Hướng dẫn tập làm văn lớp 4 tả cây hoa hồng

Chia nhau ‘BÁT CƠM CÚNG’ trong đám tang cha, ai cũng NGHẸN NGÀO không nói nên lời | Tin 3 Phút Chia nhau ‘BÁT CƠM CÚNG’ trong đám tang cha, ai cũng NGHẸN NGÀO không nói nên lời | Tin 3 Phút Hướng dẫn tập làm văn lớp 4 tả cây hoa hồng Văn lớp…

Chia nhau ‘BÁT CƠM CÚNG’ trong đám tang cha, ai cũng NGHẸN NGÀO không nói nên lời | Tin 3 Phút
Chia nhau ‘BÁT CƠM CÚNG’ trong đám tang cha, ai cũng NGHẸN NGÀO không nói nên lời | Tin 3 Phút

Hướng dẫn tập làm văn lớp 4 tả cây hoa hồng

Văn lớp 4 tả cây hoa hồng hướng dẫn các em cách làm văn tả về loài hoa hồng, một loài hoa gần gũi, thân thuộc.

Hướng dẫn tập làm văn lớp 4 tả cây hoa hồng

Hoa hồng là một loài hoa được rất nhiều người yêu thích. Đây là một loài hoa đẹp với nhiều màu sắc khác nhau mà khi các em khám phá sẽ cảm thấy hoa hồng mang rất nhiều ý nghĩa. Văn lớp 4 tả cây hoa hồng sẽ rèn luyện cho các em khả năng quan sát, sử dụng thính giác để cảm nhận hết vẻ đẹp của hoa. Sau bài hướng dẫn cách viết văn hoa hồng này, các em hoàn toàn có thể làm các bài văn miêu tả cây hoa khác mà các em yêu thích.

1. Tìm hiểu đề

Đề bài: Tả cây hoa hồng

Đề bài yêu cầu miêu tả về hoa hồng. Các em có biết hoa hồng là hoa gì không? Các em phải có kiến thức về loài hoa hồng trước khi lặp ý, lặp dàn ý và viết văn miêu tả loài hoa này. Em hãy để ý trong nhà, trong trường hay trên con đường em đi học có trồng cây hoa này không?

Tả cây hoa hồng có nghĩa các em không chỉ tả duy nhất hoa hồng mà cần tả cả cây nữa. Cây hoa hồng cũng giống như những cây hoa khác, có rễ, thân, lá và hoa. Đề bài yêu cầu tả cây hoa hồng nên em sẽ miêu tả tất cả các bộ phận này.

2. Tìm ý phù hợp với đề bài

Với đề bài tả cây hoa hồng, các em có thể lập ý như sau:

3. Lập dàn ý cho bài văn tả cây hoa hồng

Dưới đây là dàn ý bài tả cây cối. Em dựa theo cấu trúc để tả cây hoa hồng em nhé!

a. Mở bài: Giới thiệu về cây hoa hồng

– Cây hoa hồng em định tả được mọc ở đâu? (nhà em trồng, trường em trồng, trên đường đi học của em có trồng cây hoa hồng, khóm hoa hồng,…)

– Đây là loài hoa mà em rất thích

b. Thân bài:

– Tả bao quát hình ảnh của cây hoa hồng

Cây hoa hồng em định tả mọc một mình hay mọc một khóm, một cụm?

– Tả chi tiết từng bộ phận của cây hoa hồng

+ Thân cây hoa hồng nhỏ, dáng mảnh khảnh. Thân cây có nhiều cành, có nhiều gai nhọn.

+ Lá non của cây hoa hồng có màu đỏ sẫm, khi già thì có màu xanh, quanh lá cây hoa hồng thì có viền răng cưa.

+ Nụ hoa hồng lúc bé có màu xanh

+ Dưới nụ hoa hồng là đài hoa có màu ngọc bích

+ Hoa hồng khi nở rộ có màu đỏ tươi, từng cánh hoa xếp đều lên nhau thành nhiều tầng

+ Hoa hồng có nhụy màu vàng

+ Hương thơm của hoa hồng chỉ thoang thoảng, nhẹ dịu

+ Ong bướm bay xung quanh hoa rất nhiều.

c. Kết bài:

– Nêu ích lợi của cây. Tình cảm của em đối với cây.

Cây hoa hồng khiến cho nhà/trường/đường đi thêm đẹp

Nhìn cây hoa hồng cảm thấy vui thích và ấm áp

– Ấn tượng của cây đối với mọi người.

Em và mọi người chăm sóc cây hoa hồng như thế nào hàng ngày.

4. Viết bài văn theo dàn ý

Trong quá trình làm văn lớp 4 tả cây hoa hồng, các em cần chú ý quan sát cây hoa hồng, chọn lọc những ý miêu tả cây hoa hồng, tránh miêu tả nhẫm lẫn thành các loài hoa có những đặc điểm tương tự. Từ đề bài gợi ý, các em có thể thêm vào một số ý nói về tình cảm, kỷ niệm của em gắn liền với cây hoa hồng đó.

Để bài văn miêu tả cây hoa hồng sinh động, hấp dẫn, các em nên dùng những câu cảm thán miêu tả cảm xúc của mình như “Ôi! Những bông hoa hồng mới nở đẹp làm sao!”.

5. Bài văn lớp 4 tả cây hoa hồng tham khảo

Dưới đây là một số bài văn mẫu lớp 4 tả cây hoa hồng để các em tham khảo.

  • Bài văn mẫu tả cây hoa hồng 1

Sớm nay, cây hồng nhà em nở bông. Mùi hương thoảng quyện cùng không khí trong lành của buổi sớm mai như chào mời. Em đứng tập thể dục mà không yên. Thế là em đành bỏ dở cả bài tập dể đến với hoa.

Vươn cao khỏi vòm lá xanh đậm, bông hồng ngất ngưởng trên cái cuống dài, như muốn giữ cho màu trắng tinh khiết của bông khỏi bị pha tạp với màu xanh thắm của lá.

Nhiều người thích bông hồng nhung đỏ thắm. Phim truyện của nước Nga khoe đóa hồng xanh thần kỳ nhiều phép lạ. Sách truyện hình sự thì giới thiệu bông hồng đen như mật hiệu của một tổ chức chính trị. Hầu như chẳng ai nói đến hồng bạch. Thế mà cây hồng nhà em lại nở một đóa hồng bạch. Đóa hồng mới nở to bằng cái chum uống trà của ông em. Mấy cánh ngoài khum khum vừa hé nở. Những cánh trong còn khép chặt, cuộn tròn lấy nhau tạo thành một hình trái tim nhọn đầu. Cánh hoa êm mượt, nhẹ sờ vào mà thấy mát mát nơi đầu ngón tay. Những hạt sương đêm còn đọng trên mỗi cánh hoa chưa nở hết, long lanh lóng lánh chẳng khác gì những hạt kim cương.

Hồng vẫn được coi là loài hoa quý phái, kiêu kì, nhưng hồng bạch của nhà em mới thật kiêu kì hơn mọi loài hồng. Nó lúc nào cũng như sợ bị hoen bẩn nên luôn vươn cao khỏi lùm cây xanh thắm. Và lúc nào cũng có cả một đoàn vệ sĩ vây quanh. Này đây là những tấm lá non cũng như già, lúc nào cũng phô ra hàng răng cưa nhọn sắc, như muốn cảnh cáo những ai có ý muốn đụng đến bông. Còn đây là những thân, cành, chỉ mảnh dẻ thôi với màu xanh mốc xấu xí nhưng khắp thân cành lại tua tủa những gai nhọn sắc. Khó ai đụng được đến bông hồng mà lại không bị những chàng dũng sĩ bảo vệ trung thành này cắm cho mấy mũi gai đau nhức.

Nhiều người yêu hoa và cắt từng bông hoa khỏi cành để cắm bình. Em không thích cái kiểu chơi hoa như vậy. Nhìn bông hoa bị lìa cành, em cảm thấy trong lòng xót xa, chẳng khác gì bắt chim nhốt lồng, bắt thú rừng nhốt cũi nơi thảo cầm viên. Bông hoa nở trên cành ngoài trời mới thật sự phô hết vẻ đẹp tự nhiên của nó chứ!

  • Bài văn mẫu tả cây hoa hồng 2

Trước nhà em có mấy chậu hoa hồng. Mẹ em mua mấy cây hồng đó cách đây chừng một tháng. Nay chúng đã ra hoa, những đóa hồng nhung đỏ thắm.

Nhờ công chăm sóc của mẹ, các cây hồng đều rất tươi. Thân chúng không cao nhưng cành thì mập mạp, xòe ra cả ngoài thành chậu. Những chiếc lá hồng xanh mướt to bản, có răng cưa, đầu hơi nhọn, càng gần cuối cành càng nhỏ lại. Cánh hồng tuy bé nhưng trông rất dẻo dai. Trên lớp vỏ cây xanh rờn những chiếc gai nhọn hoắt mọc lởm chởm như những người lính giương súng sẵn sàng bảo vệ cho cây.

Trên cành hồng lớn nhất vươn lên từ giữa thân cây, một đóa hoa hồng nở. Một cuống hoa dài và mảnh từ cành nhô lên đỡ lây chiếc đài hoa xanh biếc. Trên cái đài hoa ấy, những cánh hồng xinh xắn, mềm mại xếp chồng lên nhau thành nhiều lớp.

Mỗi sáng sớm, hoa chưa nở hết, cánh hoa còn ôm khít vào nhau như cùng nhau che chở cho nhị hoa khỏi bị sương gió. Thế mà, đứng bên bông hoa ấy, em đã thấy hương hoa hồng tỏa thơm ngào ngạt. Trên màu hoa đỏ thẫm và mượt như nhung, lấm tấm mấy hạt sương lấp lánh những tia nắng sớm.

Thảo nào người ta thường thích hoa hồng đến vậy: hoa hồng vừa đẹp lại vừa thơm. Mặt trời càng lên cao, những cánh hoa càng xòe rộng, cho đến khi cả đóa hoa như một chiếc đĩa nhỏ được tạc bằng ngọc. Khi ấy, hương hoa cũng thơm lừng. Rồi cánh hoa nhạt màu và lần lượt rã ra, rụng xuống. Mẹ em dùng kéo cắt bông hoa ấy đi, chừa chỗ cho một nụ hoa mới, mũm mĩm như một trái sim chín, chỉ vài hôm nữa là nở.

Sân nhà em không rộng, mẹ em không có nhiều tiền để mua được nhiều hoa. Tuy chỉ có mấy cây hoa hồng bé nhỏ, ngôi nhà mẹ hình như cũng nhờ thế mà đẹp ra, vui hơn.

  • Bài văn mẫu tả cây hoa hồng 3

Trong khoảng sân nhỏ trước nhà, ba em trồng rất nhiều cây hoa kiểng, nhưng em thích nhất là cây hoa hồng.

Thân hồng mảnh khảnh, thoạt nhìn có vẻ khẳng khiu, lại gần sẽ thấy cành hồng đâm tua tủa và có nhiều gai nhọn mọc rải rác trên thân cành như những chàng vệ sĩ đang bảo vệ công chúa hoa hồng. Lá hồng non màu xanh nhạt, già màu xanh thẫm, chung quanh có viền răng cưa.

Khi chưa nở, hoa như e lệ ẩn mình trong nụ nhỏ màu xanh non. Khi muốn khoe hết vẻ đẹp của mình, hoa hồng nở bung ra! Ôi! Những bông hồng mới nở tuyệt đẹp biết bao! Bông hồng to như cái chung uống trà của ông em, toàn một màu đỏ thắm. Nó kiêu hãnh vươn cao trên cái cuống dài, hơi ngả về hương mặt trời như hân hoan đón lấy những tia nắng sưởi ấm cho mình. Trên những cánh hoa, những hạt sương mai li ti như những hạt kim cương long lanh dưới ánh nắng càng tôn thêm sắc đẹp của hồng nhung. Màu nhụy vàng làm cho đóa hồng càng rực rỡ, ít có loài hoa nào sánh được.

Dưới ánh nắng vàng tươi, các chú bướm sặc sỡ bị hương thơm của hoa hồng quyến rũ, bay lượn rập rờn đang vui đùa với nữ hoàng của các loài hoa, tạo cho khu vườn nhỏ của nhà em một bức tranh sinh động, đáng yêu làm sao!

Hoa hồng luôn có mặt trong các ngày lễ hội, liên hoan, sinh nhật, đám cưới. Ngoài ra, tinh dầu hoa hồng còn dùng để làm dầu thơm rất được ưa chuộng. Riêng đối với em, hoa hồng đã tô điểm cho vườn kiểng nhà em thêm xinh tươi. Em rất quý hoa vì những bông hoa có được là do ba em trồng.

Hàng ngày, em cùng ba chăm sóc cây hoa hồng rất cẩn thận như bắt sâu, tưới nước, tỉa cành. Có anh cỏ nào dại dột ló đầu lên là em nhổ bỏ tận gốc liền. Thỉnh thoảng em bón phân để hồng mau lớn, luôn luôn tươi tốt và có nhiều hoa đẹp.

Làm bài văn lớp 4 tả cây hoa hồng thật hay sẽ giúp các em phát triển khả năng quan sát và cảm nhận về cuộc sống. Các em lên Vuihoc.vn để học thêm nhiều bài văn miêu tả lớp 4 hay nữa nhé!

Khoá học tốt Toán 4

Giúp con nắm chắc công thức và các dạng toán khó phần Phân số, hình học… từ đó làm bài tập nhanh và chính xác. Mục tiêu điểm 10 môn Toán.

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn tập làm văn lớp 4 tả cây hoa hồng. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts