoặc sâu hơn nhưng ngón tay của bạn hoàn toàn khô, chắc chắn chậu cây đó đang rất cần được tưới nước. Nếu lớp đất trên cùng bạn cảm thấy khá ẩm và một số bụi bẩn dính vào ngón tay, cây đó đã có đủ nước.

 • Lưu ý: Hầu hết các loại cây trồng trong nhà đều không chịu được việc bị ngâm trong nước quá lâu. Vì vậy bạn cần thực hiện kiểm tra độ thoát nước của đất thường xuyên.
 • Bạn có thể mua một máy đo độ ẩm dính trong đất và cho bạn biết khi nào cây cần nước, điều này có thể hữu ích và đỡ phỏng đoán.

Quan sát dấu hiệu của lá

Lá là bộ phận dễ cho ta thấy dấu hiệu cây trồng thiếu hoặc ngập úng nước nhất. Nếu lá có vẻ rũ xuống, điều này thường có nghĩa là cây cần nước. Nếu chúng có màu nâu, hoặc một số đã rụng, điều này thường có nghĩa là cây thừa nước.

quan sát dấu hiệu lạ của lá cây

 • Những dấu hiệu lạ xuất hiện trên lá có nghĩa là có điều gì đó rất không ổn. Đừng đợi đến khi tình trạng của cây yếu đi rồi mới tìm cách khắc phục.
 • Nếu cây bị khô, hãy tưới nước từ từ. Tưới quá nhiều nước cùng một lúc có thể giết chết cây.
 • Những dấu hiệu trên lá đôi khi sẽ có những biểu hiện tương tự nhau, kể cả tình trạng khi cây bị thiếu nước hay tưới quá mức. Vì vậy hãy kết hợp với việc kiểm tra đất và xem lại mình mới tưới vào ngày nào. Hãy cho cây trồng một khoảng thời gian để hấp thụ và sử dụng lượng nước đó trước khi tưới lại.

Tìm hiểu trọng lượng của chậu cây

Bạn có thể kiểm tra xem chậu cây của bạn có đủ nước hay không bằng cách nhấc nó lên sau khi bạn vừa tưới nước và để ý xem nó có cảm giác nặng không. Kiểm tra trọng lượng của chậu cây theo định kỳ nếu thấy nó không đủ nặng, bạn sẽ cần bổ sung nước cho cây.

 • Đây được coi là một mẹo hữu ích mà bạn không nên bỏ qua khi chăm sóc cây trồng phù hợp với các loại cây cảnh có kích thước nhỏ dễ dàng nhấc lên, hạ xuống.
 • Đối với các loại cây cảnh lớn bạn có thể sử dụng các phương pháp khác. Không nên bỏ công sức vào việc kiểm tra trọng lượng của chậu.

Cung cấp nước cần thiết cho cây

Để cung cấp đúng nhu cầu về nước của các loại cây trồng trong nhà, bạn cần chú ý đến những yêu cầu mà Cây Xinh tổng hợp sau đây. Hy vọng đây sẽ là lượng kiến thức hữu ích dành cho bạn:

Chú ý đến loại nước bạn sử dụng

Cây trồng trong nhà đặc biệt hơn các loài cây khác bởi không phải loại nước nào cũng thích hợp để tưới nó. Nếu bạn sử dụng một loại nước nhất định trong một thời gian dài và nó dường như không giúp cho cây của bạn khỏe mạnh thì đã đến lúc bạn nên thay đổi loại nước tưới.

chú ý đến loại nước sử dụng cho cây

 • Nếu bạn sử dụng nước mưa để tưới cho cây thì đây là một lựa chọn tuyệt vời nhất. Nước mưa là những gì tự nhiên nhất mà cây cần nhận được để sinh trưởng.
 • Nước đóng chai cũng là một lựa chọn tốt, mặc dù điều này khá tốn kém.
 • Đối với nước máy, bạn có thể đổ ra một thùng chứa và để nước trong một ngày hoặc lâu hơn. Điều này cho phép các hóa chất bay hơi trước khi bạn sử dụng tưới cho cây của mình.

Sử dụng nước ở nhiệt độ phòng

Sau mỗi lần tưới, hãy đổ đầy bình tưới của bạn và để yên cho đến lần tưới tiếp theo. Bằng cách này, nước có thể kiểm soát nhiệt độ nước tưới, làm nước ấm lên đến nhiệt độ tiêu chuẩn chứ không phải là nhiệt độ từ vòi hoặc từ nước mưa.

 • Nếu bạn có nhiều cây và cần nhiều nước, hãy dự trữ sẵn nước trong các bình để sẵn sàng sử dụng khi cần.

Đổ nước đều khắp bề mặt của đất

Đổ nước đều xung quanh gốc cây giúp bạn tránh được việc cung cấp cho cây không đủ nước. Theo dõi lượng nước bạn sử dụng từ lần này đến lần khác để có thể biết được lượng nước phù hợp là bao nhiêu.

nên tưới nước xung quanh gốc cây

Một số cây cũng có thể được hưởng lợi từ việc phun sương trên lá. Tuy nhiên, việc tưới nước chủ yếu có tác dụng hiệu quả đến rễ. Vì vậy, quan trọng nhất vẫn là bạn bổ sung nước trực tiếp vào rễ cây. Chưa hể đến có một số lá thực sự không được hưởng lợi từ việc phun sương, và một số cây thậm chí có thể chết do lá bị ướt.

Chữa lỗi tưới nước quá nhiều

Nếu lỡ tay tưới quá nhiều và cây không thoát được nước, bạn có thể làm một số điều sau đây để giúp cây ổn định:

 • Nhẹ nhàng nghiêng nồi nằm nghiêng chậu và để một lúc nước thừa thoát ra ngoài. Hoặc đặt khăn giấy lên bề mặt đất và để chúng thấm một ít nước.
 • Nếu nó trở thành một vấn đề thực sự, hãy cân nhắc thay sang một chậu mới có khả năng thoát nước tốt hơn.
 • Hãy thử di chuyển chậu cây đến một vị trí ấm hơn và thoáng gió để nó nhanh khô hơn.
 • Không tưới cây trong một thời gian và chờ cho đến khi đất khô lại.

Cung cấp nước cho cây là một việc làm quan trọng song song với các yếu tố ánh sáng, nhiệt độ, loại chậu, đất và chất dinh dưỡng nuôi cây. Để cây phát triển tốt nhất, bạn có thể tự mình tìm hiểu và trải nghiệm. Bên cạnh đó, hãy liên hệ với địa chỉ cung cấp cây cảnh uy tín để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.

Chúc quý khách hàng của Cây Xinh luôn có những kiến thức hữu dụng để làm hành trang chăm sóc các loại cây trồng trong nhà, cây để bàn tốt nhất. Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm, liên hệ với Hotline 096.596.2586 để được giải đáp thắc mắc!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

Bạn muốn mua sản phẩm với giá tốt nhất. Vui lòng để lại thông tin để chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn ngay hôm nay:

 • CÂY XINH – Cung cấp cây văn phòng số 1 Việt Nam
 • Trụ sở chính: Số 1, Ngõ 213, Giáp Nhất, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Phone: 096 596 2586 – 094 822 5678
 • Email: cayxinh.vn@gmail.com
 • Website: https://cayxinh.vn

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn chi tiết cách tưới nước cho cây trồng trong nhà. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts