Kinh nghiệm nuôi ếch đồng ở Cần Thơ

Cách nuôi ếch sinh sản, kỹ thuật cho ếch đẻ đơn giản Cách nuôi ếch sinh sản, kỹ thuật cho ếch đẻ đơn giản Kinh nghiệm nuôi ếch đồng ở Cần Thơ Trong một lần gặp gỡ, anh Tám bộc bạch kinh nghiệm nuôi ếch đồng của mình: Vào khoảng tháng 4 – 5 dương…

Cách nuôi ếch sinh sản, kỹ thuật cho ếch đẻ đơn giản
Cách nuôi ếch sinh sản, kỹ thuật cho ếch đẻ đơn giản

Kinh nghiệm nuôi ếch đồng ở Cần Thơ

Trong một lần gặp gỡ, anh Tám bộc bạch kinh nghiệm nuôi ếch đồng của mình: Vào khoảng tháng 4 – 5 dương lịch năm 2002, anh thu mua khoảng 10 – 12kg ếch con ở chợ, số lượng khoảng 400 – 450 con về nuôi thử nghiệm trong ao gần nhà, ao của anh được bao bọc cẩn thận bằng hàng rào tôn xi măng. Trong quá trình nuôi ếch đồng tăng trưởng nhanh. Từ số lượng ếch ban đầu, chỉ sau 4 – 5 tháng nuôi ếch đã đạt trọng lượng trung bình 8 – 10 con/kg. Giá bán ếch đồng trên thị trường luôn ổn định từ 15 – 18.000đ/kg. Lần nuôi thử nghiệm này làm anh Tám rất mê con ếch đồng vì chỉ sau 4- 5 tháng nuôi anh thu lợi gần 3 triệu đồng. Từ đợt nuôi này anh bớt lại 200 con ếch nái cho đẻ trứng (tỷ lệ ếch đực là 1/10), ương dưỡng con giống cho vụ nuôi ếch tiếp theo. Với diện tích ao nuôi khoảng 1.200m2, anh Tám đầu tư trên dưới một triệu đồng mua tôn về quây thành hàng rào, xung quanh đào ao vuông, phần giữa ao anh trồng lúa tạo nguồn thức ăn côn trùng cho ếch. Dưới ao anh thả nuôi rau mát, trên bờ ao anh trồng chuối, rau lang làm nơi trú ẩn, tạo bóng mát cho ếch vào mùa nắng.

Vụ vừa rồi, ao nuôi của anh Tám có gần 3.000 con ếch và anh đã thu hoạch vào dịp giáp tết. Trọng lượng trung bình 5 -6 con/kg, giá ếch lên 20.000đ/kg, ao nuôi ếch của anh cho thu lợi gần 5 triệu đồng. Đây là nguồn thu nhập khá lý tưởng ở nông thôn.

Anh Tám cho biết: Ếch đồng luôn có giá cao, được thị trường ưa chuộng. Nguồn thức ăn của ếch đồng rất phong phú, có nhiều trong tự nhiên như cua, ốc, các loại côn trùng, cá… vì thế nuôi ếch đồng không tốn nhiều vốn mà lại cho thu nhập khá cao. Tuy nhiên, anh Tám cũng còn nhiều băn khoăn về kỹ thuật nuôi ếch vì anh nuôi chủ yếu dựa vào kinh nghiệm bản thân vì thế nếu người dân được tập huấn về KHKT thì hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn, khi đó sẽ có nhiều nông dân tham gia đầu tư nuôi ếch và nguồn thu nhập cho người dân cũng sẽ cao hơn.

NNVN, 24/2/2004

Bạn đang xem bài viết: Kinh nghiệm nuôi ếch đồng ở Cần Thơ. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts