Hương sắc anh đào giữa lòng Hà Nội

Đinh Quang Anh Thái | Hà Nội đàn áp kiều dân Nga phản đối chiến tranh Ukraine Đinh Quang Anh Thái | Hà Nội đàn áp kiều dân Nga phản đối chiến tranh Ukraine Rộn ràng không khí lễ hội “Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản” được tổ chức lần đầu tiên tại Hà…

Đinh Quang Anh Thái | Hà Nội đàn áp kiều dân Nga phản đối chiến tranh Ukraine
Đinh Quang Anh Thái | Hà Nội đàn áp kiều dân Nga phản đối chiến tranh Ukraine

Rộn ràng không khí lễ hội

“Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản” được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội vào tháng 4/2007 đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng công chúng. Còn nhớ cách đây 7 năm, lần đầu được tổ chức, “Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản (còn gọi là Sakura)” thu hút hàng ngàn người dân Thủ đô kéo tới Trung tâm tiếng Nhật ở Núi Trúc (Hà Nội) để ngắm hoa và tìm hiểu văn hóa Nhật.

Cũng trong lễ hội lần đầu tại Việt Nam, Nhật Bản đã gửi hoa của 3 cây anh đào thật cùng hàng trăm cành hoa anh đào bằng lụa để trang trí cho ngày hội thêm rực rỡ sắc màu. Bên cạnh hoa anh đào, khách tham dự lễ hội còn được thưởng thức nghệ thuật múa, trà đạo, gấp giấy và ẩm thực Nhật Bản.

Năm nay, Ban tổ chức (BTC) Lễ hội hoa anh đào tại Hà Nội cho biết, những màn biểu diễn vũ điệu Yosakoi sôi động của các đội Yosakoi Việt Nam và Nhật Bản sẽ là điểm nhấn. Bên cạnh đó, năm nay còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa truyền thống như: biểu diễn võ thuật Kendo (Kiếm đạo), Aikido. Ngoài ra công chúng còn được thưởng thức một số loại hình nghệ thuật độc đáo của đất nước Phù Tang như nghệ thuật Cosplay hay nghệ thuật gấp giấy Origami…

Vẫn theo thông tin của BTC, Lễ hội hoa anh đào 2014 còn có những trò chơi dân gian, những món ăn truyền thống của Việt Nam và Nhật Bản được giới thiệu tới công chúng trong khuôn khổ lễ hội. Những trò chơi dân gian mang đậm nét văn hóa Á Đông được gìn giữ và kế thừa qua thăng trầm thời gian và lịch sử phần nào sẽ phản ánh đời sống tinh thần, truyền thống văn hóa của hai đất nước Việt Nam – Nhật Bản trong dịp mùa xuân. Cùng với đó, những món ăn truyền thống sẽ là dịp để hai đất nước giới thiệu, giao lưu văn hóa ẩm thực đến với công chúng của hai nước cũng như khách du lịch quốc tế đang có mặt ở Việt Nam.

“Tất cả những hoạt động văn hóa mang bản sắc của đất nước Mặt trời mọc đều là những loại hình nghệ thuật có tính giải trí nhưng cũng mang lại cho con người những kỹ năng trong cuộc sống” – đại diện BTC cho biết. Cũng có thể nhận thấy, qua những hoạt động thiết thực và ý nghĩa trong lễ hội lần này là công chúng sẽ được tiếp cận và phần nào có dịp tìm hiểu rõ hơn đời sống tinh thần phong phú, giàu triết lý của đất nước, con người Nhật Bản.

Bừng nở hoa anh đào và siết chặt tình đoàn kết

Như đã nói, trong Lễ hội hoa anh đào 2014, vũ điệu Yosakoi sôi động của các đội Yosakoi Việt Nam và Nhật Bản sẽ được giới thiệu đến công chúng. Điệu múa ra đời năm 1954 – thời điểm đó nước Nhật rơi vào khủng hoảng sau chiến tranh. Khi đó, để vực dậy tinh thần cho mọi người, những người dân ở thành phố Kochi đã sáng tạo ra một điệu múa tươi vui, sôi động.

Từ đó Yosakoi đã lan rộng ra với một phong cách mạnh mẽ, tràn đầy sinh lực, gồm những bước nhảy truyền thống trên nền nhạc hiện đại. Qua thời gian, vũ điệu Yosakoi trở thành điệu múa truyền thống mang bản sắc rất riêng của xứ sở hoa anh đào.

Bên cạnh đó là môn võ thuật mang đậm phong cách Nhật Bản có sự “giao hòa” giữa yếu tố và kỹ thuật truyền thống, hiện đại như môn kiếm đạo (Kendo). Mục đích của kiếm đạo, theo tư duy của người Nhật, là để “trui rèn nhân cách con người thông qua đường kiếm”.

Ngoài ra, loại hình nghệ thuật độc đáo của Nhật Bản là nghệ thuật Cosplay – “bắt chước” những nhân vật trong phim giả tưởng, truyện tranh, games… với sự khéo léo, tinh tế cũng được giới thiệu đến công chúng. Hoặc hấp dẫn không kém là nghệ thuật gấp giấy Origami, một nghệ thuật mang tính toán học cao và có tác dụng đến đời sống tâm lý con người.

Tuy nhiên điều đặc biệt nhất trong Lễ hội hoa anh đào 2014 là công chúng sẽ được chiêm ngưỡng hoa anh đào thật được đem đến từ xứ sở “Mặt trời mọc”. Hoa anh đào vốn là biểu tượng và là quốc hoa của đất nước Nhật Bản. Hoa anh đào tượng trưng cho sự thanh khiết, mỏng manh và trong trắng. Nhưng không phải bất cứ ai đến đất nước “Mặt trời mọc” cũng được chứng kiến hoa anh đào nở.

Bởi lẽ hoa anh đào đẹp nhưng cũng là một loài hoa chóng nở, nhanh tàn. Việc đưa hoa anh đào thật từ Nhật Bản qua với lễ hội lần này là cơ hội để công chúng được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của Nhật Bản ngay giữa lòng Hà Nội.

Theo ông Vũ Khắc Liên, Chủ tịch Hội Giao lưu Văn hóa Việt Nam – Nhật Bản, phía Nhật Bản sẽ hỗ trợ chúng ta trong việc vận chuyển hoa tươi sang Việt Nam dịp lễ hội này. Khẳng định việc đem hoa anh đào thật từ Nhật Bản đến Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn do sự khác biệt về khí hậu, nhưng BTC cho biết sẽ làm những gì tốt nhất để hoa anh đào thật có mặt tại Hà Nội.

“Lễ hội hoa anh đào 2014” là sự tiếp nối thành công của “Lễ hội mùa xuân Việt – Nhật 2013” kỷ niệm 40 năm (1973 – 2013) thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Được biết, trải qua thời gian, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, không chỉ ở lĩnh vực kinh tế, quan hệ hợp tác ở lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế… giữa hai nước cũng phát triển tốt đẹp.

Đáng chú ý, văn hóa ẩm thực, phong cách tiêu dùng Nhật Bản đã có những ảnh hưởng tích cực tới nền văn hóa Việt Nam, phù hợp với mục đích hội nhập quốc tế của Việt Nam. Có thể nói rằng, mối quan hệ giữa Việt Nam – Nhật Bản qua mỗi thời kỳ đều để lại nhiều dấu ấn lịch sử.

Hai nước lại cùng nằm chung trong vùng văn hóa châu Á, có nhiều nét tương đồng về văn hóa, dễ gần, dễ thông cảm và dễ thân nhau. Do vậy, mối quan hệ này là mối quan hệ qua lại phục vụ lợi ích chung cho hai dân tộc.

Và chắc chắn, qua Lễ hội hoa anh đào 2014, hình ảnh đất nước, con người và văn hóa truyền thống của xứ sở Phù Tang, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác của Việt Nam và Nhật Bản sẽ được tỏa đi rộng khắp trong lòng công chúng.

Kim Nhung – Quỳnh Trang

Nguồn: thoibaonganhang.vn

Bạn đang xem bài viết: Hương sắc anh đào giữa lòng Hà Nội. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts