Hướng dẫn kỹ thuật nuôi chim cút sinh sản chuẩn khoa học

Hướng dẫn nuôi chim cút khỏe mau lớn và xử lý mùi hôi chuồng trại Hướng dẫn nuôi chim cút khỏe mau lớn và xử lý mùi hôi chuồng trại Hướng dẫn kỹ thuật nuôi chim cút sinh sản chuẩn khoa học Những hướng dẫn kỹ thuật nuôi chim cút sinh sản chuẩn khoa học…

Hướng dẫn nuôi chim cút khỏe mau lớn và xử lý mùi hôi chuồng trại
Hướng dẫn nuôi chim cút khỏe mau lớn và xử lý mùi hôi chuồng trại

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi chim cút sinh sản chuẩn khoa học

Những hướng dẫn kỹ thuật nuôi chim cút sinh sản chuẩn khoa học dưới đây sẽ giúp nông hộ năng cao năng suất. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Trứng cút và thịt chim cút là loại thực phẩm bổ dưỡng rất được người Việt Nam ưa chuộng. Từ nhu cầu cao của người tiêu dùng, mô hình nuôi chim cút sinh sản đã và đang được nhân rộng trên toàn quốc, giúp nhiều gia đình cải thiện đời sống kinh tế và vươn lên làm giàu. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách nuôi chim cút đẻ trứng đạt năng suất cao và mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất.

Chuồng nuôi chim cút

Hiện nay, chim cút chủ yếu được nuôi theo mô hình công nghiệp với hệ thống chuồng trại khép kín từ khi nhập giống đến khi xuất bán. Chuồng nuôi chim cút đẻ được chia thành 2 khu vực:

Lồng úm

Đây là khu vực để nuôi chim non, lồng úm có kích thước tùy thuộc vào diện tích trang trại. Tuy nhiên thường nằm ở mức trung bình khoảng 1.5x1x0.5m (dài x rộng x cao). Và chân lồng cao 0.5m. Khung lồng làm bằng thép hoặc gỗ. Và vây bằng lưới thép ô vuông 1x1cm.

Lồng chim lớn

Thiết kế lồng theo kích thước khuyến nghị là 1x2x0.5 (dài x rộng x cao) để nuôi 20 – 25 chim cút mái. Loại lồng này có thể đặt trực tiếp lên nền nhà. Hoặc đặt trên khung gỗ với độ dốc khoảng 3 độ để trứng lăn ra khi chim đẻ. Đáy lồng làm bằng lưới mắt nhỏ đủ để phân lọt qua. Và chim dễ di chuyển. Nóc lồng làm bằng vật liệu mềm vì chim cút hay nhảy nên dễ bị tổn thương phần đầu.

Chim cút là loài ưa khô ráo nên cần thiết kế chuồng trại tại khu vực thoáng mát. Tránh ẩm ướt, không bị gió lùa và có mái che nắng mưa. Ngoài thiết kế lồng như trên thì có thể nuôi chim cút đẻ theo phương pháp quay trên nền. Tuy nhiên cách này có nhiều nhược điểm và ít phổ biến nên trong bài viết sẽ không đề cập.

Chọn chim cút giống

Hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp chim cút giống nên việc tìm nơi mua khá dễ dàng. Vấn đề nằm ở chỗ lựa chọn con giống tốt. Điều đầu tiên cần lưu ý khi muốn phát triển đàn chim là tránh tình trạng đồng huyết. Chim cút trống và mái cùng dòng phải được tách ra trước khi đưa vào đàn để ghép đôi sinh sản.

Hiện nay, các trang trại cung cấp chim cút giống có mức giá trung bình khoảng:

Khi chọn chim cút giống thì chỉ nhận những cá thể mạnh khỏe, nhanh nhẹn. Không dị tật, lanh lợi và chọn giống vào khoảng 25 – 30 ngày tuổi. Cách chọn chim cút trống và chim cút mái sẽ không giống nhau:

Chọn chim trống

Đối với chim cút thì con trống có kích thước nhỏ hơn con mái. Cần chọn cá thể có lông mượt, da nhẵn, đầu nhỏ, mỏ ngắn, cổ dài. Có trọng lượng khoảng 70 – 90g khi đủ tuổi sinh sản.

Xem thêm: Bí quyết vỗ béo cho ngỗng theo từng giai đoạn hiệu quả nhất

Chim mái

Chọn cút mái có cổ nhỏ, lông mượt, xương chậu rộng. Hậu môn đỏ hồng, nở nang, trọng lượng >100g.

Kỹ thuật nuôi chim cút đẻ trứng

Chim cút mái bắt đầu đẻ vào khoảng 60 ngày tuổi và đẻ liên tục cả năm. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của các hộ nuôi lâu năm thì chỉ nên cho chim cút phối giống. Và đẻ trứng khi chim mái được ít nhất 3 tháng tuổi. Phối sớm hơn có thể làm suy giảm nhanh chóng chất lượng đàn.

Chim cút khi bắt đầu đẻ có thể cho ra số lượng trứng khoảng 270 – 300 trứng/năm. Mỗi ngày chim mái sẽ đẻ 1 quả trứng nên cần phải cung cấp đủ dinh dưỡng để chim duy trì tần suất sinh sản. Thức ăn có thể trộn theo công thức 2.5 bắp – 1 lúa – 1 cám – 1 bột cá. Mỗi ngày cút trưởng thành ăn khoảng 25g thức ăn và uống khoảng 60ml nước.

Sau khi chọn những cá thể ưu tú để làm giống cho thế hệ tiếp theo thì bà con phải tách những chim cùng dòng ra riêng. Để tránh bị đồng huyết làm giảm chất lượng thế hệ sau. Đàn cút giống sẽ được nuôi đến 3 tháng tuổi rồi mới bắt đầu ghép cặp phối giống cho chim cút đẻ trứng.

Nguồn: Gathavuon.net

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn kỹ thuật nuôi chim cút sinh sản chuẩn khoa học. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts