[Hướng dẫn] Phòng trừ bệnh gỉ sắt trên hoa hồng một cách an toàn

Combo Thuốc Hay Nhất Sử Dụng Cho 1 Cây Hoa Hồng Bị Bệnh Combo Thuốc Hay Nhất Sử Dụng Cho 1 Cây Hoa Hồng Bị Bệnh Phòng trừ bệnh gỉ sắt trên hoa hồng một cách an toàn Tươi Phan 12:16, 29/06 0 Trong thế giới muôn ngàn loài hoa đua nhau khoe sắc thì…

Combo Thuốc Hay Nhất Sử Dụng Cho 1 Cây Hoa Hồng Bị Bệnh
Combo Thuốc Hay Nhất Sử Dụng Cho 1 Cây Hoa Hồng Bị Bệnh

Phòng trừ bệnh gỉ sắt trên hoa hồng một cách an toàn

Tươi Phan

12:16, 29/06 0

Trong thế giới muôn ngàn loài hoa đua nhau khoe sắc thì vẻ đẹp kiêu sa của hoa hồng vẫn cứ luôn đặc biệt, luôn dễ dàng hớp hồn những người yêu hoa. Hoa hồng vốn có nguồn gốc từ những vùng khí hậu ôn đới nên khi về tới khí hậu nhiệt đới nóng ẩm ở Việt Nam thường rất nhạy cảm trước sự tấn công của các loại sâu bệnh. Một trong những bệnh hại hoa làm đau đầu giới chơi hồng Việt Nam nhất là bệnh gỉ sắt trên hoa hồng. Cùng Bác sĩ cây xanh tìm hiểu về nguyên nhân và biện pháp phòng trừ bệnh gỉ sắt trên hoa hồng hiệu quả nhé!

Nhận biết bệnh gỉ sắt trên hoa hồng và cách phòng trừ bệnh gỉ sắt hoa hồng an toàn hiệu quả

Nguyên nhân gây bệnh gỉ sắt trên hoa hồng

Bệnh gỉ sắt trên hoa hồng do nấm Phragmidium mucronatum gây ra.

Nấm bệnh lây nhiễm vào cây thông qua lỗ khí khổng hoặc qua các vết thương chưa kịp khép lại của cây, tạo những đốm bệnh gỉ sắt màu cam rồi tiếp tục sản xuất các bào tử con và phát tán ra xung quanh nhờ gió mưa và côn trùng.

Biểu hiện bệnh gỉ sắt trên cây hoa hồng

Bệnh gỉ sắt xuất hiện ở khắp các bộ phận của cây từ thân, lá, nụ đến hoa. Bệnh thường phát sinh vào mùa xuân và mùa thu, nhưng cũng có thể xuất hiện vào các tháng hè.

Vào mùa xuân, xuất hiện các đốm bệnh màu cam sáng trên các phiến lá, cành, mặt dưới lá, hoa và bất kỳ bộ phận nào trên cây.

Vào mùa hè, các đốm bệnh phát triển nhiều ở mặt dưới lá, đốm bệnh chuyển thành màu đen chứa đầy bào tử giai đoạn cuối mùa hè vào đầu mùa thu.

Lúc mới nhiễm bệnh thì vết bệnh có kích thước nhỏ như mũi kim, hơi vàng, sau đó phát triển thành các đốm màu cam đến màu gỉ sắt khi bệnh tiến triển.

Tác hại của bệnh gỉ sắt trên hoa hồng

Khi cây bệnh bị nhiễm bệnh nặng thì có thể làm cho lá của cây hoa hồng bị cháy khô và rụng sớm, cây trở nên còi cọc, sinh trưởng và phát triển kém, cây khó cho hoa hoặc nở hoa nhưng hoa nhỏ và nhanh tàn.

Thời điểm phát sinh và phát triển của bệnh gỉ sắt trên hoa hồng

Bệnh gỉ sắt thường xuất hiện vào đầu mùa xuân và mùa thu, nhất là khoảng đầu tháng 8 đến tháng 12 âm lịch, bệnh phát triển phá hại mạnh trong điều kiện thời tiết có nhiệt độ thấp và độ ẩm cao (> 80%), lá ẩm ướt, nhiệt độ thích hợp từ 18 – 25°C.

Nấm bệnh gây hại cây hoa hồng mạnh nhất khi cây đang phát triển các chồi non, các mầm và giai đoạn cây ra hoa. Giai đoạn phát triển cành non mức gây hại của nấm bệnh cao nhất.

Với điều kiện thời tiết ấm áp, mưa nhiều rất thuận lợi cho nấm bệnh gỉ sắt gây hại.

Biện pháp phòng trị bệnh gỉ sắt gây hại hoa hồng

Hướng dẫn phòng ngừa bệnh gỉ sắt gây hại trên cây hoa hồng

Làm sạch đất xung quanh gốc và thường xuyên phát quang bụi rậm xung quanh để cho cây có thể đón ánh nắng 8 tiếng/ ngày.

Gieo trồng với mật độ hợp lý để vườn hoa được thông thoáng nhằm giảm bớt khả năng gây nhiễm nấm bệnh hại cây.

Thường xuyên tỉa bỏ và thu gom những cành già và cành nhiễm bệnh, đem đi tiêu hủy để giảm bớt nấm bệnh trong vườn.

Tăng cường bón thêm phân lân, kali và những phân hỗn hợp có chứa Ca,Mg… giúp tăng khả năng chống chịu bệnh của cây.

Tưới nước đầy đủ, không nên tưới nước vào chiều tối nhằm tránh để nước ứ đọng nhiều trên mặt lá tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh lây lan, xâm nhập phá hại.

Thuốc đặc trị bệnh gỉ sắt hại hoa hồng hiệu quả nhất

Chế phẩm sinh học BS01 – Chaetomium là sản phẩm được tạo ra sau quá trình nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học trong việc điều trị nấm bệnh hại cây hoa hồng. Thành phần chính của BS01 – Chaetomium là các vi sinh vật có lợi Chaetomium spp., Trichodermaspp.,…giúp tiêu diệt nấm bệnh gỉ sắt trên cây hoa hồng hiệu quả, mà lại an toàn cho con người cũng như vật nuôi trong nhà.

Phục hồi các biểu hiện của bệnh gỉ sắt, đốm đen, phấn trắng,…

Kiểm soát và hạn chế sự lây lan của nấm bệnh.

Tăng cường sức đề kháng cho cây hoa hồng, giúp cây tự tạo hàng rào bảo vệ trước sự tấn công của nấm bệnh.

Cách sử dụng:

Phòng ngừa nấm bệnh: Pha với tỷ lệ 5ml chế phẩm BS01 – Chaetomium với 9-10 lit nước. Tiến hành phun ướt đẫm thân, cành, lá và gốc cây hoa hồng của bạn. Nên tưới định kỳ 1-2 lần mỗi tháng để đạt hiệu quả cao trong việc phòng ngừa nấm bệnh.

Điều trị cây bị bệnh: Pha với tỷ lệ 5ml chế phẩm BS01 – Chaetomium với 4-5 lít nước. Tiến hành phun 2-3 lần liên tục, mỗi lần phun cách nhau từ 3-5 ngày.

Tươi Phan

Chào các bạn, mình là Tươi. Một cử nhân Công Nghệ Sinh Học Nông Nghiệp của trường Đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh. Là một nông dân thành thị chính hiệu đam mê trồng rau hoa tại nhà. Mình hiểu những khó khăn và trở ngại của việc trồng trọt tại thành thị. Mình mong muốn được chia sẻ những kiến thức và hiểu biết của mình tới những người yêu cây, yêu hoa, đam mê nông nghiệp khác. Hy vọng có thể giúp đỡ các bạn trong việc chăm sóc khu vườn của mình một cách hiệu quả và an toàn.

Bạn đang xem bài viết: [Hướng dẫn] Phòng trừ bệnh gỉ sắt trên hoa hồng một cách an toàn. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts