Hướng dẫn trồng và chăm bón rau ngổ tại nhà đơn giản

Mẹo trồng rau ngổ, ngò ôm không cần đất, ai cũng có thể thành công | trồng rau ngò ôm thủy canh Mẹo trồng rau ngổ, ngò ôm không cần đất, ai cũng có thể thành công | trồng rau ngò ôm thủy canh Rau ngổ (ngò om) được biết đến nhiều với vai trò…

Mẹo trồng rau ngổ, ngò ôm không cần đất, ai cũng có thể thành công | trồng rau ngò ôm thủy canh
Mẹo trồng rau ngổ, ngò ôm không cần đất, ai cũng có thể thành công | trồng rau ngò ôm thủy canh

Rau ngổ (ngò om) được biết đến nhiều với vai trò là một loại rau thơm dùng trong chế biến món ăn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giải độc do ngộ độc thức ăn, trị sỏi thận, chứng tiểu ra máu, băng huyết, ung thư dạ dày và tiền liệt tuyến…

Hướng dẫn trồng rau ngổ

NỘI DUNG

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng rau ngổ. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Khay trồng rau thông minh có lỗ thoát nước và lưới chống úng mua tại đây : Khay trồng rau

Đất trồng

Rau ngổ có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ cho năng suất cao nhất khi được trồng trên nền đất nhiều mùn, giữ ẩm tốt.

Để đảm bảo cây phát triển tốt nhất, bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Giống

Rau ngổ thường được nhân giống bằng cách giâm gốc, cắt gốc hom rau dài khoảng 15 – 18. Nên chọn những cây to khỏe, không sâu bệnh.

Hướng dẫn trồng rau ngổ

2. Trồng rau

Sau khi chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống xong, ghim 3 – 4 hom giống rau ngổ vào một chậu. Khi trồn đặt hom nghiêng góc 30 độ và chèn chặt không cho lay gốc. Để chậu rau mới trồng nơi mát hay có ánh sáng ít nắng, khi thấy cây mọc tốt thì đưa ra nơi có độ chiếu sáng 60 – 70 %.

Thời gian để rau ngổ ra rễ mới khá lâu, khoảng 15 – 20 ngày, nên tưới nước ngày 2 lần cho ướt đẫm bằng vòi phun nhẹ.

Hướng dẫn trồng rau ngổ

3. Chăm sóc

Khi trồng được khoảng 20 ngày, tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế, phân cá… Sau mỗi đợt thu hoạch thì bón phân cho cây.

Rau ngỗ là cây ưa ẩm nên thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây.

Ngoài việc bón phân và tưới nước, công đoạn làm cỏ cho rau cũng rất quan trọng.

Sau 3 – 4 tháng là rễ rau ngổ hết chất dinh dưỡng, lá nhỏ dần hơi ngả vàng, cần phải thay chậu lớn hơn để giúp rau phát triển lâu dài.

Hướng dẫn trồng rau ngổ

4. Thu hoạch

Sau khi rau ngổ cao khoảng 20 – 30cm là có thể thu hoạch được. Khi thu hoạch nên dùng dao bén sạch sắc cắt ngang qua thân rau ngổ, chừa lại khoảng 3cm từ mặt chậu. Bón thêm phân hữu cơ và tiếp tục tưới nước bình thường, cứ sau khoảng 40 – 45 ngày là có thể thu hoạch rau mới.

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn trồng và chăm bón rau ngổ tại nhà đơn giản. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts