Kinh doanh hạt giống: Nghề mới thu hút giới trẻ

Cây giống Khôi Nhung Tía gieo hạt giá rẻ | Kỹ thuật trồng cây khôi nhung – 0946 301 497 Cây giống Khôi Nhung Tía gieo hạt giá rẻ | Kỹ thuật trồng cây khôi nhung – 0946 301 497 Nhu cầu cao Hiện nay, xu hướng các gia đình tự trồng rau, củ hay…

Cây giống Khôi Nhung Tía gieo hạt giá rẻ | Kỹ thuật trồng cây khôi nhung – 0946 301 497
Cây giống Khôi Nhung Tía gieo hạt giá rẻ | Kỹ thuật trồng cây khôi nhung – 0946 301 497

Nhu cầu cao

Hiện nay, xu hướng các gia đình tự trồng rau, củ hay cây xanh trong những chậu nhỏ, thùng xốp hay trên sân thượng ngày càng trở nên khá phổ biến. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, nhiều cửa hàng kinh doanh hạt giống ra đời và trở thành một nghề kinh doanh khá thu hút hiện nay.

Theo tìm hiểu của PV, loại hình kinh doanh này không chỉ xuất hiện theo mô hình cửa hàng truyền thống mà còn tràn lan trên mạng dưới hình thức những cửa hàng online, fanpage trên facebook. Thực tế, rất nhiều cửa hàng đã tận dụng việc kết hợp cả hai hình thức này để giới thiệu sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.

Sản phẩm hạt giống khá đa dạng từ hạt rau, củ đến các loại cây làm cảnh . ảnh: hatgiongrau

Sản phẩm hạt giống cũng khá đa dạng từ hạt giống hoa, rau, quả, cây cảnh…thậm chí là những vật dụng để gieo trồng cho từng sản phẩm như đất, chậu cây, giỏ hoa, dụng cụ chăm sóc…

Chị Thảo, chủ một shop kinh doanh hat giống trên mạng, với kinh nghiệm hai năm buôn bán hạt giống cho rằng, việc kinh doanh hạt giống khác với các mặt hàng khác là không chỉ đòi hỏi kiến thức nhất định về các loại cây trồng mà còn cần đến sự đam mê và kiên nhẫn hơn. Do nhiều loại hạt giống ở Việt Nam không có mà phải nhập khẩu nên khi kinh doanh cũng phải chú ý lựa chọn các giống cây phù hợp với điều kiện sinh trưởng của khí hậu hoặc dễ trồng mà khách hàng cũng yêu thích.

Cũng theo kinh nghiệm của chị Thảo thì các khách hàng, nhất là ở thành phố thường chuộng những loại cây thân cỏ, dễ chăm sóc, không yêu cầu kinh nghiệm hoặc kỹ thuật chăm bón cao hơn.

Nhọc nhằn vẫn thu hút giới trẻ

Thay vì chọn kinh doanh những mặt hàng phổ biến được nhiều bạn trẻ ưa chuộng như mỹ phẩm, thời trang…Thy Loan, chủ shop Hạt giống rau quả lại chọn việc kinh doanh hạt giống. Loan cho biết: “Mình xuất thân từ gia đình làm nông, yêu cây từ nhỏ và luôn muốn thoả ước mơ khám phá về các loại cây”.

Từ ý tưởng đó, Loan cùng với bạn tự tìm đầu mối hạt giống về bán cho khách. Mới đầu công việc cũng nhiều khó khăn vì chưa quen mối, nhất là phải kể đến việc khi ship hàng ở các tỉnh xa, khi có những khách hàng chưa thực sự tin tưởng, phải nhận được hàng thì mới thanh toán. Loan kể, có một số khách hàng thì đồng ý thanh toán trước rồi mới ship, nhưng cũng có những khách không tin tưởng thì cần ship cod (thanh toán tiền khi nhận được hàng).

Nhiều sản phẩm từ hạt giống qua gieo trồng được sử dụng rộng rãi. ảnh:hatgiongrauqua

“Để ký được hợp đồng COD với Viettel là một chuyện quá khó, vì mình bán lẻ doanh thu không đủ mức ký hộp đồng. Còn ship cod qua bưu điện EMS thì thủ tục quá rườm rà. Hạt gửi đi nếu không gọi giục bưu điện thì rất lâu khách mới lấy được. Khách thanh toán tiền rồi nhưng mình đến bưu điện vẫn chưa được nhận tiền hoàn”, Loan cho biết thêm.

Về giá cả, hiện nay hầu hết các loại hạt giống rau củ quả dạng tí hon như bắp cải tí hon, dưa hấu tí hon, bí ngô nghệ sĩ, cà chua bi… tại shop được bán với giá từ 25.000 đến 30.000 đồng/túi. Riêng các loại hạt giống hoa thì cao hơn từ 30.000 đến 50.000 đồng/túi.

Tất cả các loại hạt giống rau quả của cửa hàng đều được nhập lại từ một công ty xuất nhập khẩu. Chuyên ngành khoa học cây trồng theo học trước đây cũng giúp ích cho Loan rất nhiều trong công việc kinh doanh hạt giống. Loan bảo: “Mình học nông nghiệp nên cũng có một chút am hiểu về các loại hạt, điều này giúp mình có thể tư vấn cho khách hàng tốt hơn, từ đó khách cũng yên tâm khi mua sản phẩm tại cửa hàng”.

Tuy nhiên, việc kinh doanh hạt giống rau củ cũng mang lại cho Loan nhiều niềm vui khi nhận được những phản ánh tốt từ khách hàng, nhất là nhìn thấy được ảnh chụp những mầm cây từ khách hàng gửi. Dù đang có một công việc trong ngành bán lẻ, việc kinh doanh là đam mê nên việc cân đối cho cả hai cũng khá bận rộn nhưng Loan cho biết ước mơ của cô sau này sẽ có được một shop lớn để kinh doanh hạt giống và cây giống để thỏa mãn đam mê yêu thích các loại cây cỏ./.

Mai Đan

Bạn đang xem bài viết: Kinh doanh hạt giống: Nghề mới thu hút giới trẻ. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts