Kinh nghiệm trồng ổi trong chậu tại nhà

A33. Nên trồng ổi nào? Ruby, Nữ Hoàng hay ổi Lê Đài Loan? A33. Nên trồng ổi nào? Ruby, Nữ Hoàng hay ổi Lê Đài Loan? Với những bí quyết tự trồng ổi trong chậu tại nhà sau, bạn có thể tự trồng và thu hoạch ổi cho cả gia đình thưởng thức, vừa ngon…

A33. Nên trồng ổi nào? Ruby, Nữ Hoàng hay ổi Lê Đài Loan?
A33. Nên trồng ổi nào? Ruby, Nữ Hoàng hay ổi Lê Đài Loan?

Với những bí quyết tự trồng ổi trong chậu tại nhà sau, bạn có thể tự trồng và thu hoạch ổi cho cả gia đình thưởng thức, vừa ngon lại vừa an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chị Ngọc Trân chọn giống ổi Đài Loan, ổi Nữ Hoàng, ổi lê do các giống này có sức sinh trưởng khá mạnh và dễ chăm sóc bón phân.

Chị Ngọc Trân (Tp.HCM) chia sẻ kinh nghiệm trồng ổi trong chậu.

Để cây ổi trồng trong chậu nhanh có trái nên chọn cây giống từ chiết cành, từ lúc trồng vào trong chậu đến khi ra trái chỉ mất 4-6 tháng. Nhưng cây giống có nguồn gốc từ chiết cành sẽ nhanh bị suy yếu nếu chúng ta để trái quá nhiều trên cây, có trường hợp cây ổi chỉ cho một đợt trái đầu tiên rồi yếu dần. Nếu trồng cây ổi bằng hạt thì phải mất 3-4 năm mới cho trái và thời gian thu hoạch lâu hơn.

Chậu trồng cây ổi tại nhà phải có kích thước tương đối đủ để cây có trái thường xuyên, chọn chậu sành hay thùng nhựa với kích thước đường kính chậu từ 30-40cm, chiều cao chậu từ 35-50 cm, chậu càng to cây càng lớn cho nhiều cành nhánh, sau 6 tháng và thu hoạch được hai đợt trái thì sang chậu với kích thước tăng thêm 10 cm (ưu tiên tăng về đường kính miệng chậu). Như vậy cứ mỗi năm tăng dần kích thước chậu thay theo kích thước lớn của cây.

Lưu ý nếu trồng thùng xốp thì đục lỗ 2 bên hông thùng, không đục đáy, nhằm giữ ẩm nước trong đất.

Cây ổi nói chung hầu như không kén đất, tuy nhiên do trồng trong chậu nên cần lưu ý chọn đất trồng cây tơi xốp thoát nước tốt và bổ sung thêm phân hữu cơ hoai mục, tốt nhất nên chọn phân trùn quế để rễ cây không bị nấm bệnh. Tỷ lệ trộn đất như sau: 2 bao đất sạch Tribat + 1/2 bao phân bò + 1/2 giá thể xơ dừa + 1/2 túi (túi đường 1 kg) phân trùm quế.

Cho đất trồng cây vào 2/3 chậu, sau đó trồng cây ổi giống vào, nhớ tháo bỏ lớp nilon bao rễ, dùng tay chèn nén chặt quanh cổ cây không cho cây lung lay khi tưới. Đặt chậu nơi có ánh sáng đầy đủ hay có thời gian chiếu sáng hoàn toàn từ 5-6 giờ để cây quang hợp và ra hoa ra trái. Tưới nước thường xuyên và luôn giữ cây ổi trồng chậu đủ ẩm.

Lưu ý dùng vật kê cao đáy chậu để chống úng cho cây khi tưới nước.

Khi thấy cây ổi bắt đầu ra trái nhỏ thành từng cặp thì tỉa bỏ bớt trái để dưỡng cho trái ổi còn lại mau lớn, mỗi cành chỉ để 1-2 trái phía trong gần thân chính, ngắt bỏ trái phái ngoài ngọn.

Cách ngắt ngọn là bạn đếm từ trái lên 4 lá hai bên rồi ngắt để cây tập trung nuôi trái không đâm cành nữa. Khi ổi vừa nhỉnh trái bạn bẻ núm trái để trái mau lớn. Đợt trái đầu tiên mỗi cây ổi trồng trong chậu nên nuôi từ 3-4 trái là đủ. Nếu để quá nhiều trái trên cây thì không đủ dinh dưỡng, trái ổi dễ bị rụng. Nếu cây ổi đã lớn có gốc to thì có thể để nhiều trái xung quanh thân chính hoặc cành lớn.

Khi cây ổi cho vài đợt trái và thấy hiện tượng cây bắt đầu suy yếu thưa lá, lá mới nhỏ dần thì tiến hành cắt tỉa thu gọn bớt tán cây, bón phân đầy đủ để cây ổi bắt đầu cho đợt trái mới. Có thể lấy than đập dập ngâm nước khoảng 2-3 ngày để khô rải xung quanh gốc. Trước đó nên bổ sung thêm đất trộn và thêm 1 lớp phân trùm quế lên trên mặt, hai lần bón cách nhau nửa tháng.

Cắt bỏ những cành khô sâu bệnh, cành yếu nằm phía trong không có ánh sáng để làm thông thoáng tán cây và đảm bảo các cành lá đều có đầy đủ nắng để quang hợp. Lưu ý giữ bấm ngọn để tạo khung tán cho cây ổi phát triển theo hình cây nấm

Khi thấy cây ổi đã quá lớn so với kích thước chậu trên thì phải thay chậu khác lớn hơn, cây ổi mới sinh trưởng tốt.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây ổi trồng trong chậu tại nhà ít khi bị sâu bệnh tấn công, chỉ khi có trái cần phải bao lại bằng bịch nilon (cắt lỗ đáy) để tránh bị ruồi hút chích làm thối quả.

Có thể dùng thuốc trừ tự chế từ nước tỏi và ớt phun cho cây ổi nhằm xua đuổi côn trùng không tới gần.

Trái ổi do chính bàn tay mình chăm sóc sẽ mang nhiều hương vị thơm ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Chúc các bạn thành công!

XEM THÊM

‘Nông trại’ bạt ngàn rau quả sạch trên sân thượng 90m2 của bà trồng cho cháu ăn

Nếu ai có dịp ghé thăm khu vườn nhà chị Nguyễn Lan (Hà Nội), chắc hẳn sẽ thích mê mẩn với một màu xanh mát …

Ban công 30m2 xanh ngát rau quả, rực rỡ hoa lá của mẹ Việt ở Nhật

Góc ban công nhiều nắng, có diện tích lý tưởng đến 30m2 đủ để chị Bích Ngọc (đang sinh sống ở Nhật) trồng đủ loại …

Chàng sinh viên Kinh tế trồng cả vườn rau thủy canh trên sân thượng

Áp dụng mô hình trồng rau thủy canh từ tháng 8/2016, đến nay sản lượng rau mà Quốc Thịnh thu hoạch được là 35-40kg đủ …

Lối sống 04:20 | 07/09/2018

Lối sống 03:33 | 03/09/2018

Lối sống 23:51 | 24/08/2018

Lối sống 09:22 | 13/07/2018

Lối sống 23:00 | 02/07/2018

Lối sống 10:55 | 25/06/2018

Lối sống 08:40 | 12/06/2018

Lối sống 23:00 | 08/06/2018

Bạn đang xem bài viết: Kinh nghiệm trồng ổi trong chậu tại nhà. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts