Kinh nghiệm trồng chuối tiêu hồng

Cách diệt mầm cây chuối – Tỉa cây chuối non Cách diệt mầm cây chuối – Tỉa cây chuối non Kinh nghiệm trồng chuối tiêu hồng Người trồng chọn cây giống sạch, đất khử trùng bằng vôi giúp diệt sâu bệnh để quả to đều, màu vàng tươi. Chọn giống sạch, đất sạch Vân Nam…

Cách diệt mầm cây chuối – Tỉa cây chuối non
Cách diệt mầm cây chuối – Tỉa cây chuối non

Kinh nghiệm trồng chuối tiêu hồng

Người trồng chọn cây giống sạch, đất khử trùng bằng vôi giúp diệt sâu bệnh để quả to đều, màu vàng tươi.

Chọn giống sạch, đất sạch

Vân Nam là xã thuần nông của huyện Phúc Thọ, Hà Nội, có diện tích nông nghiệp khoảng 240 ha, loại đất cát pha thịt nhẹ được bồi đắp lượng phù sa lớn của sông Hồng nên màu mỡ. Trước kia, người dân chủ yếu trồng các loại cây màu như ngô, lúa nhưng hiệu quả kinh tế thấp. Từ năm 2012, một số gia đình chuyển đổi diện tích sang trồng thử nghiệm chuối tiêu hồng. Nhận thấy đây là loại cây dễ trồng, phù hợp với thổ nhưỡng vùng bãi bồi ven sông, độ pH ổn định ở mức 6 – 6,5, sau 7 năm không ngừng mở rộng diện tích, đến nay màu xanh của cây chuối đã phủ 2/3 diện tích đất bãi.

Sau khi trồng, phủ lá chuối khô lên gốc tạo độ che phủ.

Ông Đào Ngọc Anh, người trồng chuối lâu năm cho biết, có 2 hình thức làm giống: chuối nuôi cấy mô, tách chồi. Người dân Vân Nam chủ yếu dùng hình thức tách chồi, chọn những cây sừng bò – cây sạch bệnh, to khỏe, chiều cao khoảng 60cm, lá xanh, 4, 5 héo lá. Những cây này phải đảm bảo cách xa cây mẹ 10-15cm để tránh gây tổn thương khi tách chồi, dụng cụ nông nghiệp phải vệ sinh sạch sẽ, tránh gây lây nhiễm nguồn bệnh.

Sau khi đào xong, người trồng phải vệ sinh gốc con, loại bỏ những mảng bám trên thân cây để hạn chế nguồn bệnh. Người dân chủ yếu trồng chuối vào thời điểm tháng 2 để căn thời gian thu hoạch vào thời điểm Tết, giá cao hơn.

Người dân chia sẻ về cách chọn cây sừng bò.

Người trồng đào hố sâu 20 -25 cm, dùng vôi bột để khử trùng, phân chuồng hoai mục để bón lót kích thích tạo rễ, trồng cây chuối xuống, vun chặt. Người dân tận dụng lá chuối khô phủ quanh gốc, tạo độ che phủ, đồng thời đây cũng là chất mùn hữu cơ rất tốt cho cây.

Muốn chuối có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, bán giá cao phải thường xuyên giữ ẩm, tỉa bỏ bớt cây con chỉ giữ lại mỗi gốc cây khỏe mạnh để thay thế cây mẹ. Khi chuối ra buồng 20 ngày, người dân tiến hành bọc buồng, một đầu buộc kín vào cuống buồng, đầu bên dưới để hở. Theo nhiều chủ vườn, túi ni lông giúp che sương lạnh, tránh gió đông bắc làm thâm quả, tránh côn trùng châm đốt quả, gây xấu mã.

Khi vỏ quả chuyển từ màu xanh đậm sang xanh nhạt, quả chuối căng đều không còn gờ cạnh là có thể thu hoạch. Buồng chuối chống ngược buồng quả xếp trong nhà kín 4 -5 ngày, sau đó ra nải, rấm dưới hầm kín bằng hương để chuối nhanh chín. Cách rấm truyền thống tuy mất nhiều thời gian nhưng đem lại quả chuối chín vàng ươm, thơm ngọt tự nhiên.

Buồng chuối bọc nilon để giữ hình thức đẹp và chống côn trùng.

Cách loại bệnh thường gặp trên cây chuối

Theo ông Bùi Ánh Dũng, Phó Giám đốc, HTX Nông nghiệp xã Vân Nam, có hai loại bệnh thường gặp trên vựa chuối Vân Nam: bệnh đùi gà, vàng lá Panama, gây thiệt hại về kinh tế cho người trồng.

Bệnh đùi gà (Bunchy top virus): Cây bị bệnh lá mọc chụm lại ở ngọn thân giả, lá nhỏ, bìa bị vàng, mép lá uốn cong, cuống lá ngắn lại, trên phiến lá có các sọc xanh lợt chạy song song với các gân phụ.

Bệnh vàng lá Panama (Fusarium oxysporumf): cây chuối nhiễm bệnh có hiện tượng vàng từ lá già lên các lá non, các lá già bị héo khô quanh thân giả, lá đọt lá non xanh nhợt, hơi vàng hoặc bị méo mó, nhăn nheo, cuối cùng khô héo.

Bệnh đùi gà biểu hiện ngay từ khi cây còn nhỏ.

Khi người dân cắt ngang thân giả sẽ thấy các bó mạch có màu nâu vàng, cắt ngang thân thật (củ chuối) các mạch có màu đỏ nâu, bốc mùi hôi. Đây là một dạng nấm lây qua tuyến trùng tấn công rễ, gây ra hiện tượng đứt bó mạch. Nấm có thể sống hoại sinh trong củ chuối, các bộ phận khác một thời gian dài, lây lan sang cây con.

Nguyên nhân chính gây ra hai loại bệnh phổ biến này: giống cây và đất trồng chưa sạch. Ông Bùi Ánh Dũng cho biết: “Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị cho 2 loại bệnh này, HTX khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên chọn giống tại những vườn chuối đã bị nhiễm bệnh để nhân trồng, không độc canh cây chuối trên cùng mảnh đất trong thời gian dài, theo chu kỳ 3 – 4 năm luân canh trồng cây họ đậu để cải tạo đất. Trước khi trồng, hố trồng phải được khử trùng bằng vôi bột để hạn chế mầm bệnh”.

Phạm Mơ

Bạn đang xem bài viết: Kinh nghiệm trồng chuối tiêu hồng. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts