Hướng dẫn chi tiết quy trình chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch

APN – HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH PHỤC HỒI VƯỜN SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH APN – HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH PHỤC HỒI VƯỜN SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH Sau khi giai đoạn thu hoạch, cây sầu riêng bị tổn thương và mất kha khá chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, bà con cần…

APN – HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH PHỤC HỒI VƯỜN SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH
APN – HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH PHỤC HỒI VƯỜN SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH

Sau khi giai đoạn thu hoạch, cây sầu riêng bị tổn thương và mất kha khá chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, bà con cần lên kế hoạch chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Giai đoạn chăm sóc này không những giúp cây phục hồi. Bên cạnh đó còn cung cấp dưỡng chất để chuẩn bị cho mùa vụ sau. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết về cách chăm sóc vườn sầu riêng sau thu hoạch. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu để nắm bắt quy trình chăm sóc nhé!

Contents

Xới mô, kích rễ

Ngay sau khi hoàn thành giai đoạn thu hoạch, bà con cần tiến hành xới mô và kích rễ ngay. Đây là bước rất quan trọng trong kỹ thuật chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Bước này sẽ giúp đất được tơi xốp, thông thoáng hơn. Đồng thời, việc xới mô kích rễ cũng giúp loại bỏ rễ cũ để tạo điều kiện cho rễ mới phát triển. Từ đó giúp cây hấp thụ dưỡng chất và nước tốt hơn.

Cách tiến hành:

Bà con có thể sử dụng cuốc hoặc chỉa 3 xăng để tiến hành xới đất. Bà con nên cuốc từ gốc ra ½ – 2/3 tán cây. Bà con nên vừa tán vừa xới và độ sâu đất xới khoảng 5 – 10 cm.

cach-cham-soc-sau-rieng-sau-thu-hoach

Xử lý nấm bệnh

Ngay sau khi xới mô, bà con cần tiến hành xịt thuốc xử lý nấm bệnh trên lá cũng như tưới gốc ngay. Việc này cần được thực hiện càng sớm càng tốt. Bởi trong thời kỳ cây nuôi trái thì sức đề kháng rất yếu. Do đó, nấm bệnh, rong rêu và vi sinh vật dễ dàng tấn công và gây hại.

Đồng thời, trong quá trình leo trèo để cắt trái, bà con chắc hẳn đã vô tình mang theo mầm bệnh từ dưới đất lên cây. Hoặc mang mầm bệnh từ cây này lây sang cây khác. Các vết thương hở ở cuống cũng tạo điều kiện cho sâu bệnh xâm nhập. Trong bước xới mô kích rễ, bà con có thể vô tình gây ra tổn thương với rễ. Việc rễ tổn thương lâu ngày nếu không được chữa trị sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công.

Cách tiến hành:

Bà con sử dụng thuốc diệt trừ nấm bệnh, rong rêu Rửa vườn, tẩy rong rêu địa y – Nano Đồng 500ml. Bà con tiến hành phun thuốc đều và đẫm lên toàn cây thân cây, hai bề mặt lá, cành, ngách thân… Đồng thời, bà con cần tưới cả ở gốc để phòng ngừa cũng như diệt trừ nấm bệnh ở rễ.

rua-vuon-sau-rieng-sau-thu-hoach

Tùy vào tình trạng sức khỏe của cây, bà con điều chỉnh số lần cũng như liều lượng thuốc. Nếu cây khỏe, không có dấu hiệu bị nấm bệnh, sâu bệnh gây hại thì chỉ cần xịt một lần để phòng ngừa. Ngược lại, nếu cây có sức chống chịu kém và bị sâu, nấm bệnh tấn công thì cần xịt định kỳ 5 – 7 ngày một lần.

Bà con cần lưu ý rửa vườn, xử lý nấm bệnh thật kỹ. Bởi nếu không thực hiện bước này cẩn thận, nấm bệnh có thể trú ẩn và tiếp tục phát triển gây hại cây. Điều này không những ảnh hưởng đến cây trồng mà còn giảm năng suất mùa vụ sau.

Cách tỉa cành sầu riêng sau thu hoạch

Bước tiếp theo trong kỹ thuật chăm sóc vườn sầu riêng sau thu hoạch là tiến hành cắt tỉa. Điều này sẽ giúp không gian trong khu vườn thoáng đãng hơn, hạn chế mầm bệnh cũng như tránh việc tranh giành dưỡng chất. Qua đó, cây sầu riêng có thể nhanh chóng phục hồi và mang lại năng suất cũng như chất lượng quả cao cho màu vụ tiếp theo.

Cách tiến hành:

Bà con hãy tiến hành cắt bỏ những cuống trái còn sót lại sau thu hoạch. Sau đó, bà con tiếp tục cắt bỏ những cành già yếu, bị sâu bệnh hoặc mọc vượt che ánh sáng mặt trời chiếu vào cây. Bên cạnh đó, bà con cũng cần loại bỏ những cành mọc ngược, mọc đứng hoặc những cành mọc sát đất. Đây là những cành dễ bị sâu bệnh tấn và cạnh tranh dưỡng chất với các cành khác. Vì vậy, việc cắt bỏ chúng rất cần thiết.

cach-tia-canh-sau-rieng-sau-thu-hoach

Cuối cùng, bà con sử dụng vôi quét một lớp mỏng quanh thân cây từ gốc lên khoảng 1m. Đồng thời, bà con có thể sử dụng Xử lý tuyến trùng trong đất – AT Padave 1kg để phòng ngừa tuyến trùng từ trong trứng. Bên cạnh đó, chế phẩm này còn cung cấp dinh dưỡng đặt biệt cho hệ rễ phát triển nhanh.Việc này sẽ giúp phòng trừ sâu bệnh tấn công cây.

cham-soc-vuon-sau-rieng-sau-thu-hoach

Cách bón phân cho sầu riêng sau thu hoạch

Sau khi hoàn thành bước tỉa cắt cành, bà con tiến hành bổ sung dưỡng chất để cây sầu riêng phục hồi. Trong giai đoạn này, bà con có thể sử dụng phân bón vô cơ kết hợp với phân hữu cơ vi sinh. Mục đích giúp cây có đủ dưỡng chất để phục hồi và chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo.

Việc thu hoạch sầu riêng không chỉ diễn ra một lần mà kéo dài thành nhiều lần. Đồng thời, trong lúc cắt trái, cây sầu riêng chắc chắn bị mất dưỡng chất rất nhiều. Những vết cắt tạo thành vết thương hở khiến cây bị sốc. Chính vì vậy, bón phân hữu cơ giúp cây rất nhiều trong quá trình phục hồi cũng như đảm bảo cây luôn dày lá, xanh tốt.

Cách tiến hành:

Sau khi việc thu hoạch hoàn toàn kết thúc khoảng 7 – 10 ngày, bà con hãy tiến hành bón phân cho cây. Những loại phân hữu cơ mà bà con có thể sử dụng là phân chuồng, phân hữu cơ công nghiệp. Khi bón phân, bà con có thể trộn Kích thích ra rễ mạnh, đi chồi nhanh – AT Amino Humic 1kg. Chế phẩm này có tác dụng cung cấp dưỡng chất, giúp cây phục hồi nhanh chóng và giúp cây dày lá xanh cây.

bon-phan-cho-sau-rieng-sau-thu-hoach

Bà con cần tránh tác động tới rễ nên chỉ nên rải một lớp phân lên bề mặt đất trồng cây. Bà con chỉ cần rải đều trong phạm vi ½ – 2/3 tán cây vào trong gốc. Bên cạnh đó, bà con có thể bón thêm vôi để cân bằng độ pH cũng như cải thiện kết cấu đất.

Trong giai đoạn này, bà con nên sử dụng lượng phân vô cơ có hàm lượng Kali thấp. Thay vào đó, bà con nên sử dụng phân bón vô cơ có hàm lượng Đạm và Lân cao hơn. Tùy vào độ tuổi và mức độ phát triển, bà con bón lượng phân phù hợp cho mỗi gốc cây.

Quản lý chế độ tưới tiêu

Sau khi một mùa vụ, cây sầu riêng mất sức và chất dinh dưỡng rất nhiều. Vì vậy, để cây phục hồi nhanh chóng thì bà con cần đảm bảo đủ nước cho cây. Đặc biệt vào mùa khô khi thời tiết khô hạn. Bà còn thường xuyên tưới nước để cây duy trì độ ẩm. Đồng thời, trước mùa mưa, bà con cần tiến hành xới đất, đảm bảo đất tơi xốp để thoát nước tốt.

cach-tuoi-nuoc-sau-rieng-sau-thu-hoach

Điều này có thể tránh tình trạng ngập úng tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển. Tuy nhiên, bà con cần điều chỉnh lượng nước vừa đủ. Một lượng nước đủ không những giúp cây tươi tốt mà còn hỗ trợ quá trình vận chuyển và hấp thụ của cây.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bà con chăm sóc vườn sầu riêng hiệu quả sau một mùa thu hoạch. Đồng thời có thể giúp cây phục hồi để chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo. Nếu muốn biết thêm thông tin về các sản phẩm được nhắc đến trong bài có thể liên hệ với hotline CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP: 09 622 41 635.

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn chi tiết quy trình chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts