Kinh nghiệm nuôi gà an toàn sinh học ở HTX Xuân Tiến

Cách chăn nuôi an toàn sinh học trên đàn gia cầm Cách chăn nuôi an toàn sinh học trên đàn gia cầm HTX Xuân Tiến đang thu hút 15 thành viên, hộ thành viên nào nuôi ít cũng đạt số lượng từ 2.000 con trở lên nhằm bảo đảm số lượng cung cấp cho khách…

Cách chăn nuôi an toàn sinh học trên đàn gia cầm
Cách chăn nuôi an toàn sinh học trên đàn gia cầm

HTX Xuân Tiến đang thu hút 15 thành viên, hộ thành viên nào nuôi ít cũng đạt số lượng từ 2.000 con trở lên nhằm bảo đảm số lượng cung cấp cho khách hàng.

Giải quyết mùi hôi trong chăn nuôi

Trong chăn nuôi gà hàng hóa, tùy vào mục đích nuôi gà thương phẩm hay gà đẻ trứng mà người chăn nuôi cho gà ăn các loại thức ăn khác nhau nhưng chiếm phần lớn vẫn là các loại cám công nghiệp. Đó cũng chính là lý do dẫn đến việc phân gà thải ra thường có mùi hôi hơn. Mùi hôi đó cũng khó xử lý hơn, chính vì thế, người chăn nuôi cần phải tìm ra cách xử lý mùi hôi chuồng gà, phân gà hiệu quả để đảm bảo vệ sinh chuồng trại, không gây ô nhiễm môi trường.

Tại HTX Xuân Tiến, các thành viên lựa chọn chế phẩm vi sinh để xử lý chuồng nuôi gà theo định kỳ. Từ khi sử dụng chế phẩm vi sinh, mùi hôi từ các chuồng gà không còn, đàn gà khỏe mạnh và tăng trọng nhanh hơn.

HTX được ngành chức năng hướng dẫn cách sử dụng chế phẩm sinh học trong quá trình nuôi gà.

Với giá bán từ 10.000 – 12.000 đồng/lít, việc sử dụng chế phẩm vi sinh không làm gia tăng chi phí trong chăn nuôi vì thành viên hoàn toàn không phải sử dụng các thuốc hóa học khác để làm sạch chuồng trại.

Hiện, 100% thành viên sử dụng chế phẩm sinh học trong quá trình nuôi gà nhằm góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế dịch bệnh. Ông Phan Nhật Quang, Giám đốc HTX cho biết, chế phẩm sinh học giúp bổ sung các vi sinh vật có ích vào môi trường tự nhiên, giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường do các vi sinh vật có hại trong phân và nước tiểu của gà, từ đó giúp gà tăng sức đề kháng, chống bệnh dịch. Đặc biệt chế phẩm sinh học dễ sử dụng và không gây độc hại nên không gây khó khăn cho các thành viên.

“Với quy mô chăn nuôi lớn lại gần khu dân cư, nếu không xử lý, trang trại sẽ gây ra mùi hôi rất khó chịu”, ông Phan Nhật Quang nói.

Ổn định cuộc sống

Không chỉ sử dụng chế phẩm vi sinh, toàn bộ quá trình nuôi gà được HTX chú trọng ngay từ khâu nhập giống, chăm sóc, phòng bệnh… nên gà ít bệnh, tốc độ sinh trưởng cũng tốt hơn.

Nuôi theo quy trình an toàn sinh học, sau 4 tháng chăm sóc, gà đạt trọng lượng trung bình 2,2 kg/con, chất lượng thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng.

Đến nay, HTX đi vào hoạt động ổn định, cung ứng gà thịt cho nhiều đơn vị trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, HTX đã liên kết được với doanh nghiệp chủ động tìm nguồn con giống, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi có chất lượng với mức giá cạnh tranh, góp phần giảm chi phí đầu tư sản xuất.

Trang trại nuôi gà của HTX Xuân Tiến.

Với quy mô chăn nuôi trên 2.000 gà thịt xuất bán ra thị trường hàng năm, gia đình ông Nguyễn Đức Thịnh, thành viên HTX, đã có cuộc sống ổn định hơn trước. Sự thay đổi này là nhờ sự quan tâm giúp đỡ của HTX trong quá trình chăn nuôi theo hướng bền vững.

Ông Phan Nhật Quang cho biết: Khi thành lập HTX, mục tiêu ban đầu chủ yếu nhằm giải quyết khó khăn về thị trường. Khi có các mối liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp, chúng tôi sẽ giảm khó khăn về vốn, áp lực đầu ra cho thành viên. HTX đang tích cực tuyên truyền để thu hút những người có hoàn cảnh khó khăn để cùng phát triển sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường.

Ngoài chăn nuôi gà thịt, HTX không ngừng mở rộng sang chăn nuôi gà giống và gà đẻ trứng nhằm đa dạng đầu ra cho thị trường. HTX cũng liên kết với công ty Dabaco thực hiện sản xuất theo chuỗi giá trị. Nhờ đó, năm 2020 tuy dịch Covid-19 gây khó khăn cho người chăn nuôi những các thành viên vẫn bảo đảm có lãi.

Đặc biệt, mối liên kết này còn hỗ trợ đắc lực cho HTX trong việc giúp đỡ thành viên sản xuất theo hướng an toàn sinh học. Quy trình này giúp tiết kiệm chi phí lao động hơn 70% do không phải dọn chuồng thường xuyên, giảm từ 10 – 12% thức ăn so với chăn nuôi truyền thống. Qua đó, người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, thành viên yên tâm và tin tưởng cả về hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường và an toàn dịch bệnh.

Như Yến

Bạn đang xem bài viết: Kinh nghiệm nuôi gà an toàn sinh học ở HTX Xuân Tiến. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts